DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ฟอง เกิดแก้ว
dc.contributor.advisor: ประพัฒน์ ลักษณพิสุทธิ์
dc.contributor.author: อาภรณ์ ราชูพิมล
dc.date.issued: 2524
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2524en
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความคิดเห็นเกี่ยวกับลักษณะที่สำคัญของน้ำใจนักกีฬา ของนิสิตนักศึกษาวิชาเอกพลศึกษาในมหาวิทยาลัย ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือนิสิตนักศึกษาวิชาเอกพลศึกษาชั้นปีที่ 3 – 4, ชาย – หญิง ของมหาวิทยาลัยในกรุงเทพมหานคร จำนวน 240 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการรวบรวมข้อมูล ได้รับแบบสอบถามกลับคืนมาทั้งหมดร้อยละ 86.25 นำผลที่เก็บรวบรวมได้มาวิเคราะห์ตามวิธีสถิติ โดยหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบความมีนัยสำคัญของความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ย และวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลปรากฏว่า นิสิตนักศึกษาวิชาเอกพลศึกษามีความคิดเห็นเกี่ยวกับลักษณะที่สำคัญของน้ำใจนักกีฬาได้อย่างถูกต้อง นิสิตนักศึกษา ชาย – หญิง และชั้นปีที่ 3 – 4 มีความคิดเห็นเกี่ยวกับลักษณะที่สำคัญของน้ำใจนักกีฬาไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ความคิดเห็นของนิสิตนักศึกษาเกี่ยวกับลักษณะที่สำคัญของน้ำใจนักกีฬาไม่แตกต่างกัน ยกเว้นนิสิตนักศึกษามหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ แตกต่างจากนิสิตนักศึกษาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยรามคำแหง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.description.abstractalternative: The purposes of this investigation were to study and to compare opinions of the universities students majoring in physical education on the main characteristics of sportsmanship. Subjects of the study consisted of 240 male and female, junior and senior students who majored in physical education from the universities in Bangkok Metropolis. Data were collected via the distribution of questionnaires and 86.25 percent of which were returned. Data were analyzed by means of mean, standard deviation, t – test and one way analysis of variance methods. It was found that: The students who majored in physical education had the corrected opinions about the main characteristics of sportsmanship. Male and female students both a junior and senior years were not significantly different on their opinions concerning the main characteristics of sportsmanship at the .05 level of confidence. It was also found that there was no significant different among the students opinions of different institutions, except opinions of students Srinakharinwirot were significant different from those of Chulalongkorn and Ramkhamhaeng Universitites.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ความคิดเห็นของนิสิตนักศึกษาวิชาเอกพลศึกษา สังกัดทบวงมหาวิทยาลัยในกรุงเทพมหานคร เกี่ยวกับลักษณะที่สำคัญของน้ำใจนักกีฬาen
dc.title.alternative: Opinions concerning the main characteristics of sportsmanship of physical education major students under the Office of University Affair in Bangkok metropolisen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: พลศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen