https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22099
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุวิทย์ ปุณณชัยยะ | - |
dc.contributor.advisor | เดโช ทองอร่าม | - |
dc.contributor.author | ภัทรา ศรีสวัสดิ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2554 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 | en |
dc.description.abstract | พัฒนาเครื่องกำเนิดลำอิเล็กตรอนพลังงานต่ำแบบประหยัดขนาดพลังงานสูงสุด 100 keV ที่กระแสไฟฟ้า 2 mA สำหรับใช้ศึกษาวิจัยด้านกระบวนการรังสีในพอลิเมอร์และการบำบัดก๊าซเสียจากการเผาไหม้ โดยโครงสร้างของระบบเป็นแบบเร่งด้วยไฟฟ้ากระแสตรงประกอบด้วย แหล่งกำเนิดอิเล็กตรอน ห้องสุญญากาศ หน้าต่างสำหรับทางออกลำอิเล็กตรอน ระบบสูบสุญญากาศ แหล่งจ่ายไฟฟ้าแรงดันสูงและแหล่งจ่ายไส้หลอด เครื่องกำเนิดลำอิเล็กตรอนที่พัฒนาขึ้นออกแบบและสร้างจากวัสดุรวมทั้งอุปกรณ์ที่สามารถหาได้ง่ายในประเทศ เช่น ประยุกต์ใช้ไส้ทังสเตนของหลอดฮาโลเจน เป็นต้น กำเนิดอิเล็กตรอนและใช้แผ่นฟอล์ยอลูมิเนียมรองรับด้วยตะแกรงเป็นหน้าต่างทางออกลำอิเล็กตรอน ในส่วนของคอลัมน์สุญญากาศทรงกระบอกกลึง ขึ้นรูปด้วยเหล็กสแตนเลสยึดติดกับโครงห้องใส่ตัวอย่างขนาด 22 cm. x 26.5 cm. x 22 cm. ที่บุด้วยตะกั่วกำบังรังสีสำหรับป้องกันรังสีเอกซ์จากอันตรกิริยาของลำอิเล็กตรอน ผลทดสอบการทำงานของเครื่องกำเนิดลำอิเล็กตรอนที่พัฒนาขึ้นพบว่า ที่แรงดันไฟฟ้าเร่ง 50 keV กระแสไฟฟ้า 0.3 mA และระดับสุญญากาศ 10-6 Torr ระบบสามารถกำเนิดลำอิเล็กตรอนส่งผ่านหน้าต่างที่ความเข้มของกระแสได้ต่ำมาก ส่วนใหญ่เป็นรังสีเอกซ์จากผลของเบรมสตราห์ลุง มีระดับรังสีรั่วไหลที่ผนังภาชนะห้องทดลองน้อยกว่า 20 µSv/h และระบบสามารถแปรเปลี่ยนพลังงานได้ระหว่าง 40-100 keV | en |
dc.description.abstractalternative | To develop an economical low energy electron beam generator with a maximum energy of 100 keV at 2 mA current, for supporting the research work on radiation polymerization and flue gas treatment. The system structure was DC type consists of: the simple electron source, vacuum chamber, electron beam window, vacuum system, high voltage power supply, and filament power supply. The local devices and parts were employed in the designation and construction of the developed electron beam generator, such as the halogen lamp filament was applied for electron source and aluminum foil with supporting grill was also used as electron beam window. The stainless steel was machining and forming a cylindrical vacuum column fixed with the lead lined sample chamber, for preventing x-ray leakage from electron beam interaction, at a size of 22 cm. x 26.5 cm. x 22 cm. The test results of the developed electron beam generator operating at an accelerating voltage of 100 keV, 2 mA current and 10-6 Torr vacuum level found that the system could generated the transmitted electron beam of 3 cm. diameter at distance 2 cm. away from window with beam intensity of 50 µA/cm2 and the radiation leakage at the experimental chamber surface less than 20 µSv/h. The generated beam energy between 40-100 keV could be varied. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.704 | - |
dc.subject | ลำอิเล็กตรอน | en |
dc.subject | เครื่องกำเนิดลำอิเล็กตรอน | en |
dc.subject | Electron beams | en |
dc.subject | Electron beam generators | en |
dc.title | การพัฒนาเครื่องกำเนิดลำอิเล็กตรอนพลังงานต่ำ | en |
dc.title.alternative | Development of a low energy electron beam generator | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | นิวเคลียร์เทคโนโลยี | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Suvit.P@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Decho.T@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2011.704 | - |