DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: สง่า ตั้งชวาล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาวิศวกรรมเหมืองแร่และปิโตรเลียม-
dc.date.issued: 2538-
dc.description.abstract: การประเมินเสถียรภาพของเหมืองเปิด และอุโมงค์ใต้ดิน สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับงานเปิดหน้าดิน/หิน งานระเบิดเหมืองหิน และการขุดเจาะอุโมงค์ใต้ดิน เกณฑ์ที่ใช้ในการกำหนดสำหรับการวิเคราะห์เสถียรภาพโครงการที่อยู่ในขั้นวางแผน ก่อนดำเนินการโดยใช้ค่าปัจจัยของความปลอดภัย (factor of safety) และกำหนดให้จุดที่สมดุลเชิงสถิตย์ศาสตร์ มีค่าปัจจัยของความปลอดภัยเท่ากับ หนึ่ง การประเมินเสถียรภาพของเหมืองเปิด และอุโมงค์ใต้ดินแบ่งงานการวิเคราะห์ออกเป็นหลายชนิด หลายวิธีการและหลายรูปแบบ ได้แก่ การพังทลายแนวระนาบ การพังทลายรูปวงกลม (สลิป) การพังทลายรูปลิ่ม การพังทลายแบบทอปเปิล สำหรับส่วนของงานวิเคราะห์นี้ ผู้วิจัยได้อ้างอิงมาจากการแก้ปัญหาของนักวิจัยเด่นๆ หลายท่าน และได้เขียนโปรแกรมการวิเคราะห์เป็นภาษา C และใช้ Turbo C ของบริษัท Borland เป็น compiler จุดเด่นของโปรแกรม คือผู้ใช้สามารถที่จะป้อนข้อมูลเข้า เป็นค่าตัวแปรซึ่งเป็นคุณสมบัติของมวลสารที่เป็นดิน/หิน เข้าไปในเมนูของโปรแกรม จากนั้นโปรแกรมจะทำการคำนวณแสดงผลลัพธ์สุดท้ายเป็นค่าปัจจัยของความปลอดภัย และมีบางส่วนจะแสดงผลเป็นภาพกราฟฟิกบนจอ นอกจากนี้ยังสามารถพิมพ์ผลลัพธ์ และภาพกราฟฟิกจาก laser printer หรือ dot matrix printer ได้อีกด้วย ทำให้กระบวนการประเมินผลเสถียรภาพของเหมืองเปิด และอุโมงค์ใต้ดินช่วยและสะดวก รวดเร็ว ซึ่งจะกระตุ้นให้ผู้ทำงานในภาคสนามหรือวิศวกรมีแนวทางในการตัดสินใจได้ถูกต้อง แม่นยำ และปฏิบัติงานได้อย่างปลอดภัยen
dc.description.abstractalternative: Stability evaluation programs for open pits and tunnels can be applied to excavation works of soils and rocks, rock blasting, and underground tunneling excavation. A criterion of stability evaluation for planning of construction project is based on factor of safety (F). It is set that the static equilibrium has the factor of safety equals to one (F=1) The stability evaluation for open pits and tunnels can be divided their analysis parts into many kinds, methods, and many forms; such as, the evaluation methods of plane failure, circular (slip) failure, wedge failure, and toppling failure. The analysis parts for stability evaluation are based on solutions of many distinguished researchers. In order to apply the analysis results, the programs have been written in C language and using the Turbo C of Borland company as the compiler. Distinction points of these programs are users can key the input data (in which they are variables from material properties) into the menu. The programs will calculate and indicate results and in some parts they will show graphic pictures on screen to ensure that the evaluation process is quick, convenient, and fast. This will give encouragement to field workers or engineers having their precise, accurate, and safe decision.en
dc.description.sponsorship: ทุนอุดหนุนโครงการสิ่งประดิษฐ์en
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: เหมืองหินen
dc.subject: การระเบิดen
dc.subject: อุโมงค์en
dc.title: การประเมินเสถียรภาพของเหมืองเปิดและอุโมงค์ใต้ดิน : รายงานen
dc.title.alternative: Stability evaluation programs for open pits and tunnelsen
dc.type: Technical Reporten
dc.email.author: Sanga.T@Chula.ac.th, fmnstc@kankrow.eng.chula.ac.th-