https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22035
Title: | การศึกษาบทบาทหน้าที่ของสถาปนิกในองค์กรธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ : กรณีศึกษาประเภทที่อยู่อาศัยในแนวราบ |
Other Titles: | The study of architects’ roles in real estate business : case study of horizontal residential building |
Authors: | ฉัตรชัย จารุกิจจรูญ |
Advisors: | อวยชัย วุฒิโฆสิต |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | สถาปนิก ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ สถาปัตยกรรมที่อยู่อาศัย |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | องค์กรธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เป็นองค์กรธุรกิจการค้า ที่มีการพัฒนาโครงการสถาปัตยกรรมในรูปแบบของที่อยู่อาศัย ซึ่งเป็นองค์กรที่มีบทบาทต่อวิชาชีพสถาปัตยกรรม สถาปนิกในองค์กรธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ต้องปฏิบัติวิชาชีพภายใต้ปัจจัยการขับเคลื่อนทางธุรกิจ ทั้งนี้ทำให้สถาปนิกจำเป็นต้องมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องบทบาทหน้าที่ของสถาปนิกในองค์กรธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งต้องมีการปรับเปลี่ยนบทบาทหน้าที่ตามสภาวการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากการดำเนินธุรกิจ การศึกษาบทบาทหน้าที่ของสถาปนิกในองค์กรธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบ ขอบเขตการดำเนินการของส่วนงานสถาปัตยกรรมในองค์กรธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ บทบาทหน้าที่ ปัญหา และอุปสรรค รวมถึงเสนอแนะแนวทางการแก้ปัญหาของสถาปนิกในองค์กรธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ โดยอาศัยข้อมูลปฐมภูมิจากการสัมภาษณ์ผู้บริหารส่วนงานสถาปัตยกรรม และแบบสอบถามสถาปนิกในส่วนงานสถาปัตยกรรมในองค์กรธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จากกลุ่มตัวอย่างองค์กรธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ 14 องค์กรด้วยการสุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง และข้อมูลทุติยภูมิจากเอกสารที่เกี่ยวข้องกับองค์กรธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และมาตรฐานการประกอบวิชาชีพสถาปัตยกรรมที่เกี่ยวข้องกับขอบเขตการให้บริการวิชาชีพสถาปัตยกรรม รวมถึงบทบาทหน้าที่ของสถาปนิกในงานสถาปัตยกรรม จากการศึกษาพบว่ารูปแบบ และขอบเขตการดำเนินการของส่วนงานสถาปัตยกรรมภายในองค์กรธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ สามารถแบ่งได้ 4 รูปแบบ คือ 1. รูปแบบที่มีการจัดตั้งหน่วยธุรกิจย่อยในการดำเนินการ 2. รูปแบบที่ส่วนงานสถาปัตยกรรมมีบทบาทหน้าที่หลักในขั้นตอนเตรียมงานก่อนการออกแบบ และขั้นตอนการออกแบบเป็นหลัก 3. รูปแบบการดำเนินการร่วมกันระหว่างส่วนงานอื่น ๆ ภายในองค์กร ซึ่งใน 3 รูปแบบแรกจะมีการจัดจ้างผู้ออกแบบจากภายนอกองค์กรมาร่วมดำเนินการในขั้นตอนการออกแบบ แต่ในรูปแบบที่ 4. รูปแบบการดำเนินการร่วมกันระหว่างส่วนงานอื่นๆ ภายในองค์กร ซึ่งจะมีลักษณะใกล้เคียงกับรูปแบบที่ 3 แต่จะมีการใช้บุคลากรภายในองค์กรดำเนินการ ในส่วนของบทบาทหน้าที่ของสถาปนิก พบว่าสถาปนิกในองค์กรธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จะเข้าไปมีบทบาทหน้าที่หลักในขั้นตอนเตรียมงานก่อนการออกแบบ และขั้นตอนการออกแบบ โดยมีปัจจัยที่ส่งผลต่อบทบาทหน้าที่ของสถาปนิกในองค์กรธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ 3 ประการ คือ ปัจจัยในเรื่องรูปแบบ และขอบเขตการดำเนินการของส่วนงานสถาปัตยกรรมภายในองค์กรธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ปัจจัยในเรื่องการบริหารจัดการรูปแบบในการดำเนินการออกแบบ และปัจจัยเรื่องของรูปแบบผลิตภัณฑ์ จากปัจจัยที่เกี่ยวข้องส่งผลให้องค์กรธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ได้วางบทบาทหน้าที่ของสถาปนิกที่แตกต่างกันซึ่งสามารถเป็นได้ทั้งบทบาทของผู้บริหารจัดการโครงการ ซึ่งจะมีบทบาทหน้าที่ในการดำเนินโครงการตั้งแต่ขั้นตอนเตรียมงานก่อนการออกแบบ ไปจนถึงขั้นตอนภายหลังการก่อสร้างแล้วเสร็จ บทบาทของผู้พัฒนาผลิตภัณฑ์โครงการ ซึ่งจะมีบทบาทหน้าที่หลักในการดำเนินการในขั้นตอนการออกแบบเป็นหลัก บทบาทของนักการตลาด หรือนักวิเคราะห์การลงทุน ซึ่งจะมีบทบาทหน้าที่ในการดำเนินการในขั้นตอนเตรียมงานก่อนการออกแบบเป็นหลัก ซึ่งสถาปนิกจำเป็นต้องมีความรู้ความเข้าความเข้าใจพื้นฐานในเรื่องแนวคิดทางการตลาด การเงิน และบัญชีเพื่อใช้ในการดำเนินการโครงการอสังหาริมทรัพย์ |
