https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22627
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สมคิด รักษาสัตย์ | - |
dc.contributor.advisor | พรรณทิพย์ ศิริวรรณบุศย์ | - |
dc.contributor.author | อัครอนงค์ ปราโมช | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2525 | - |
dc.identifier.isbn | 9745612154 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2525 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับการให้เหตุผลเชิงจริยธรรมของพยาบาลวิชาชีพในกรุงเทพมหานคร และเปรียบเทียบระดับการให้เหตุผลเชิงจริยธรรมของพยาบาลวิชาชีพที่มีตำแหน่งหน้าที่และวุฒิทางการศึกษาต่างกัน โดยยึดทฤษฎีพัฒนาการทางจริยธรรมของโคลเบอร์กเป็นหลัก กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย เป็นพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานอยู่ในสถานศึกษาพยาบาลแบะโรงพยาบาลที่มีนักศึกษาพยาบาลฝึกปฏิบัติ ในกรุงเทพมหานคร โดยวิธีสุ่มแบบง่าย (Simple Random Sampling) และแบบแบ่งชั้น (Stratified Random Sampling) รวมทั้งสิ้น 430 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสอบถามสถานภาพเกี่ยวกับตำแหน่งหน้าที่ วุฒิทางการศึกษา ซึ่งผู้วิจัยสร้างขึ้นเอง และแบบสอบ เดอะ ดีไฟนิ่ง อิชชูส์ เทสต์ ของเรสต์และคณะ ซึ่งได้แปลเป็นภาษาไทย หาค่าความเชื่อมั่นและความตรงของแบบสอบได้ 0.65 และ 0.768 ตามลำดับ การวิเคราะห์ข้อมูล ใช้การตรวจและให้คะแนนตามคู่มือของเรสต์ แล้วหาค่าร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบความมีนัยสำคัญของความแตกต่างทางสถิติด้วยค่าที (t – test) ผลการวิจัยปรากฏว่า 1. ระดับการให้เหตุผลเชิงจริยธรรมของพยาบาลวิชาชีพโดยส่วนรวมอยู่ในระดับสูง 2. พยาบาลฝ่ายการศึกษาและพยาบาลฝ่ายบริการพยาบาล มีระดับการให้เหตุผลเชิงตจริยธรรมไม่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. พยาบาลที่มีวุฒิทางการศึกษาสูง มีระดับการให้เหตุผลเชิงจริยธรรมสูงกว่าพยาบาลที่มีวุฒิทางการศึกษาต่ำกว่า อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 จากผลการวิจัยครั้งนี้ ผู้วิจัยได้เสนอแนะให้พัฒนาการให้เหตุผลเชิงจริยธรรมในพยาบาลวิชาชีพโดย การศึกษา การอบรม การสัมมนา เพื่อให้มีประสบการณ์ในการใช้เหตุผลเชิงจริยธรรมในการตัดสินใจเชิงจริยธรรมมากขึ้น และการวิจัยที่ควรศึกษาต่อไปคือการศึกษาจริยธรรมในพยาบาลวิชาชีพในภาคอื่นของประเทศไทย โดยอาจใช้แบบสอบเดิมหรือสร้างแบบสอบใหม่ที่มีประเด็นจริยธรรมในเรื่องที่เกี่ยวกับพยาบาลโดยเฉพาะ | - |
dc.description.abstractalternative | โดยเฉพาะ The purposes of this research were to study the level of moral reasonings of professional nurses in Bangkok Metropolis and to compare the moral reasonings of the professional nurses with different position and educational degree according to Kohlberg’s moral development theory. The populational sample was 430 professional nurses selected from Nursing Schools and training hospital centers in Bangkok Metropolis. In this case the simple Random sampling technique and the stratified random sampling were employed. The instruments used in this inquiry were informational questionnaire constructed by the researcher and the Defining Issues Test of Rest which was translated into Thai. The reliability and validity of the test were 0.65 and 0.768 respectively. Raw data were collected by using Rest’s manual and then analysed by using statistical procedures, percentage analysis, arithmetic mean and standard deviation. Moreover, t-test was utilized in testing statistical significance of the variables. The following conclusions were based on the findings of this investigation: 1. Professional nurses had the high level of moral reasonings. 2. There was no statistically significant difference in the level of the moral reasonings between instructors and staff nurses at the 0.05 level. 3. Level of moral reasonings of the higher educational degree nurses was significantly higher than that of the lower educational degree nurses at the 0.01 level. From the results of this research, the researcher suggested that moral reasonings of professional nurses ought to be developed by means of education, training, and seminar in order to increase the experience in moral reasonings and moral judgments. Additionally, it was recommended that the further research concerning morality of nurses in the other parts of Thailand ought to be conducted. The same instrument may be used, or the situation containing of the nursing dilemma issues may be developed for such research of professional nurses. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การให้เหตุผลเชิงจริยธรรมของพยาบาลวิชาชีพในกรุงเทพมหานคร | en |
dc.title.alternative | Moral reasonings of professional nurses in Bangkok metropolis | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | พยาบาลศึกษา | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |