Title: การบริหารงานฝึกอบรมของอุตสาหกรรมปูนซีเมนต์ในประเทศไทย
Other Titles: The administration of training programs in the cement industry in Thailand
Authors: อัญชลี มังตรีสรรค์
Advisors: เสถียรภาพ พันธุ์ไพโรจน์
จินตนา บุญบงการ
Issue Date: 2525
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ปัจจุบันหลายองค์การได้เห็นความสำคัญของการฝึกอบรม และให้โอกาสแก่พนักงานได้รับการฝึกอบรมตามความจำเป็นและความเหมาะสม การฝึกอบรมนอกจากจะช่วยให้เกิดการพัฒนาบุคคลในด้านความสามารถแล้ว ยังให้ประโยชน์ในการพัฒนาองค์การอีกด้วย หากพนักงานได้รับการฝึกอบรมมาอย่างถูกต้องบุคคลนั้นก็จะสามารถใช้ความรู้ความสามารถในการปฏิบัติงาน และองค์การก็จะได้รับผลประโยชน์จากผลการปฏิบัติงานนั้นด้วย อุตสาหกรรมปูนซีเมนต์ จัดได้ว่าเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่มีความสำคัญยิ่งต่อเศรษฐกิจของประเทศไทย จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่บุคลากรจะต้องได้รับการพัฒนา ซึ่งทั้ง 3 บริษัทในอุตสาหกรรมนี้ คือ บริษัทปูนซีเมนต์ไทย จำกัด บริษัทชลประทานซีเมนต์ จำกัด และบริษัทปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด ต่างก็เห็นความสำคัญของงานฝึกอบรม และส่งเสริมให้พนักงานได้รับการฝึกอบรม วิทยานิพนธ์เรื้องนี้มุ่งที่จะศึกษาถึง การบริหารงานฝึกอบรมในแต่ละบริษัท ปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้น และเสนอแนะความคิดเห็นรูปแบบการบริหารที่ควรจะเป็น จึงทำการศึกษาข้อมูลปฐมภูมิโดยการออกแบบสอบถามไปยังเจ้าหน้าที่บริหารงานฝึกอบรม ผู้บังคับบัญชาของผู้เข้ารับการฝึกอบรม และผู้เข้ารับการฝึกอบรม ลักษณะคำถามจะเน้นที่กระบวนการของการบริหารงานฝึกอบรมตั้งแต่ การสำรวจความจำเป็นในการฝึกอบรม การสร้างหลักสูตร การดำเนินการฝึกอบรม การประเมินผลและติดตามผลการฝึกอบรม และปัญหาที่เกิดขึ้นจากการมองทั้ง 3 ฝ่าย คือ ผู้บริหารงานฝึกอบรม ผู้บังคับบัญชาและผู้เข้ารับการฝึกอบรม และผู้เข้ารับการฝึกอบรม ผลสรุปที่ได้จาการวิจัย ก็คือ การฝึกอบรมจะได้ผลดีไม่ได้ขึ้นอยู่กับการบริหารงานฝึกอบรมที่ดีเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่มามีส่วนเกี่ยวข้องต่อการจัดฝึกอบรมว่าจะได้รับความสำเร็จหรือไม่ เป็นต้นว่า งบประมาณ การสนับสนุนของฝ่ายจัดการ การวางแผนงานฝึกอบรม อัตรากำลังเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานฝึกอบรม ผู้เข้ารับการฝึกอบรม วิทยากร ความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตลอดจนผู้บังคับบัญชาของผู้เข้ารับการฝึกอบรม และทั้งนี้บุคลากรในองค์การจะต้องเห็นความสำคัญของงานฝึกอบรมถึงจะทำให้งานฝึกอบรมดำเนินไปได้อย่างราบรื่น ปัญหาและอุปสรรคของการบริหารงานฝึกอบรมในอุตสาหกรรมปูนซีเมนต์ เป็นปัญหาคล้ายคลึงกับที่เกิดในอุตสาหกรรมอื่นที่สำคัญก็คือ การสำรวจความจำเป็นในการฝึกอบรมไม่สามารถกระทำได้โดยทั่วถึง ปัญหาเกี่ยวกับการกำหนดหลักสูตรและการติดตามผลการฝึกอบรมไม่สามารถกระทำได้อย่างสมบูรณ์ ข้อเสนอแนะเพื่อการปรับปรุงก็คือ หน่วยงานฝึกอบรมจะต้องมีความกระตือรือร้นในงานฝึกอบรม ดำเนินการให้ผลงานเป็นที่ประจักษ์ต่อฝ่ายบริหาร เพื่อฝ่ายบริหารจะได้เห็นความสำคัญของงานฝึกอบรม ผู้บังคับบัญชาของพนักงานจะต้องสนับสนุนส่งพนักงานเข้ารับการฝึกอบรม และที่สำคัญที่สุดคือ ผู้เข้ารับการอบรมเองจะต้องสนใจที่จะเรียนรู้ และเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญยิ่งต่อโครงการฝึกอบรมให้ได้รับความสำเร็จ
Other Abstract: It is nowadays widely accepted that training, and opportunities for training appropriate to the personnel of any organization, help develop the workers’ performances, and simultaneously strengthen the organization towards better progress and efficiency. The cement industry is a kind of business that influences and country’s economy. Its personnel, therefore, need training to develop their work. In Thailand, there are 3 big cement companies : Siam Cement Co. Ltd., Jalaprathan Cement Co. Ltd., Siam City Cement Co. Ltd. All these 3 cement companies believe in the necessity for personnel training and try to provide training opportunities for their workers. The thesis aims at studying personnel training in each company, their problems and obstacles, and also suggestions for a possible administrative model. To achieve the purpose, questionnaires with primary data have been sent to various training personnel, superiors of all trainees, and also the trainees themselves. The emphasis of the questionnaires is on the procedure of the training administration. This questionnaire includes surveys of the necessity for training, curriculum design, training procedure, evaluation and follow-up programs to the training, and also the viewpoints of the 3 groups of people : training administrators, trainees’ superiors and trainees themselves. The research concludes that the success of training depends not merely on good training administration alone but on many factors, all of them essential, e.g., budgets; support form administrators; planning of the training; appropriate ratio between training personnel, trainees, and resource persons; co-operation from various organizations involved, and the superiors of the trainees; also the attitudes in training of people in the organizations. All these have an effect on the success or failure of the training. Problems and difficulties in training administration in the cement industry are very similar to those of others. A through survey on the necessity for training cannot be done, and the problems of curriculum and the follow-up of the training are as yet complete. Here are some positive features for improvement: the enthusiasm of the training group is strong, and supports the belief of the administrators in deciding the policy to train staff-members for better effectiveness and efficiency. And, above all the interests for better education of trainees themselves is an important factor.
Description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2525
Degree Name: พาณิชยศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: พาณิชยศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22775
Type: Thesis