Other Abstract: | Real estate business organizations are business organizations which develop architectural projects in the form of housing. The organization has an important role in architectural careers. Architects in the organization need to practice their profession subject to factors driven by business forces. In this way, architects need to have a knowledge and understanding of their role and responsibilities in the organizations, and also have to adapt their role and responsibilities according to the situation resulting from business operations. This study of the architects’ role in real estate businesses has as an objective to study the patterns, scope of architectural work in the procedures of the business, roles, duties, problems and obstacles. Approaches to solving problems are also suggested. The primary data was gathered from interviews of executives of the architectural work section of organizations and questionnaires completed by the architects themselves. The specific sampling group comprised 14 business entities. The secondary data was gathered from documents related to real estate businesses and architectural professional standards of practice regarding the scope of professional architectural services as well as the role and duties of architects. The research shows that the patterns of the scope of architectural work in the procedures of real estate businesses fall into four categories: 1. A pattern in which a smaller business unit is set up in the operations. 2. A pattern in which the architectural work section carries out the major duties in the stages of preparation of work before designing and the designing stage. 3. A pattern in which operations are taken up jointly among various sections of the organization. In the first three patterns, designers from outside the organization are hired during the designing stage. In the fourth pattern, similar to the third pattern, different sections within the organization work together, but operations are carried out by internal staff. Regarding their role and responsibilities, architects in real estate businesses assume a major role and numerous duties in the stages of preparation of work before designing and the designing stage. There are three factors that impact their role and responsibilities. These are the patterns and the scope of architectural work in the procedures of real estate businesses, the management of designing operations patterns, and product patterns. These factors result in the real estate businesses establishing different roles and duties for architects. They may have to assume the role of project manager, responsible for overseeing the project from the stage of preparation work before designing, up to the post-construction stage. They may have to take on the role of managing product development, with a major role in the design stage. They may also have to assume the role of marketer or investment analyst, whose major role will be in the stage of preparation work before the design stage. In this way, architects need to have fundamental knowledge and understanding of market concepts, finance and accounting which they can apply in managing real estate projects. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (สถ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 |
Degree Name: | สถาปัตยกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | สถาปัตยกรรม |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22035 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.558 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2011.558 |
Type: | Thesis |