https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/21487
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ปราณี กุลละวณิชย์ | - |
dc.contributor.author | เพ็ญแข วงษ์ศิริ | - |
dc.contributor.other | บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2525 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2525 | en |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาคำกริยาอกรรมในภาษาไทยตามแนวไวยากรณ์การกเพื่อดูว่าการกใดบ้างต้องเกิดร่วมกับคำกริยาอกรรม และการกใดบ้างอาจเกิดร่วมกับคำกริยาอกรรม นอกจากนี้ยังมีวัตถุประสงค์ที่จะจำแนกคำกริยาอกรรมออกเป็นชนิดย่อยตามกรอบการกด้วย จากผลการวิเคราะห์อาจสรุปได้ว่า คำกริยาอกรรมต้องการการกใดการกหนึ่งต่อไปนี้เพียงการกเดียว คือ ผู้ก่อการกระทำ ผู้มีประสบการณ์ ผู้ทรงหรือเปลี่ยนสภาพ คำกริยา อกรรมบางคำยอมให้มีการกอื่นอีกคือ จุดเริ่มต้น หรือทั้งจุดเริ่มต้นและจุดหมาย หรือปริมาณและเมื่อพิจารณาคำกริยาอกรรมตามการปรากฏในกรอบการกแล้ว คำกริยาอกรรมอาจจำแนกออกเป็นชนิดย่อยได้ 8 ชนิดย่อย | - |
dc.description.abstractalternative | The thesis has two main aims. The first is to identify both the required cases and the optional cases of Thai intransitive verbs. The second is to classify intransitive verbs according to their case frames. It can be concluded that Thai intransitive verbs require only one of the following cases : Agentive, Experiences, Objective. Beside these required cases, some intransitive verbs allow one of the followings: Source, both Source and Goal, or Measure. According to their case frames, Thai intransitive verbs are classified into 8 distinctive types. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ภาษาไทย -- ไวยากรณ์ | - |
dc.subject | ภาษาไทย -- คำกริยา | - |
dc.title | คำกริยาอกรรมในภาษาไทย : การศึกษาและการจำแนกตามแนวไวยากรณ์การก | en |
dc.title.alternative | Thai intransitive verbs : a study and classification in case grammar | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | ภาษาศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |