Title: การศึกษาบทบาทของชุมชนสหกรณ์เครดิตยูเนียนแห่งประเทศไทย จำกัด ที่มีต่อสหกรณ์สมาชิก
Other Titles: A study on the role of credit union league of Thailand limited on its members
Authors: ศุภางค์ จิรเดชพิทักษ์
Advisors: สมจิตร วรางคณางค์ยุคล
กรรณิกา ปันสิทธิ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนแห่งประเทศไทย จำกัด, ชุมนุม
สหกรณ์ออมทรัพย์
Issue Date: 2525
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์นี้เป็นการศึกษาถึงบทบาทของชุมนุมสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนแห่งประเทศไทยจำกัด ที่มีต่อสหกรณ์สมาชิกโดยทำการศึกษาถึงโครงสร้างทั่วๆ ไปของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนและชุมนุมสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนแห่งประเทศไทย จำกัด บทบาทของชุมนุมสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนการวิเคราะห์ทางการเงิน รวมทั้งบทบาทของหน่วยงานทางราชการที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมและควบคุมสหกรณ์และชุมนุมสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน วิธีการศึกษาได้อาศัยข้อมูลจากชุมนุมสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนแห่งประเทศไทย จำกัด สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนต่างๆ และหน่วยงานทางราชการที่เกี่ยวข้อง สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนเป็นสหกรณ์ประเภทสหกรณ์ออมทรัพย์ในชุมชนไม่จำกัดอาชีพและรายได้ของสมาชิก มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการออมทรัพย์ ช่วยเหลือซึ่งกันและกันในหมู่สมาชิกก่อให้เกิดประโยชน์แก่สมาชิกทั้งทางเศรษฐกิจและสังคม ประกอบธุรกิจด้วยการรับสะสมเงินหรือเงินค่าหุ้นจากสมาชิกเป็นประจำสม่ำเสมอ มีผลตอบแทนในรูปของเงินปันผลและให้สมาชิกกู้ยืมเงินในวงเงินที่จำกัด โดยไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันแต่สมาชิกด้วยกันเป็นผู้รับรอง อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ต่ำ นอกจากนี้ยังรับฝากเงินจากสมาชิกและให้ดอกเบี้ยเป็นผลตอบแทน ดำเนินกิจการโดยคณะกรรมการดำเนินการ และมีคณะผู้ตรวจสอบกิจการเป็นผู้ตรวจสอบการดำเนินงาน กรรมการเหล่านี้คัดเลือกจากสมาชิกในที่ประชุมใหญ่ สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนต่างๆ ได้รวมตัวกันจัดตั้งชุมนุมสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนแห่งประเทศไทย จำกัด โดยคัดเลือกผู้แทนจากสหกรณ์จำนวนหนึ่งเพื่อเป็นคณะกรรมการในการแนวนโยบายและควบคุมการดำเนินงานของชุมนุมสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน ชุมนุมสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนแห่งประเทศไทย จำกัด เป็นศูนย์รวมระดับชาติของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน ทำหน้าที่ส่งเสริมและเผยแพร่สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน เป็นตัวแทนของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนต่างๆ ในการติดต่อกับหน่วยงานทางราชการ และองค์การต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศแบ่งการบริหารงานออกเป็น 5 ฝ่าย ได้แก่ ฝ่ายสำนักงาน ฝ่ายสวัสดิการ ฝ่ายวิชาการ ฝ่ายสนาม และหน่วยงานเฉพาะกิจ มีบทบาทในการให้ความช่วยเหลือสหกรณ์สมาชิกในด้านต่างๆ ดังนี้ บทบาททางด้านการเงินช่วยเหลือและสร้างความมั่นคงทางการเงินให้กับสหกรณ์โดยการจัดสวัสดิการต่างๆ ได้แก่ – สวัสดิการเงินกู้ เพื่อแบ่งเบาความเสี่ยงของสหกรณ์ในการให้กู้ยืมเงินแก่สมาชิกแล้วสมาชิกนั้นเสียชีวิตหรือพิการจนไม่สามารถชำระหนี้ได้ สวัสดิการเงินกู้จะจ่ายเงินกู้จำนวนนั้นให้กับสหกรณ์แทนสมาชิกผู้กู้ โดยไม่ต้องเป็นภาระแก่ทายาทของผู้กู้นั้น – สวัสดิการเงินสะสม เพื่อจูงใจให้สมาชิกสะสมเงินมากขึ้นเป็นการเพิ่มเงินทุนให้กับสหกรณ์ โดยสวัสดิการเงินสะสมจะจ่ายเงินสมทบให้กับทายาทของสมาชิกที่เสียชีวิตตามส่วนของเงินสะสมและอายุของสมาชิก – สวัสดิการกองทุนร่วมเพื่อช่วยเหลือทางการเงินแก่สหกรณ์โดยการรับฝากเงินจากสหกรณ์และให้สหกรณ์กู้ยืมเงิน เพื่อเป็นทุนหมุนเวียนในการให้สมาชิกของสหกรณ์กู้ยืมเงินอีกต่อหนึ่งเป็นการหมุนเวียนเงินทุนในหมู่สหกรณ์ด้วยกันโดยมีสวัสดิการกองทุนร่วมเป็นศูนย์กลาง บทบาททางด้านเทคนิควิชาการ ได้แก่ การอบรมเผยแพร่และฝึกอบรมความรู้ทางวิชาการต่างๆ แก่กรรมการและสมาชิกของสหกรณ์ เช่น ฝึกอบรมเกี่ยวกับหลักและวิชาการสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน อบรมการทำบัญชี และอบรมการบริหารเป็นต้น บทบาททางด้านการเสริมสร้างเสถียรภาพให้กับสหกรณ์ โดยการจัดสวัสดิการความมั่นคงเพื่อประกันความเสี่ยงจากภัยต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับสหกรณ์ เช่น อัคคีภัย การจี้ปล้น รวมทั้งการทุจริตของเจ้าหน้าที่ในการดำเนินกิจการ บทบาทในการสร้างเอกลักษณ์ให้กับสหกรณ์ เพื่อมีรูปแบบเป็นของสหกรณ์เอง เช่น การใช้เอกสารแบบฟอร์มต่างๆ ทางบัญชี สมุดทะเบียนสมาชิก เหมือนกันทุกสหกรณ์เป็นต้น นอกจากนี้ชุมนุมสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนยังจัดให้มีพนักงานสนามไปพบปะและตรวจเยี่ยมสหกรณ์ต่างๆ เพื่อรับฟังความคิดเห็น ให้คำปรึกษา ช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆ ให้สหกรณ์เพื่อให้การพัฒนาสหกรณ์เจริญก้าวหน้าขึ้นพร้อมๆกัน ชุมนุมสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนแห่งประเทศไทย จำกัด ดำเนินกิจการโดยยึดหลักสหกรณ์ที่เน้นทางด้านบริการมากกว่าการแสวงหากำไรจากบริการหรือบทบาทต่างๆ ที่มีต่อสหกรณ์สมาชิกนั้น จำเป็นต้องใช้เงินทุนมากเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายและเป็นทุนหมุนเวียน ในระยะแรกของการดำเนินกิจการ ชุมนุมสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนระดมทุนจากสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนจึงไม่พอเพียงจึงต้องอาศัยเงินทุนจากองค์การต่างๆ ในต่างประเทศที่ให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่กิจการที่เกี่ยวกับการพัฒนา เพื่อความอยู่รอดของชุมนุมสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน และเพื่อพัฒนาสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนให้เจริญก้าวหน้าขึ้น จากการศึกษาทำให้ทราบถึงหลักและวิธีการในการดำเนินกิจการ สถิติ ฐานะการเงินของสหกรณ์และชุมนุมสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน ตลอดจนข้อดี ข้อเสียของบทบาทต่างๆ ของชุมนุมสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน ที่มีต่อสหกรณ์สมาชิก และพบว่าการพัฒนาของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนในด้านเงินทุนและจำนวนสมาชิกยังอยู่ในระดับต่ำ เมื่อเปรียบเทียบกับสหกรณ์ออมทรัพย์ทั่วไป แต่ทางด้านคุณภาพของสมาชิกนั้น สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนเน้นทางด้านการให้การศึกษาอบรมมาก สมาชิกจึงมีความเข้าใจในหลักปรัชญา และวิธีการของสหกรณ์ดีกว่าสมาชิกของสหกรณ์ออมทรัพย์ทั่วไปสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนมีบทบาทในด้านการให้กู้ยืมเงินเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในชุมชน แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหานายทุนให้หมดไปจากระบบเศรษฐกิจของประเทศไทย ดังนั้นสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนและชุมนุมสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนแห่งประเทศไทย จำกัด ต้องปรับปรุงการดำเนินงานต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพ เช่น การให้กู้ยืมเงินทั้งระหว่างสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนกับสมาชิกและระหว่างชุมนุมสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนกับสมาชิก เพื่อจัดสรรเงินทุนอย่างมีประสิทธิภาพหรือก่อให้เกิดประโยชน์แก่สมาชิกมากที่สุด ซึ่งจะส่งผลให้สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนสามารถพัฒนา และแพร่หลายได้มากยิ่งขึ้นและสังคมของประเทศให้เจริญขึ้น
Other Abstract: The purpose of this thesis is to study the roles of the Credit Union League of Thailand Limited (CULT) on its members by way of examining the general structure of Credit Unions as well as that of CULT. In addition, this analysis was made in term of finances, tasks and duties of CULT, and the roles of the government sections who are involved in promoting and directing Credit Unions and CULT. Necessary information and data of this study were gathered from CULT several Credit Unions, and the government sections concerned. A Credit Union is a type of thrift and credit society organized in a community without any restrictions on neither the occupation nor the amount of income of its members. Its objective is to encourage savings, co-operation and mutual help among members in order to up keeping socio-economic lives of members. Credit Union’s business is to recive regular savings and shares of members and share profits back to the members in the form of dividend. Moreover, it also gives loans with low interest rate within a limited amount of money to members. These loans are not required a collateral but need members signed as guarantors. Credit Unions accept other saving and deposits with a fixed interest in return. A Credit Union is administered by the Board of Directors under the inspection of its Supervisory Committee. These directors or committee members are elected from the General Meeting. Credit Unions have organized among themselves at the national level called Credit