https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22713
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เจิดศักดิ์ ไชยคุนา | - |
dc.contributor.author | พรศิริ เพิ่มทรัพย์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2554 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 | en |
dc.description.abstract | ศึกษาจลนพลศาสตร์ของปฏิกิริยาเอสเทอร์ริฟิเคชันแบบไม่ใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาระหว่างกรดลอริกและเมทานอล โดยทำการทดลองในเครื่องปฏิกรณ์แบบกะเพื่อศึกษาผลกระทบของความเร็วรอบของการกวนสารละลาย ความดัน อุณหภูมิ และอัตราส่วนโดยโมล ของเมทานอลต่อกรดลอริก จากการศึกษาพบว่า ปฏิกิริยาเอสเทอร์ริฟิเคชันแบบไม่ใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาระหว่างกรดลอริกและเมทานอล เป็นปฏิกิริยาอันดับสองแบบผันกลับได้ ปฏิกิริยาสามารถเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วที่อุณหภูมิสูง และดำเนินไปจนเข้าสู่สภาวะสมดุล ซึ่งค่าร้อยละการเปลี่ยนแปลงของกรดลอริกจะเพิ่มขึ้น เมื่อเพิ่มอุณหภูมิหรืออัตราส่วนโดยโมลของเมทานอลต่อกรดลอริก โดยที่ความเร็วรอบของการกวนสารละลายมากกว่า 200 รอบต่อนาที และความดันมากกว่า 800 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว จะไม่มีผลต่ออัตราการเกิดปฏิกิริยา และพลังงานกระตุ้นของปฏิกิริยาเอสเทอร์ริฟิเคชันแบบไม่ใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาของกรดลอริกมีค่า 44.87 กิโลจูลต่อโมล | en |
dc.description.abstractalternative | Kinetics of non-catalytic esterification reaction of lauric acid with methanol was investigated in this study. The experiments were conducted in a batch reactor to study the effects of stirring speed, pressure, temperature and molar ratio of methanol to lauric acid. The results show that non-catalytic esterification reaction of lauric acid and methanol is a second order reversible reaction. The reaction occurs at high temperature and proceeds rapidly during initial period. Conversion of lauric acid increases with increasing of temperature as well as molar ratio of methanol to lauric acid. Rate of a non-catalytic esterification reaction does not depend on stirring speed above 200 rpm and pressure above 800 psi. The activation energy of non-catalytic esterification reaction of lauric acid was 44.87 kJ/mol. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.922 | - |
dc.subject | เอสเทอริฟิเคชัน | en |
dc.subject | เมทิลเอสเทอร์ | en |
dc.subject | จลนพลศาสตร์เคมี | en |
dc.subject | กรดลอริก | en |
dc.subject | Esterification | en |
dc.subject | Methyl esters | en |
dc.subject | Chemical kinetics | en |
dc.subject | Lauric acid | en |
dc.title | จลนพลศาสตร์ของปฏิกิริยาเอสเทอร์ริฟิเคชันแบบไม่ใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาของกรดลอริก | en |
dc.title.alternative | Kinetics of non-catalytic esterification of lauric acid | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมเคมี | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Jirdsak.T@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2011.922 | - |