https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22812
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เดชา ฉัตรศิริเวช | - |
dc.contributor.author | ซูไฮณี บินเยาะ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2554 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 | en |
dc.description.abstract | การดำเนินการดูดซับเมทานอลและกลีเซอรอลในของผสมด้วยถ่านดูดซับเชิงพาณิชย์ที่สังเคราะห์จากกะลามะพร้าวที่อุณหภูมิห้องการดูดซับเข้าสู่สมดุลภายในเวลา 60 นาทีแบบจำลองสมดุลดูดซับสำหรับเมทานอลและกลีเซอรอลมีความเหมาะสมกับแบบจำลองสมดุลดูดซับของฟรุนดลิช ซึ่งมีค่าคงที่สมดุลเท่ากับ 2.1145 และ 0.9313 ตามลำดับ และค่าดัชนีกำลังเท่ากับ 0.5642 และ 1.2173 ตามลำดับ นอกจากนี้ยังสามารถทำการคืนสภาพตัวดูดซับ โดยการนำไปอบที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส, ทำการล้างด้วยน้ำกลั่นและอบอีกครั้งที่อุณหภูมิ 120 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 3 ชั่วโมง อย่างไรก็ตามประสิทธิภาพการดูดซับของตัวดูดซับที่ผ่านการคืนสภาพนี้ มีประสิทธิภาพลดลงประมาณ 30 – 70 เปอร์เซ็นของตัวดูดซับเดิม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของของผสม | en |
dc.description.abstractalternative | Adsorptions of methanol and glycerol in their binary mixtures were carried out batch wisely on commercial coconut shell activated carbon at ambient temperature. Adsorption equilibria, as well as adsorption isotherms, were investigated. For recovery of adsorbed methanol and glycerol, a regeneration process had been proposed. The adsorption reached the equilibrium within 60 min. The adsorption isotherms of both methanol and glycerol were agreed very well with Freundlich's model, where the equilibrium constants were 2.1145 and 0.9313, respectively, and the indexes became 0.5642 and 1.2173, respectively. In addition, the adsorbent could be regenerated by drying at 80C, washing with distilled water and drying at 120C for 3 hours. However, the adsorption performance of the regenerated adsorbents was reduced by 30 - 70 % of the original adsorbent depending on the concentration of the binary mixture. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.929 | - |
dc.subject | กะลา | en |
dc.subject | การดูดซับ | en |
dc.subject | เมทานอล | en |
dc.subject | กลีเซอรีน | en |
dc.subject | คาร์บอนกัมมันต์ | en |
dc.title | การดูดซับเมทานอลในกลีเซอรอลด้วยถ่านกัมมันต์เชิงพาณิชย์จากกะลามะพร้าว | en |
dc.title.alternative | Adsorption of methanol in glycerol with commercial coconut shell activated carbon | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมเคมี | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | deacha.c@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2011.929 | - |