Union league of Thailand, Limited. They elect a group of people among their representatives to supervise the management and control its policies. The Credit Union League of Thailand, Limited acts as a national centre of Credit Unions. Its main duties are to promote and extend Credit unions. It represents Credit Unions in contacting with government sections and other organizations both in the country and abroad. Its office is divided into five departments namely, Administration Department, Mutual Aid Department, Education Department, Field Department, and Mobile Unit. CULT assists its members in the following ways: Financial Assistance: CULT assists and helps stabilizing Credit Unions finance by means of providing several welfare services i.e. Loan Protection Service is established to protect Credit Unions’ risk on debts of member who die or become disable. The Loan Protective service will be responsible for those debts without any burden on their relatives nor guarantors. Life Saving Service is formed to encourage members to put more savings in their Credit Unions so that its working capital is gradually increased. Life Saving Service will give a sum of money calculated from members’ shares and age to designated relatives of those members who die. Interlending Service is organized to give a financial service to Credit Union by way of securing more fund and providing loans Credit Unions in need. This service, acting as a centre, helps the circulation of fund among member Credit Unions. Education technique is provided to Credit Unions’ directors as well as members, for example, trainings on Principles and methods, Accountings and Credit Union Management. The role in stabilizing Credit Unions by setting up Bonding Service to ensure Credit Unions against possible losses and damages such as fire, robbery and dishonesty of Credit Unions directors and employees. The role in promoting unity of Credit Unions, for example using the same accounting methods and forms, and registration book. Apart from all these service CULT’s fieldmen regularly visit Credit Unions to supervise their management, and assist them in solving problems that may occur so that Credit Unions can gradually develop themselves as a whole. The credit Union League of Thailand, Limited stresses co-operative principles with an emphasis on rendering services rather than making profits. A huge amount of money is needed as the express for providing services to its members and also as working capital. As it is in the early stage, the fund contributed from CULT’s members is insufficient. CULT has to seek financial assistance from foreign donators which support developmental projects so that it can sustain its operation and existence to develop Credit Unions. Out of this study, we will know the principles, methods of operation and financial status of Credit Unions and CULT. Strong points and week points of CULT’s roles on its members are elaborated. It is found out that the development of Credit Unions’ working capital and membership is still in a lower level comparing with the Thrift and Credit Cooperative Societies. But on the aspect of members’ quality, Credit Unions emphasize on education and training so that their members understand Cooperative’s principle, philosophy and method better than those of the Thrift and Credit Cooperative Societies. Credit Unions play their role on giving loans to members but they have not successes in getting rid of loansharks from economical system in Thailand. Then, Credit Unions and CULT have to improve their efficiency of management such as lending-process between Credit Unions and their members, and between Credit Unions and CULT in order to efficiently allocate fund for maximum benefit of their members. As the result, Credit Unions will be developed and well-known. This is also the development of socio-economics of the country.
Description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2525
Degree Name: บัญชีมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การธนาคารและการเงิน
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22290
ISBN: 9745611204
Type: Thesis