https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22615
Title: | การสร้างแบบจำลองและการสร้างภาพนามธรรมของเส้นเลือดที่มีสาเหตุมาจากความดันเลือด |
Other Titles: | Modeling and visualization of blood vessel caused by blood pressure |
Authors: | สิริประภา ฤทธิ์รักษา |
Advisors: | สุชาดา ศิริพันธุ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | suchada.s@chula.ac.th |
Subjects: | ความดันเลือด เลือด -- การไหลเวียน เลือด -- การไหลเวียน -- แบบจำลองทางคณิตศาสตร์ |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ปัจจุบันในประเทศไทยมีจำนวนผู้ป่วยโรคเกี่ยวกับเส้นเลือดเพิ่มสูงขึ้น ทำให้มีนักวิจัยจำนวนมากทำการศึกษาแบบจำลองการไหลของเลือด ซึ่งในงานวิจัยนี้จะพัฒนาสมการทางคณิตศาสตร์อธิบายพฤติกรรมของเส้นเลือดเมื่อความเร็วในการไหลของเลือดและความดันเลือดมีการเปลี่ยนแปลง โดยวิเคราะห์จากข้อมูลของเส้นเลือดที่มีพื้นฐานแนวคิดจาก สมการปัวเซยย์ (Poiseulle equation) และสมการแบร์นูลลี (Bernoulli equation) โดยจำลองการเปลี่ยนแปลงของเส้นเลือด ณ ตำแหน่งที่สนใจของเส้นเลือดหัวใจเมื่อการไหลของเลือดมีอัตราไม่คงที่เนื่องจากความเร็ว ณ จุดต่าง ๆ บริเวณที่พิจารณามีความเร็วไม่เท่ากันทำให้ความดันเลือดมีการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน และพัฒนาโปรแกรมเพื่อแสดงภาพนามธรรม ให้เห็นภาพพฤติกรรมของเส้นเลือดได้ชัดเจนมากขึ้น ผลของงานวิจัยนี้สามารถนำไปต่อยอดใช้กับเส้นเลือดในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย หรือศึกษาพฤติกรรมการไหลของเลือดในเส้นเลือด อีกทั้งสามารถนำประยุกต์ใช้กับการไหลของของเหลวภายในท่อหรือโครงสร้างอื่น ๆ ที่มีขอบเขตแน่นอน |
Other Abstract: | Nowadays, patients with coronary disease are increasing in Thailand. Therefore, blood flow models have been carried out to investigate the fluid dynamic in blood vessels by many researchers. The goal of this study is to model the behavior of blood vessel when the flow velocity and blood pressure are changed. We propose a modified Poiseuille equation and Bernoulli equation to simulate the effect of blood vessel from the change of blood pressure at any position of interested vessel. We use a particle system to visualize the flow of blood. The solution of the model will be implemented by a visualization of blood flow in vessel with a change of corresponding vessel diameter. The model can be applied to the blood flow in vessel system of heart. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | คณิตศาสตร์ประยุกต์และวิทยาการคณนา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22615 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.893 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2011.893 |
Type: | Thesis |