DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: บุญใจ ศรีสถิตย์นรากูร-
dc.contributor.author: นงราม อุไรรัตน์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์-
dc.date.issued: 2551-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551en
dc.description.abstract: การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาตัวชี้วัดคุณลักษณะผู้ตามที่ดีของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลศูนย์ สังกัดกระทรวงสาธารณสุข วิธีดำเนินการวิจัยประกอบด้วย 3 ขั้นตอนหลักดังนี้ ขั้นที่ 1 กำหนดกรอบแนวคิดการวิจัย โดยทบทวนวรรณกรรมที่เกี่ยวข้อง ขั้นที่ 2 สร้างเครื่องมือและตรวจสอบคุณภาพเครื่องมือ โดยการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาจากผู้เชี่ยวชาญ และหาค่าความเที่ยงของเครื่องมือโดยใช้สูตรสัมประสิทธิ์อัลฟาของครอนบาค ได้ค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.94 ขั้นที่ 3 รวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นพยาบาลประจำการจำนวน 650 คน ที่มีประสบการณ์ปฏิบัติงาน 1 ปี ขึ้นไป จากโรงพยาบาลศูนย์จำนวน 14 แห่ง ได้รับแบบสอบถามที่สมบูรณ์นำมาวิเคราะห์ได้จริง 598 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 92 สถิติที่ใช้ คือ การวิเคราะห์องค์ประกอบ(Factor analysis) โดยวิธีสกัดองค์ประกอบหลัก และ หมุนแกนองค์ประกอบแบบออโธร์กอนอล ด้วยวิธีแวริแมกซ์ ผ่านการทดสอบตามข้อตกลงเบื้องต้นของการใช้สถิติวิเคราะห์องค์ประกอบ การคัดเลือกตัวชี้วัดคุณลักษณะผู้ตามที่ดี ของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลศูนย์ ใช้เกณฑ์ 1) ค่าไอเกนมากกว่า 1.0 2)องค์ประกอบต้องมีตัวชี้วัดย่อยไม่น้อยกว่า 3 ตัวแปรขึ้นไป 3) ตัวชี้วัดมีค่าน้ำหนักองค์ประกอบอย่างน้อย 0.4 ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ ตัวชี้วัดคุณลักษณะผู้ตามที่ดีของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลศูนย์ ประกอบด้วย 7 องค์ประกอบ สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 67.46 โดยประกอบด้วยตัวชี้วัดย่อยดังนี้ 1. มีความกล้าแสดงออก ประกอบด้วยตัวชี้วัดย่อย 10 ตัวชี้วัด อธิบายความแปรปรวนได้ ร้อยละ 12.54 2. มีระเบียบวินัย ประกอบด้วยตัวชี้วัดย่อย 6 ตัวชี้วัด อธิบายความแปรปรวนได้ ร้อยละ 11.91 3. พัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง ประกอบด้วยตัวชี้วัดย่อย 11 ตัวชี้วัด อธิบายความแปรปรวนได้ ร้อยละ 11.45 4. บริหารจัดการตนเองได้ ประกอบด้วยตัวชี้วัดย่อย 9 ตัวชี้วัด อธิบายความแปรปรวนได้ ร้อยละ 10.56 5. อุทิศตนให้กับงานและหน่วยงาน ประกอบด้วยตัวชี้วัดย่อย 9 ตัวชี้วัด อธิบายความ แปรปรวนได้ ร้อยละ 10.16 6. ให้ความร่วมมือในการทำงาน ประกอบด้วยตัวชี้วัดย่อย 5 ตัวชี้วัด อธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 6.93 7. ความมีน้ำใจ ประกอบด้วยตัวชี้วัดย่อย 4 ตัวชี้วัด อธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 3.91en
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research was to explore good followers’ characteristics indicators of staff nurses. Regional Hospital and Medical centers. Three main steps were conducted. The first step was to conduct for research by using literature review and interviewed result form professional nurses who worked in Regional Hospital and Medical Centers. The second step was to develop the questionnaire. The questionnaire was developed by the researcher. The reliability of the questionnaire test by using Cronbach’s Alpha Coefficient was 0.94. The sample consisted of 598 staff nurses. Response rate for the study was 92 percent. The data were analyzed by using factor analysis satistic, extraction by principal component analysis with an orthogonal rotation and varimax method. Items were selected base on the 3 criteria were :factor with an eiganvalues > 1.0. , factor with item at least 3 items , and item-factor loading at least .40. The findings were follows: Good followers’ characteristics Indicators of staff nurses, Regional Hospital and Medical Centers consisted of seven-factors, accounted for 67.46 percent of the variance. The seven-factors were as follows: 1) Assertiveness consisted of 10 items. accounted for 12.54 percent of the variance. 2) Discipline consisted of 6 items, accounted for 11.91 percent of the variance 3) Self development consisted of 11 items, accounted for 11.45 percent of the variance. 4) Self management consisted of 9 items, accounted for 10.56 percent of the variance. 5) Devoted to organization consisted of 9 items, accounted for 10.16 percent of the variance. 6) Cooperation consisted of 5 items, accounted for 6.93 percent of the variance. 7) Generous consisted of 4 items, accounted for 3.91 percent of the variance.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2008.1282-
dc.subject: พยาบาลen
dc.title: ตัวชี้วัดคุณลัษณะผู้ตามที่ดีของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลศูนย์en
dc.title.alternative: Good followers characteristics indicators of staff nurses, regional hospital and medical centersen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การบริหารการพยาบาลes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Boonjai.S@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2008.1282-