DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กำจาย เอี่ยมสุรีย์-
dc.contributor.advisor: วิไลลักษณ์ ภัทโรดม-
dc.contributor.author: สมคิด ไทยกิ่ง-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2527-
dc.identifier.isbn: 9745633097-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527en
dc.description.abstract: ปัจจุบันการทำฟาร์มแบบผสมผสานเป็นทีนิยมทำกันอย่างกว้างขวางมากขึ้นเนื่องจากเกษตรที่ทำฟาร์มเฉพาะอย่างเลี่ยงต่อสภาวะการณ์ต่างๆ ที่ไม่แน่นอน อาทิ วัฏจักรราคาผลผลิต สภาพภูมิอากาศที่แปรปรวนจนมีผลให้ประสิทธิภาพการผลิตลดต่ำลง ประกอบกับราคาวัตถุดิบเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ต้นทุนการผลิตสูง เป็นเหตุให้เกษตรกรได้รับผลตอบแทนต่ำไม่คุ้มกับการลงทุน รัฐจึงแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยค้นหาวิธีการเกษตรแผนใหม่และนำมาใช้เป็นแนวทางปรับปรุงวิธีการผลิตให้สอดคล้องกับการทำฟาร์มเฉพาะอย่างที่เคยทำและเพิ่มผลผลิตอย่างอื่นโดยทำต่อเนื่องกับผลผลิตเดิมซึ่งเรียกว่าการทำฟาร์มแบบผสมผสาน วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จึงมุ่งศึกษาการทำฟาร์มแบบผสมผสานเพื่อให้ททราบความเป็นมา รูปแบบ ระบบ โครงสร้าง ต้นทุน อุปสรรค และปัญหาต่างๆ โดยเฉพาะตัวอย่างการทำฟาร์มลี้ยงสุกร และปลาแบบผสมผสานของบริษัทฟาร์มคีรีขันธ์ จำกัด ซึ่งได้พัฒนาและปรับปรุงวิธีการผลิตให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นจากฟาร์มเลี้ยงสุกร โดยนำมูลสัตว์สุกรไปใช้เลี้ยงปลาและผลิตก๊าซมีเทนใช้ในการหุงต้มอาหาร อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าวิธีการผลิตดังกล่าวจะทำให้ต้นทุนของการผลิตบางอย่างลดลงก็ตาม แต่ก็ยังไม่สามารถชดเชยต้นทุนบางประเภทที่ยังสูงอยู่ได้ ซึ่งผลการวิจัยปรากฏว่าผลการดำเนินงานตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2524 ถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2525 มีผลขาดทุนถึง 315,023.83 บาท เนื่องจากช่วงระยะเวลาดังกล่าว บริษัทกำลังปรับปรุงขยายงานประกอบกับภาวะราคาสุกรมีชีวิตตกต่ำลงมาก เนื่องจากวิกฤตการณ์ต่างๆ อย่างไรก็ตามถ้านำต้นทุนการดำเนินงานทั้งหมดของบริษัทไปเปรียบเทียบต้นทุนการดำเนินงานของแต่ละแผนกที่ดำเนินงานอย่างเป็นอิสระต่อกันแล้ว ปรากฏว่าการผลิตสุกรขุนของการทำฟาร์มสุกร-ปลาแบบผสมผสาน จะมีต้นทุนการดำเนินงานต่ำกว่าต้นทุนการดำเนินงานสุกรขุนอย่างเดียว กิโลกรัมละ .843 บาท ซึ่งเมื่อคำนวณจากปริมาณการขายตลอดปี 942,290 กิโลกรัม แล้วทำให้ประหยัดต้นทุนการผลิตสุกรได้เป็นจำนวน 794,319.22 บาท ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าการทำฟาร์มเลี้ยงสุกร-ปลาแบบผสมผสาน จะมีต้นทุนการดำเนินงานต่ำกว่าการทำฟาร์มเลี้ยงสุกรอย่างเดียวและปลาอย่างเดียว หรือพูดอีกนัยหนึ่งก็คือ การทำฟาร์มแบบผสมผสานจะมีต้นทุนการดำเนินงานต่ำกว่าการทำฟาร์มเฉพาะอย่างนั่นเอง อย่างไรก็ตามการทำฟาร์มเลี้ยงสุกร-ปลาแบบผสมผสานก็ยังประสบปัญหาต่างๆ ได้แก่ ปัญหาเกี่ยวกับการผลิตที่เป็นอุปสรรคต่อการผลิตซึ่งกันและกัน เช่น ปัญหาเรื่องน้ำเสีย ปัญหาการแพร่เชื้อโรคของสุกร ซึ่งอาจแก้ไขได้โดยจัดสัดส่วนสุกรให้สัมพันธ์กับพื้นที่บ่อปลาและปริมาณการเลี้ยงปลา และปัญหาภาวะราคาสุกรตกต่ำซึ่งเป็นปัญหาที่ไม่สามารถจะควบคุมได้ แต่อาจแก้ไขได้โดยการตั้งเป็นสหกรณ์หรือกลุ่มเพื่อมีอำนาจในการต่อรองเพิ่มขึ้น
dc.description.abstractalternative: The popularity of integrated farming has become more and more wide-spread now-adays due to the fact that such system can be the answer to several problems facing the farmers, such as, fluctuations in prices of farm produce, changes in climate which effect the harvest and the ever increasing cost of production. These are factors that have been causing hardship to farmers whose farm operation relies on just one single crop. The government, in its attempt to help farmers, have been trying to find new ways and means to minimize such hardship by introducing new farming system to farmers. This thesis is a study on integrated farming, the patterns of operation, cost and benefit, as well as certain related problems. The integrated farm of Khirikhun Company Limited which runs an inter complementary operation of pig and fish was selected for the study. The pig manure can be converted into feed for fish as well as used in the production of methane gas for energy, while at the same time the problem of pollution is solved. However the profit and loss account of the Company during the period between August 1,1981 to July 31, 1982 suffered loss of 315,023.83 Baht. This is due to the fact the during such period, the Company was at the stage of reformation and expansion, so the production efficiency was not up to the set standard. Further more the price of live pigs was so low during that time which worsened the situation. However, with the present integrated system, it is found that the cost of pig production of the integrated pig-fish farm is 0.843 Baht per kilogram lower than that of the sole pig farm operation. Thus, the total sale of 942,290 kilogram per year will save the company some 794,319.22 Baht of cost of production. In addition, there are some problems concerning integrated farming, such as the problems of water pollution and problems of pig disease etc. Such problems can be reduced when the number of pig is in good ratio with the number of fish or in other words, the size of pig pen VS. the size of fish pond should be in the proportion. As for problems concerning marketing, it is found that the price of live pig does not correspond fairly with the pork price in the retailed market. In order to strengthen the bargaining power of farmers establishment of pig farmers co-operative or association of the sort is considered important.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: สุกร
dc.subject: ฟาร์มสุกร
dc.subject: ต้นทุน
dc.subject: ปลา
dc.title: ต้นทุนการดำเนินงานฟาร์มเลี้ยงสุกร-ปลาแบบผสมผสานen
dc.title.alternative: Operating cost of integrated pig-fish farmingen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: บัญชีมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การบัญชีes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen