DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: สุขุมวิทย์ ภูมิวุฒิสาร-
dc.contributor.author: จรวย บุญยุบล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า-
dc.date.issued: 2526-
dc.description.abstract: ในงานวิจัยนี้ได้บรรยายถึงวิธีวิเคราะห์การลัดวงจร (Short Circuit) การจัดสรรกำลังผลิตให้ถูกต้องตามหลักเศรษฐศาสตร์ (Economic Operation of Power System) และเสถียรภาพของระบบในภาวะทรายเซียนท์ (Transient Stability) ของระบบไฟฟ้ากำลังขนาดใหญ่ โดยวิธีไดกอบดิค (Diakoptic Method) หรือวิธีแยกเป็นส่วนย่อย (Piecewise Solution) ซึ่งแบ่งระบบขนาดใหญ่ออกเป็นส่วนย่อย แล้วหาผลลัพธ์ของส่วนย่อย และรวมผลลัพธ์ของส่วนย่อยเข้าด้วยกัน ก็จะได้ผลลัพธ์รวมของระบบทั้งหมด วิธีนี้จะทำให้ลดที่เก็บข้อมูลในหน่วยความจำของเครื่องคอมพิวเตอร์ลง และสามารถที่จะวิเคราะห์ระบบไฟฟ้ากำลังขนาดใหญ่ได้ด้วยคอมพิวเตอร์ที่ขนาดจำกัดen
dc.description.abstractalternative: In this paper a diakoptic method or a piecewise solution was derived and applied to the solution of short circuit, economic operation and transient stability problems of large-scale power system. This method divides a power system into several smaller subsystems, finds the solution models for the subsystems, and finally obtains the solution of the original power system through an interconnection model. This method will render advantages in computer storage, and it can be used to analyse a large-scale power system with available digital computer.en
dc.description.sponsorship: กองทุนรัชดาภิเษกสมโภชen
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ไฟฟ้าen
dc.subject: คอมพิวเตอร์en
dc.subject: การวิเคราะห์ระบบen
dc.title: การใช้คอมพิวเตอร์วิเคราะห์ระบบไฟฟ้ากำลังโดยวิธีไดกอบติค : รายงานผลการวิจัยen
dc.title.alternative: Computer methods of power system anlysis using diokopticen
dc.type: Technical Reporten
dc.email.author: Sukumvit.P@chula.ac.th-