https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22667
Title: | บุคลิกภาพและความคิดสร้างสรรค์ของนิสิตนักศึกษาระดับอุดมศึกษาในเขตกรุงเทพมหานคร |
Other Titles: | Personality and creativity of undergraduate students in Bangkok Metropolitan |
Authors: | จักรพันธ์ จตุพรพันธ์ |
Advisors: | ชัยชนะ นิ่มนวล ติณพัฒน์ แก้วยอดทิวัตถ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ |
Advisor's Email: | Chaichana.N@Chula.ac.th ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | นักศึกษา -- ไทย -- กรุงเทพฯ บุคลิกภาพ ความคิดสร้างสรรค์ |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยภาคตัดขวางเชิงพรรณนา (Cross-sectional descriptive study) เพื่อศึกษาลักษณะบุคลิกภาพและความคิดสร้างสรรค์ในนิสิตแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่กำลังศึกษาในชั้นปีที่ 1-5 ในฐานะตัวอย่างของมหาวิทยาลัยรัฐบาล และนักศึกษาคณะต่างๆจากมหาวิทยาลัย เกษมบัณฑิต ชั้นปีที่ 1 ในฐานะตัวอย่างของมหาวิทยาลัยเอกชน และใช้แทนนิสิตนักศึกษาในเขตกรุงเทพมหานครโดยคร่าวๆ จำนวน 1,080 คน และเพื่อประเมินคุณภาพของเครื่องมือวัดบุคลิกภาพ IPIP (International Personality Item Pool) ฉบับภาษาไทย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามทั่วไป เครื่องมือวัดบุคลิกภาพ IPIP ฉบับภาษาไทยและแบบวัดความคิดสร้างสรรค์ที่พัฒนาโดยจุฑามาศ นาคนิยม พรรณนาลักษณะบุคลิกภาพและความคิดสร้างสรรค์โดยใช้ค่าเฉลี่ยและค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ใช้ Pearson Correlation Coefficient เพื่อตรวจสอบความสัมพันธ์ระหว่างองค์ประกอบด้านต่างๆของบุคลิกภาพกับความคิดสร้างสรรค์ สำหรับความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรเชิงปริมาณอื่นๆ ใช้ Independence t-test หรือ One-way ANOVA ตามประเภทของข้อมูล ผลการศึกษาพบว่าเครื่องมือวัดบุคลิกภาพ IPIP ฉบับภาษาไทยมีความเที่ยงชนิดความสอดคล้องภายใน มีค่าครอนบาคอัลฟาที่ .69 - .90 และชนิดทดสอบซ้ำ มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ที่ .66 - .89 มีความตรงเชิงเนื้อหาโดยการตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญและความตรงเชิงโครงสร้างโดย Factor Analysis ได้ 11องค์ประกอบย่อยและ 4 องค์ประกอบหลัก กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษามีบุคลิกภาพหลักที่ค่าคะแนนสูงสุดคือมีวินัย รับผิดชอบ ค่าคะแนน 58.3 (จาก 100) ส่วนความคิดสร้างสรรค์ด้านการปรับแต่ง/ละเอียดลออ มีค่าคะแนน 24.7 ซึ่งสูงกว่าด้านความคิดริเริ่ม/รวดเร็ว นอกจากนั้นยังพบว่าบุคลิกภาพด้านสติปัญญาสัมพันธ์กับความคิดสร้างสรรค์ทั้งด้านความคิดริเริ่ม/รวดเร็ว และด้านปรับแต่ง/ละเอียดลออ อยู่ในระดับค่อนข้างสูง อย่างไรก็ตามการนำผลไปประยุกต์ใช้ จำเป็นต้องคำนึงถึงข้อจำกัดที่สำคัญคือกลุ่มตัวอย่างในการวิจัยนี้ไม่ใช่ตัวแทนของนิสิตนักศึกษาเขตกรุงเทพมหานคร เนื่องจากไม่ได้สุ่มจากประชากรทั้งหมด |
Other Abstract: | This cross-sectional descriptive study aimed to explore personality and creativity of the 1st to 5th year medical students at Chulalongkorn University representing government-run university and the 1st year students from various faculties at Kasembundit University representing private university in Bangkok Metropolitan, where 1,080 students were recruited. Another aim was to assess the quality of IPIP-Thai (International Personality Item Pool-Thai version). Research instruments included a demographic questionnaire, IPIP-Thai and the creativity questionnaire developed by Jutamas Nakniyom. Mean and standard deviation were used to describe personality and creativity dimensions; Pearson Correlation Coefficient to determine relationship between each personality and creativity dimension; and Independence t-test or One-way ANOVA to determine relationship between others variables and personality/creativity dimensions where appropriate. IPIP-Thai has internal consistency type of reliability with Cronbach’s Alpha ranged from .69 to .90 and test-retest reliability with correlation coefficient ranged from .66 to .89. Content validity has confirmed by experts. Construct validity has been verlified by Factor Analysis showing 11 first-order factors and 4 second-order factors. The personality factor with highest score is Conscientiousness which valued 58.3 (out of 100). For creativity, Flexible/Elaboration scores 24.7 which is higher than Originality/Fluency. IPIP Intellect factor has high correlation with both Originality/Fluency and Flexibility/Elabolation of creativity scale. To apply the study results should, however, do with cautions due to a limit of generalization. The sample could not represent students of Bangkok Metropolitan because it was not randomly selected from all population. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | สุขภาพจิต |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22667 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.909 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2011.909 |
Type: | Thesis |