https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2201
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | สุจริต คูณธนกุลวงศ์ | - |
dc.contributor.author | กฤษดา วิศวธีรานนท์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาวิศวกรกรมแหล่งน้ำ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า | - |
dc.date.issued | 2545 | - |
dc.description.abstract | เครื่องมือที่ประดิษฐ์ขึ้นเป็นอุปกรณ์เพื่อใช้ทำการทดลองการไหลของน้ำใต้ดินในตัวกลางพรุนในสภาพความดัน โดยมีทิศทางทั้งแบบสูบน้ำและเติมน้ำได้ อุปกรณ์นี้สามารถทำการทดลองได้ในสภาพความดัน 0-20 เมตรของน้ำ อัตราการไหล 0-3.6 ลิตรต่อวินาที ซึ่งเป็นการไหลที่มีเรย์โนลนัมเบอร์เท่ากับ 0-170 เครื่องมือที่ประดิษฐ์ประกอบด้วยส่วนหลัก 3 ส่วน คือ (1) แบจำลองชั้นน้ำ-บ่อบาดาล เป็นโครงสร้างเหล็กรูปแบบส่วนหนึ่งของวงกลม มีรัศมี 2 เมตร หนา 0.2 เมตร มีมุมที่จุดศูนย์กลาง 30 องศา บ่อบาดาลมีขนาด 0.2 เมตร ความสูง 0.4 เมตร (2) ระบบหมุนเวียนน้ำ มีถังเก็บน้ำขนาด 0.5x1.0x0.8 เมตร เครื่องสูบน้ำขนาด 4 แรงม้า ระบบท่อและวาล์ว กล่องกระจายน้ำและฝายวัดอัตราการไหล (3) ระบบควบคุม วัด เก็บและแสดงผลข้อมูล มีตัวปรับความเร็วรอบของมอเตอร์ มีระบบการเก็บข้อมูล ความดัน ความสูงน้ำล้นฝาย เครื่องเก็บข้อมูล 16 ช่องสัญญาณ ซอฟแวร์คอมพิวเตอร์เพื่อใช้จัดการโอนถ่าย แสดงผลและสรุปผลการทดลองในเครื่องคอมพิวเตอร์พีซี ผลการทดสอบพบว่า เครื่องมือที่ประดิษฐ์ขึ้นสามารถจำลองสภาพการไหลผ่านตัวกลางพรุน ภายใต้แรงดันและวัดอัตราการไหล การกระจายของความดัน ณ จุดต่างๆ ของเครื่องมือในสภาพน้ำเปล่าและตัวกลางพรุนได้ ระบบควบคุมและบันทึกสามารถเก็บข้อมูลที่ได้ในการทดลอง เพื่อถ่ายโอน แสดงผลบนจอและนำไปจัดทำรายงานต่อไปได้ | en |
dc.description.abstractalternative | The experimental device was designed and developed to conduct the groundwater flow in porous media under pressure with the directions of pumping and recharging. The device can be tested under the water pressure head of 0-20 meters and the discharge rate of 0-3.6 litres per second or equivalent to Reynolds number of 0-170. he device is comprised of three main parts, i.e., (1) well-aquifer model which is a steel structure in radial shape with 2 meters in radius, 0.2 meter in thickness, 30 degrees at the center and the well of 0.2 meter in radius, 0.4 meter high at the center, (2) a circulation water system comprising of water storage tank 0.5x1.0x0.8 meter), centrifugal pump (4 Hp), pipe and control valves, water distribution box and flow measuring weir (3) data control system comprising of motor inverter, data logger, pressure sensor, data logging software in PC. The experiments show that the developed device can simulate porous media flow with pressure and can measure flow rate, pressure distribution at various locations under pure water and porous media conditions. The control system can save experimental data, present the results on screen and transfer files for report production. | en |
dc.description.sponsorship | กองทุนรัชดาภิเษกสมโภช | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | เครื่องสูบน้ำ | en |
dc.subject | น้ำใต้ดิน | en |
dc.subject | การสูบน้ำ | en |
dc.title | เครื่องจำลองการสูบน้ำและอัดเติมน้ำใต้ดิน : รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ | en |
dc.title.alternative | Groundwater discharge and recharge simulator | en |
dc.type | Technical Report | en |
dc.email.author | Sucharit.K@Chula.ac.th | - |
dc.email.author | Krisada.V@chula.ac.th | - |