DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: วิทย์ สุนทรนันท์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาวิศวกรรมเคมี-
dc.date.issued: 2543-
dc.description.abstract: การวิจัยนี้ทำการศึกษาแนวทางในการปรับปรุงปฏิกิริยาไฟฟ้าเคมีในเซลล์ไฟฟ้าด้านแคโทดเพื่อลดศักย์ไฟฟ้าที่ใช้ในการแยกโซเดียมซัลเฟตโดยเทคนิคอิเล็กโตรไลซิสที่ใช้เยื่อแผ่นชนิดแคทไอออนเอ็กซ์เชนจ์ ด้วยการป้อนก๊าซออกซิเจนเข้าสู่สารละลายด้านแคโทดในรูปของออกซิเจนที่ละลายเพื่อเปลี่ยนปฏิกิริยาการแตกตัวของน้ำให้เป็นปฏิกิริยาการรวมตัวของน้ำและก๊าซออกซิเจน เซลล์ไฟฟ้าได้ถูกจัดสร้างขึ้นและทำการทดลองหาสภาวะการดำเนินการแยกที่เหมาะสม โดยพิจารณาความเข้มข้นของสารละลายทั้งด้านแอโนดและแคโทด และค่ากระแสไฟฟ้า ซึ่งพบว่าความเข้มข้นของสารละลายด้านแอโนดไม่ควรต่ำกว่า 1 นอร์มัลและความเข้มข้นของสารละลายด้านแคดโทดไม่ควรต่ำกว่า 0.2 นอร์มัล ในขณะที่กระแสไฟฟ้าไม่ควรต่ำกว่า 1 แอมแปร์ ผลการศึกษาในส่วนของการเติมก๊าซออกซิเจนเข้าสู่สารละลายด้านแคโทดที่ค่าต่างๆ คือ 10.5, 13.3 และ 16.0 มก./ล. ซึ่งไม่พบการลดลงที่ชัดเจนของค่าความต่างศักย์แต่อย่างใด ทั้งนี้คาดว่าเป็นผลจากการที่ปริมาณของออกซิเจนที่ละลายนั้นน้อยเกินกว่าที่ปฏิกิริยาการรวมตัวของก๊าซออกซิเจนกับน้ำจะมีผลที่เด่นชัดเหนือปฏิกิริยาการแตกตัวของน้ำตามปกติen
dc.description.abstractalternative: This research concerns the study of the improvement of the electrochemical reactions at the cathode via an addition of oxygen in the form of dissolved oxygen into the solution at the cathodic side in achieving lower cell voltage for the separation of sodium sulphate solution using electrolysis technique with cation-exchange membrane. The purpose of oxygen addition is to replace the decomposition reaction of water by the combination of water and oxygen. The electrolysis cell was constructed and proper separating conditions were determined upon considering the concentrations of anodic and cathodic solutions and the current level employed. It was found that the concentration of anodic and cathodic solutions should not be lower than 1 and 0.2 N respectively while the current level should not fall below 1 A. The results of the experiments involving added oxygen at 10.5, 13.3 and 16.0 mg/l do not show any significant reduction of the cell voltage. This is probably because the amount of dissolved oxygen is too lowto yield a significant proportion of the combination reaction of water and oxygen in comparison to the decomposition reaction of water.en
dc.description.sponsorship: ทุนส่งเสริมการวิจัยคณะวิศวกรรมศาสตร์en
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: การแยกสลายด้วยไฟฟ้าen
dc.subject: โซเดียมซัลเฟตen
dc.subject: โซเดียมไฮดรอกไซด์en
dc.subject: กรดกำมะถันen
dc.title: การศึกษาเทคนิคใหม่ในการเปลี่ยนโซเดียมซัลเฟตเป็น โซเดียมไฮดรอกไซด์และกรดซัลฟุริกด้วยเทคนิคอิเล็กโตรไลซิสen
dc.type: Technical Reporten
dc.email.authorwit.s@chula.ac.th-