https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/21974
Title: | การเลือกสูตรและจัดตารางการผลิตสำหรับการผลิตคอนกรีตสำเร็จรูป |
Other Titles: | Formulation selection and scheduling for precast concrete production |
Authors: | ณัฐพล สุเรนทร์พิทักษ์ |
Advisors: | วิภาวี ธรรมาภรณ์พิลาศ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Wipawee.T@Chula.ac.th |
Subjects: | คอนกรีตหล่อสำเร็จรูป |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้ศึกษาปัญหาการผลิตคอนกรีตสำเร็จรูปที่มีแม่แบบหลายอันวางเรียงกันอย่างขนานและอยู่กับที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ ซึ่งการผลิตคอนกรีตสำเร็จรูปแต่ละงานจะต้องผลิตขั้นตอนการผลิตต่างๆให้เสร็จทุกขั้นตอนการผลิตภายในแม่แบบเดียวกัน โดยแต่ละงานจะใช้เวลาในแต่ละขั้นตอนการผลิตเท่ากันยกเว้นขั้นตอนการบ่มที่เปลี่ยนแปลงตามสูตรการผลิตที่งานนั้นเลือกใช้ ซึ่งมีผลต่อต้นทุนวัตถุดิบของงาน นอกจากนี้ในแต่ละขั้นตอนการผลิตจะต้องใช้ทรัพยากรเฉพาะอย่างที่ต้องใช้ร่วมกันในทุกแม่แบบและไม่อนุญาตให้มีการใช้ทรัพยากรนี้ซ้อนทับกัน โดยงานวิจัยนี้แบ่งปัญหาออกเป็น 2 ส่วน ปัญหาส่วนแรก คือ การผลิตในกรณีที่ไม่มีการผลิตซ้อนทับ โดยการผลิตจะกำหนดจำนวนคอนกรีตสำเร็จรูปและเวลาส่งงานที่ต้องผลิตให้ทัน ซึ่งงานวิจัยนี้สร้างวิธีการฮิวริสติกในการเลือกสูตรและจัดตารางการผลิตให้กับงาน เพื่อให้ต้นทุนวัตถุดิบรวมมีค่าน้อยที่สุด โดยจะเปรียบเทียบประสิทธิภาพของฮิวริสติกนี้กับแบบจำลองทางคณิตศาตร์ ซึ่ง ฮิวริสติกสามารถหาค่าได้เท่ากับค่าที่ดีที่สุดในปัญหาที่แบบจำลองทางคณิตศาสตร์หาค่าที่ดีที่สุดได้ ส่วนในปัญหาที่แบบจำลองทางคณิตศาสตร์หาค่าที่ดีที่สุดไม่ได้ ฮิวริสติกจะถูกเปรียบเทียบประสิทธิภาพกับค่าขอบเขตล่าง โดยฮิวริสติกให้ค่าผลต่างแย่กว่าไม่เกินร้อยละ 5 ปัญหาในส่วนที่สอง คือ การผลิตในกรณีมีการผลิตซ้อนทับ โดยจะนำผลคำตอบจากปัญหาส่วนแรกซึ่งระบุสูตรการผลิต ตารางการผลิตและลำดับการผลิตของงานแผ่นพื้นชั้นล่างมาสร้างวิธีการฮิวริสติกเพื่อหาจำนวนงานซ้อนทับที่มากที่สุดและวิธีเลือกสูตรการผลิตให้กับงานซ้อนทับให้มีต้นทุนวัตถุดิบรวมมีค่าน้อยที่สุด โดยจะเปรียบเทียบประสิทธิภาพของฮิวริสติกนี้กับแบบจำลองทางคณิตศาตร์ ซึ่งจากผลการทดลองพบว่า แบบจำลองทางคณิตศาสตร์มีความเหมาะสมกับปัญหาขนาดเล็กที่มีจำนวนแม่แบบและจำนวนงานซ้อนทับไม่มาก ในขณะที่ฮิวริสติกจะเหมาะสมกับปัญหาขนาดใหญ่ เนื่องจากใช้เวลาในการค้นหาคำตอบน้อยกว่ามาก โดยให้ค่าต้นทุนวัตถุดิบรวมที่แตกต่างจากแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ไม่เกิน 17% |
Other Abstract: | This research considers the precast production problem with identical parallel fixed location molds. To produce precast elements, multiple processes must be completed in the same mold for each job. Processing times are constant except the curing time, which depends on a mixing formula and production cost. Furthermore, each process requires an additional resource, which must be shared among the molds. This research is divided into two parts. First part develops precast production schedule in case double layer is not considered by given a demand and due date. A heuristics is proposed to select concrete formulas and schedule jobs to minimize the total production cost. The heuristics results are compared to the ones from the mixed integer programming model. The results demonstrate that the proposed heuristics meets the same optimal solutions as obtained from the MIP. In case that the MIP model cannot find the optimal solutions due to the complexity of the problem, the proposed heuristics solutions are within 5% difference from the lower bound solutions. In second part, the production with double layer is considered. Based upon the solution from the first part, the second part heuristics is used to assign the maximum number of double layer jobs and select their concrete formulas to minimize the total production cost. The heuristics solutions are also compared to the MIP solutions. However, the results show that MIP is suitable for small problems, while the proposed heuristics is suitable for large problems due to clearly less computation times and the objective function values one within 17% difference from the MIP. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมอุตสาหการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/21974 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.532 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2011.532 |
Type: | Thesis |