https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22391
Title: | การกล่อมเกลาทางการเมืองโดยใช้แบบเรียนหลวงเป็นสื่อ ในสมัยรัชกาลที่ 5 |
Other Titles: | Political Socialization through the use of official textbooks under the reign of King Rama V |
Authors: | สุมินทร์ จุฑางกูร |
Advisors: | สมบัติ จันทรวงศ์ ชัยอนันต์ สมุทวญิช |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตยาลัย |
Subjects: | สังคมประกิตทางการเมือง แบบเรียน การปฏิรูปการศึกษา -- ประวัติ -- กรุงรัตนโกสินทร -- รัชกาลที่ 5, 2411-2453 การเมืองกับการศึกษา -- ประวัติ -- กรุงรัตนโกสินทร -- รัชกาลที่ 5, 2411-2453 |
Issue Date: | 2529 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์นี้มีความประสงค์ที่จะศึกษาถึง กระบวนการกล่อมเกลาทางการเมือง (Political Socialization) ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยในการศึกษานี้จะอาศัยการจัดระบบการศึกษาของชาติเป็นตัวแบบ และในรายละเอียดของการศึกษานั้นจะเน้นการพิจารณาวิเคราะห์เนื้อหาสาระของแบบเรียนหลวงในรัชกาลดังกล่าวเป็นสำคัญ โดยหลักการแล้ว การจัดการศึกษานั้นถือว่าเป็นจักรกลในการผลิตบุคลากรให้เป็นผู้ที่มีความรู้และความรับผิดชอบในด้านต่างๆ เพื่อที่จะทำการสร้างสรรค์สังคมนั้นๆ ต่อไป แต่หากพิจารณาในบริบททางสังคม-การเมือง ซึ่งเป็นจุดประสงค์หลักของวิทยานิพนธ์นี้แล้ว ระบบการศึกษาถือได้ว่าเป็นเสมือน “โรงงาน” ที่จะทำการผลิตคุณค่าที่สังคมยอมรับให้แก่บรรดาผู้ที่จะเข้ารับการศึกษา หรืออาจกล่าวได้ว่าเป็นการสร้างให้บุคคลที่ถูกกล่อมเกลาทางการศึกษานั้นเป็นผู้ที่ยอมรับต่ออำนาจทางการเมมืองที่ดำรงอยู่ในขณะนั้น จากลักษณะเช่นนี้จะพบว่า เนื้อหาแบบเรียนหลวงในสมัยรัชการที่ 5 นอกจากจะสอนความรู้ด้านอักขรวิธี และความรู้ด้านวิทยาการต่างๆ แล้ว ยังมีการสอนถึงความรู้และแนวความคิดเกี่ยวกับรัฐประชาชาติ การสอนให้เป็นผู้ยอมรับและเชื่อฟังต่ออำนาจรัฐสมัยใหม่ที่แตกต่างจากโครงสร้างอำนาจรัฐแบบเดิม การสอนให้มีความจงรักภักดี หวงแหน เสียสละ และมุ่งจะกระทำประโยชน์ให้แก่ประเทศชาติรวมตลอดถึงความภูมิใจในความเป็นชาติไทยของตน และท้ายที่สุดเนื้อหาแบบเรียนยังได้สอนเรื่องความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยเน้นถึงความสูงส่งของพระราชอำนาจและพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระองค์ ผลจากการศึกษาให้ข้อสรุปว่า เนื้อหาสาระในทางการเมืองของแบบเรียนหลวงในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวนั้น มุ่งเน้นที่จะปลูกฝัง คุณค่าและอุดมการณ์ทางการเมือง เพื่อให้นักเรียนเป็นผู้ที่มีคุณสมบัติดังกล่าวข้างต้น |
Other Abstract: | The thesis aims at studying Political Socialization during the reign of King Rama V which is based on the educational system of the period while analysis of the official textbooks used in the same period will be the main substance of the study. In principle, education serves as a tool to produce knowledgeable citizens as well as to inculcate in them the sense of responsibility which, together, could contribute to general progress of the society. Yet from political and social standpoints which is the main trust of the thesis, educational performs the function to socialize citizens into accepting political ideas advocated by the state. From content analysis of the official textbooks of this period, it is found out that beside teaching grammar and language and other technical knowledge, concept of nation-state, acquiescence to the authority and power of state, loyalty, sacrifice, involvement, and contribution to the state as well as pride in being Thai citizens, are subjects prescribed by the textbooks. They also highlight loyalty to the throne, loftiness of the royal power and unfathomable royal companion It can be surmised from this study that the content of the official textbooks in the reign of King Rama V stresses the inculcation political values and ideologies among pupils. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529 |
Degree Name: | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การปกครอง |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22391 |
ISBN: | 9745664197 |
Type: | Thesis |