https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22634
Title: | การสำรวจความสนใจในการอ่านของนิสิตคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Other Titles: | A survey of reading interests of the students in the Faculty of Education Chulalongkorn University |
Authors: | อัญชลี แช่มชูกลิ่น |
Advisors: | ประคอง กรรณฑูต กล่อมจิตต์ พลายเวช |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2520 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายที่จะสำรวจแนวทางการอ่านโดยทั่วไปของนิสิต ปัญหาและอุปสรรคต่อการอ่าน หนังสือสาขาวิชาที่ชอบอ่าน นักประพันธ์ที่ติดตามผลงานประจำ หนังสือพิมพ์และวารสารที่ชอบอ่าน การใช้ห้องสมุด และความคิดเห็นต่อห้งอสมุดที่ใช้ประจำ ช้อมูลที่เก็บรวบรวมได้เป็นแบบสอบถามจำนวน 713 ชุด ตัวอย่างประชากรในการสำรวจ คือ นิสิตคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2518 ข้อมูลที่ได้จากแบบสอบถามนำมาวิเคราะห์และเสนอในรูปของร้อยละ ค่าเฉลี่ยน้ำหนักและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยสรุปจากจำนวนผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมดได้ดังนี้ นิสิตคณะครุศาสตร์จำนวนมากที่สุดใช้เวลาว่างด้วยการอ่านหนังสือ จุดประสงค์ของนิสิตในการอ่านหนังสือ คือเพื่อให้มีวตวามรู้เพิ่มเติมกว้างขวางขึ้น ในการอ่านวารสาร คือ เพื่อความบันเทิงและในการอ่านหนังสือพิมพ์ คือเพื่อให้มีความรู้เพิ่มเติมกว้างขวางขึ้น นิสิตชอบนักเขียนที่มีความชำนาญเฉพาะวิชา ชอบอ่านหนังสือหรือบทความภาษาไทย และวิธีการเขียนแบบความเรียง ส่วนปีที่พิมพ์และลักษณะรูปเล่มภายนอก นิสิตไม่สนใจมาก สำนหรับหนังสือพิมพ์และวารสารที่ชอบอ่าน นิสิตสนใจภาษาไทยมากกว่าภาษาต่างประเทศ ข่าวและคอลัมน์ในหนังสือพิมพืที่นิสิตสนใจ คือข่วาเกี่ยวกับเหตุการณ์บ้านเมือง ประเภทของวารสารที่สนใจ คือวารสารบันเทิง นอกจากนี้นิสิตชอบอ่านหนังสือที่บ้านและอ่านได้ทุกโอกาสที่ว่าง ในการอ่านหนังสือ นิสิตมักจะอ่านในใจ อุปสรรคในการอ่าน คือ เรื่อง การอ่านภาษาต่างประเทศ หนังสือสาธารวิชาที่สนใจมีน้อย และปัญหาทางด้านสุขภาพของนิสิต ห้องสมุดที่นิสิตเกือบทั้งหมดใช้ประจำ คือ ห้องสมุดคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์-มหาวิทยาลัย โดยเฉลี่ย นิสิตเห็นว่าบริการของห้องสมุดมีความเหมาะสมปานกลาง เกี่ยวกับหนังสือในโปรแกรมการสอนที่ชอบอ่าน ปรากฏว่านิสิตแต่ละวิชาเอกสนใจอ่านหนังสือในโปรแกรมที่นิสิตเลือกเรียนเป็นวิชาเอก นักประพันธ์ที่นิสิตติดตามผลงานเป็นประจำนักประพันธ์ชาวไทยมากกว่าชาวต่างประเทศ นักประพันธ์ชาวไทยที่นิสิตส่วนใหญ่ติดตามผลงานเป็นประจำ คือ ทมยันตี และนักประพันธ์ชาวต่างประเทศ คือ ชาร์ลส์ดิกเคนส์ ข้อสเนอแนะ นิสิตคณะครุศาสตร์ไม่ควรจำกัดการอ่านเฉพาะโปรแกรมใดโปรแกรมหนึ่ง (สสาขาวิชาใด สาขาวิชาหนึ่ง) สำหรับห้องสมุดคณะครุศาสตร์ และหอสมุดกลาง จุฬาลงกรณ์มหาวทิยาลัย การจัดหาหนังสือจะต้องเพียงพอและสอดคล้องกับความต้องการของนินสิต บริการของห้องสมุดในบางด้านควรแก้ไขปรับปรุง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บริการตอบคำถามของห้องสมุดคณะครุศาสตร์ บริการถ่ายเอกสาร และวิทยานิพนธ์ ของหอสมุดกลาง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นอกจากนี้อาจารย์คณะครุศานสตร์ควรให้ความร่วมมือกับบรรณารักษ์ และให้การแนะนำนิสิตให้ทราบถึงสิ่งพิมพ์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจ มีประโยชน์ ตลอดจนสิ่งพิมพ์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจ มีประโยชน์ ตลอดจนนสิ่งที่ตรงกับเนื้อหาวิชาที่เรียนซึ่งมีอยุ่ในห้องสมุด |
Other Abstract: | The major purposes of this thesis were to survey the students reading and their problems, their favorite authors, their favorite newspapers and periodicals, the using of the library, and the students opinion towards the library. The data-gathering instrument was a questionnaires were completed by 713 students of the Faculty of Education, academic year 1975. The result indicated that the majority of the students spend part of their time reading, the purpose of their reading books and newspapers was to broaden their knowledge, and of their reading periodicals was to entertain themselves. Most of the students liked the authors who were specialized in any subject field. They also preferred to read books and Thai articles and rhetoric writing. The students did not consider in the books’ edition and general format. For newspapers and periodicals, the students preferred to read in the Thai language. They were interested in general local news and also liked to read entertaining periodicals. The students preferred to read books at home at any leisure time. Their problems of reading were : the reading of foreign languages, less books on their favorite subject texts, and their physical health. The students always used the Faculty of Education Library and they were satisfied for the library services. The students of each subject major were interested to read books in their subject major. They preferred to read the works of Thai authors, and the most popular Thai author was “Tomyantee”. Charles Dickens was the students favorite foreign author. It is recommended that the students should not read only books in any program subject. There should be adequate acquisition of books both in the Faculty of Education Library and the Central library, Chulalongkorn University. Some services of the library should be improved especially reference service at the Faculty of Education and the photographic service at the Central Library. The teaching staffs of the Faculty of Education should cooperate with the librarians to introduce the students about new interesting publication that their contents related to the students’ text. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2520 |
Degree Name: | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22634 |
Type: | Thesis |