Title: โครงการสิ่งประดิษฐ์ ชุดสาธิตนิวเคลียร์
Other Titles: Nuclear demonstration kit
สาธิตนิวเคลียร์
Authors: ชยากริต ศิริอุปถัมภ์
สุวิทย์ ปุณณชัยยะ
ศิริวัฒนา ไทรสมบูรณ์
Email: Chyagrit.S@Chula.ac.th
Suvit.P@Chula.ac.th
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชานิวเคลียร์เทคโนโลยี
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชานิวเคลียร์เทคโนโลยี
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชานิวเคลียร์เทคโนโลยี
Subjects: นิวเคลียร์ฟิสิกส์--อุปกรณ์
กัมมันตภาพรังสี--อุปกรณ์
นิวเคลียร์ฟิสิกส์--การสอนด้วยสื่อ
Issue Date: 2529
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ได้ประดิษฐ์ชุดสาธิตนิวเคลียร์เพื่อใช้ทดลองปรากฏการณ์ต่าง ๆ ของรังสีให้มีราคาถูกทำการทดลองให้ผลดีและสิ้นเปลืองเวลาปฏิบัติการน้อย สำหรับการศึกษาวิทยาศาสตร์ระดับมหาวิทยาลัย ปี 2 หรือ 3 การทดลองประกอบด้วยการปฏิบัติการในวิชานิวเคลียร์ฟิสิกส์และนิวเคลียร์เคมีเบื้องต้น รวม 9 การทดลอง การปฏิบัติการเชิงประยุกต์นิวเคลียร์เทคนิคในอุตสาหกรรมอีก 5 การทดลอง หัวเรื่องการทดลองคือ ปรากฏการณ์ของกัมมันตรังสี ลักษณะสมบัติของหัววัดรังสีแบบไกเกอร์-มีลเลอร์ ธรรมชาติแรนดอมในการสลายตัวของกัมมันตรังสี การหักเหของอนุภาคเบตาในสนามแม่เหล็ก การดูดกลืนอนุภาคเบตา อันตกิริยาของรังสีแกมมากับสสาร การกระเจิงของอนุภาคเบตา กฎกำลังสองผกผันของการแผ่รังสีแกมมา การสลายตัวของสารกัมมันตรังสี การวัดความหนา การแกะรอย การศึกษาเรื่องการสึกหรอ อัตราการไหลของของไหล และการวัดระดับของของเหลวในภาชนะปิด
Other Abstract: Nuclear demonstration lit was developed to provide tools which can be put to experiment by science university students of second or third year for the purpose of explaining various nuclear radiation phenomena. The invention of the kit was based on the reduction in price, size and time consumed to conduct each experiment. The kit consists of equipment and accessories to conduct 9 experiments in fundamental nuclear physics and nuclear chemistry and 5 experiments in the uses of nuclear technique in industry. The topics of the experiment are as followed: The Phenomenon of Radioactivity, Geiger-Muller Tube Characteristics, The Phenomenon of Radioactive Dacay Process, Magnetic Deflection of Beta Particles, Absorption of Beta Particles, Interaction of Gamma Rays with Matters, Beta Particle Scattering, Inverse Square Law of Gamma Radiation, Radioactive Decay, Thickness Gauging, Tracing, Wear Studies, Flow Rate of Fluids and Liquid Level Detection in Sealed Container.
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2283
Type: Technical Report