DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: วริทธิ์ อึ๊งภากรณ์-
dc.contributor.author: วิบูลย์ แสงวีระพันธุ์ศิริ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล-
dc.date.issued: 2531-
dc.description.abstract: โต๊ะตัดแผ่นเหล็กด้วยเปลวไฟที่มีหัวตัดเคลื่อนที่ได้ในแนวระนาบนี้ควบคุมด้วยเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ การเคลื่อนที่ในแต่ละทิศทางในแนวระนาบนี้ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์กระแสตรงชนิดแม่เหล็กถาวรสองตัวที่ควบคุมการเคลื่อนที่ในสองทิศทางที่ตั้งฉากกันโดยระบบควบคุมจะเป็นแบบปิดชนิด พี ไอ ดี (PID, Proportional-Integral-Derivative plus Preview) ในการออกแบบสร้างโต๊ะตัดแผ่นเหล็กนี้ได้ทำการศึกษาทางไดนามิคของโครงสร้างด้วย (Structure Dynamics) เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับการสร้างแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ที่จะไปออกแบบระบบควบคุมแบบปิด จากผลการทดลองความผิดพลาดของตำแหน่งตามแนวการตัด ในช่วงความเร็วตามแนวการตัด 0.005 ถึง 0.015 เมตรต่อวินาที พบว่าค่าความผิดพลาดของตำแหน่งมีค่าน้อยกว่า 0.70 มิลลิเมตรในแนวแกนเอ็กซ์และ 0.76 มิลลิเมตรในแนวแกนวาย ที่ความเร็วตามแนวการตัด 0.015 เมตรต่อวินาที ในการเคลื่อนที่เป็นวงกลม ซึ่งค่าความผิดพลาดที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่เป็นผลมาจากค่าแบ็คแลช (backlash) ของชุดเฟืองทดen
dc.description.abstractalternative: Microcomputer is used for controlling the X-Y plane motion flame cutting table. The motion in each direction, which is orthogonal, is powered by two permanent d.c. servomotors (one in each direction). PIDP (Proportional-Integral-Derivative plus Preview) is implemented in a microcomputer to control the motion of the d.c. servomotors. The dynamics of the structure of the flame cutting table is also studies and tested experimentally to verified the mathematical model which is used for the design of the closeloop control. From the experiments, it was shown that the position errors were less than 0.70 millimeter and 0.76 millimeter for X and Y direction respectively, when the path velocity is 0.015 m/sec in circular path motion. The position errors of the path velocity range from 0.005 to 01.5 m/s have also been investigated. It is noted that the major effect for the position error is mostly dur to backlash of the gear drive unit.en
dc.description.sponsorship: กองทุนรัชดาภิเษกสมโภชen
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: การควบคุมอัตโนมัติen
dc.subject: ตัวควบคุมพีไอดีen
dc.title: ทฤษฎีและการสร้างโต๊ะตัดแผ่นเหล็กด้วยเปลวไฟ ที่ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ : รายงานผลการวิจัยen
dc.title.alternative: Theory and construction of a computer control of a flame cutting tableen
dc.type: Technical Reporten
dc.email.authorfmevub@eng.chula.ac.th, Variddhi.U@Chula.ac.th-
dc.email.authorviboon.s@eng.chula.ac.th, Viboon.S@Chula.ac.th-