DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปราโมทย์ โศจิศุภร-
dc.contributor.author: นิทัศน์ ลิ้มผ่องใส-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.coverage.spatial: สมุทรปราการ-
dc.date.issued: 2554-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554en
dc.description.abstract: ชายฝั่งทะเลบ้านขุนสมุทรจีนตั้งอยู่ในพื้นที่อ่าวไทยตอนบนที่มีลักษณะเป็นหาดเลนน้ำตื้นและความลาดชันน้อยทำให้พลังงานคลื่นและกระแสน้ำมีอิทธิพลต่อการฟุ้งกระจายของตะกอนท้องน้ำอย่างมาก จึงนำมาสู่การศึกษาอิทธิพลของพลังงานคลื่นและกระแสน้ำต่อความเข้มข้นตะกอนแขวนลอยในมวลน้ำชายฝั่งโดยใช้เป็นตัวแปรความสามารถในการอุ้มตะกอนของมวลน้ำ ดำเนินการสำรวจ 7 ครั้งตามแนวตั้งฉากกับชายฝั่งโดยมีความลึกอยู่ระหว่าง 1.5-5 เมตร ข้อมูลที่ตรวจวัดคือความลึกน้ำ ความเร็วกระแสน้ำใกล้ท้องน้ำ ความสูงและคาบคลื่น และความเข้มข้นตะกอนแขวนลอย กระแสน้ำใกล้ท้องน้ำพบว่ามีค่าอยู่ในช่วง 0-0.19 เมตรต่อวินาที ความสูงคลื่นนัยสำคัญอยู่ในช่วง 0.01-0.45 เมตร คาบคลื่น 3-5 วินาที ความเร็วกระแสน้ำหมุนวนเนื่องจากคลื่นที่ท้องน้ำมีค่ามากสุดประมาณ 0.28 เมตรต่อวินาทีซึ่งสามารถทำให้เกิดการกัดเซาะท้องน้ำได้เมื่อ D50ของตะกอนท้องน้ำมีค่า 0.0153 มิลลิเมตร ความเข้มข้นตะกอนแขวนลอยในมวลน้ำมีค่าระหว่าง 10 - 285 มิลลิกรัม/ลิตร การฟุ้งกระจายของตะกอนท้องน้ำเกิดจากกระแสน้ำหมุนวนเนื่องจากคลื่นที่ท้องน้ำเป็นหลัก เมื่อใช้สมการความสามารถในการอุ้มตะกอนแขวนลอยร่วมกับการใช้ค่าอัตราการตกตะกอนของอนุภาคตะกอนที่แปรผันตามความเข้มข้นตะกอนแขวนลอยพบว่าสามารถคำนวณความเข้มข้นตะกอนแขวนลอยได้ใกล้เคียงกับผลตรวจวัด (R2 = 0.62) ในขณะที่การใช้ค่าอัตราการตกตะกอนของอนุภาคตะกอนที่แปรผันตามขนาดอนุภาคจะคำนวณความเข้มข้นตะกอนแขวนลอยได้ไม่ดีนัก (R2 = 0.44)en
dc.description.abstractalternative: Ban Khunsamutchin coast is located at the inner coast of the upper gulf of Thailand. The coast consists of remnant mangrove forest and wide, gentle slope mudflat. The re-suspension of bottom sediment and the total suspended sediment (TSS) concentration in the water column near the coast are typically influenced by tidal current and wave action. In this study we used sediment carrying capacity concept to estimate the TSS concentration that being sustained in the water column by wave and current energies. Seven field observations were carried out to collect water depth, wave height, wave period, bottom tidal current and total suspended solid concentration at 4-6 stations along a transect. Sampling was done at 1.5 - 5 m water depth. The calculated bottom tidal current was in the range of 0.0 – 0.19 m/s. The computed significant wave height from measured wave height was in the range of 0.01 - 0.45 m and the wave period was in the range of 3-5 s. The maximum bottom wave orbital velocity was 0.28 m/s. With the median bottom sediment diameter (D50) of 0.0153 mm, the wave energy can stir up the bottom sediment. The TSS concentrations varied between 10-258 mg/l. The bottom sediment are re-suspended mainly by bottom wave orbital velocity. Finally, using the sediment carrying capacity formula and the values of sediment settling velocity varying with the TSS concentration, the computed TSS concentration matched up nicely with the measured ones (R2 = 0.62). While, using values of sediment settling velocity varying with the grain size, the computed TSS concentration is poorly matched with measured TSS concentration (R2 = 0.44)en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2011.682-
dc.subject: กระแสน้ำen
dc.subject: ตะกอนแขวนลอยen
dc.subject: การตกตะกอน --ไทย -- สมุทรปราการen
dc.subject: การตกตะกอนชายฝั่ง -- ไทย -- สมุทรปราการen
dc.title: อิทธิพลของพลังงานจากคลื่นและกระแสน้ำต่อการฟุ้งกระจายของตะกอนท้องน้ำ และความเข้มข้นตะกอนแขวนลอยในมวลน้ำชายฝั่งบ้านขุนสมุทรจีน จังหวัดสมุทรปราการen
dc.title.alternative: Influence of wave and current energies on the re-suspension of bottom sediment and suspended sediment concentration in the water column at Ban Khunsamutchin Coast, Samut Prakan provinceen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์ทางทะเลes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Kawin.Le@Student.chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2011.682-