https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2214
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | วีระพันธ์ รังสีวิจิตรประภา | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. หน่วยปฏิบัติการวิจัยไฟฟ้าแรงสูง | - |
dc.date.issued | 2538 | - |
dc.description.abstract | ระบบวิเคราะห์แรงดันอิมพัลส์ BIL แบบดิจิตอล สำหรับหม้อแปลงไฟฟ้ากำลังถูกพัฒนาขึ้นเพื่อ ใช้ในการตรวจสอบรูปคลื่นแรงดันอิมพัลส์ที่สร้างขึ้นในส่วนต่างๆ ได้แก่ เวลาหน้าคลื่น เวลาหางคลื่น เวลาคลื่นตัด ขนาดของแรงดันและร้อยละของการพุ่งเกิน ค่าแรงดันทดสอบจากเครื่องกำเนิดแรงดันอิมพัลส์ วัดด้วยโวลเตจดิไวเดอร์ และกระแสที่ไหลผ่านขดลวดวัดได้จากชันต์ความต้านทาน สัญญาณแอนะล็อกที่ได้เหล่านี้จะผ่านวงจรลดขนาดและเปลี่ยนเป็นสัญญาณดิจิตอล โดยใช้ดิจิตอลออสซิลโลสโคปความถี่สูง แล้วนำข้อมูลเชิงเลขที่ได้มาทำการประมวลผลโดยโปรแกรมที่พัฒนาขึ้น ผลของการวิเคราะห์ลักษณะสมบัติต่างๆ ของแรงดันอิมพัลส์ที่ตรวจวัดได้จะแสดงผลบนจอภาพของเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ และเก็บข้อมูลในแผ่นบันทึกข้อมูล เพื่อใช้ในการอ้างอิงในภายหลัง การทดสอบระบบที่ได้พัฒนาขึ้นทำโดยการทดสอบ BIL บนหม้อแปลงไฟฟ้ากำลังตามมาตรฐานต่างๆ เช่น มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมไทย(มอก.) และมาตราฐานสากลอื่นๆ ได้ผลการวิเคราะห์สำหรับการทดสอบมีความถูกต้องอยู่ในระดับที่น่าพอใจ | en |
dc.description.abstractalternative | A digital impulse analyzing system for the BIL test on power transformers is developed to check the generating impulse voltage waveform, i.e., the front time, tail time, chopped time, magnitude of voltage, and percent overshoot. The applied test voltage, obtained from the impulse generator, is measured by impulse voltage divider and the current flowing through the winding under test is measured by means of a resistive shunt. These analog signals are attenuated and changed to digital signals by a high frequency digital oscilloscope. These digital datas are then processed by a developed program. The results from the analysis of the characteristics of the measured voltage are displayed on the monitor of a microcomputer and the data is saved in diskettes which can be later used. The developed system was tested by performing BIL test on power transformers according to the TIS standard and other international standards. The analyzed results of the tests give a satisfactory accuracy. | en |
dc.description.sponsorship | กองทุนรัชดาภิเษกสมโภช | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | หม้อแปลงไฟฟ้า | en |
dc.subject | แรงดันอิมพัลส์ | en |
dc.title | ระบบวิเคราะห์ผลการทดสอบแรงดันอิมพัลส์แบบดิจิตอลสำหรับหม้อแปลงไฟฟ้ากำลัง : รายงานผลการวิจัย | en |
dc.title.alternative | Digital impulse test analysing system for power transformers | en |
dc.type | Technical Report | en |
dc.email.author | Weerapun.R@Chula.ac.th | - |