Title: การศึกษาผลของยาราบีพราโซลที่มีต่อตัวแปรในการนอนหลับในผู้ป่วยที่มีภาวะกรดมากในหลอดอาหารร่วมกับกลุ่มอาการหยุดหายใจขณะหลับเปรียบเทียบกับยาหลอก
Other Titles: A randomized, placebocontrolled trial of rabeprazole on sleep parameters in patients with coexisting abnormal esophageal acidexposure and obstructive sleep apnea (OSA)
Authors: ธงชัย ลีลายุทธชัย
Advisors: ณัฐพงษ์ เจียมจริยธรรม
สุเทพ กลชาญวิทย์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
Advisor's Email: Nattapong.J@Chula.ac.th
Sutep.G@Chula.ac.th
Subjects: หลอดอาหาร -- โรค
ภาวะกรดไหลย้อน
การรักษาโรค
การรักษาทางเดินหายใจ
ยาหลอก
Issue Date: 2554
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้เป็นการวิจัยแบบทดลอง ผู้ป่วยที่มีภาวะกรดมากในหลอดอาหารร่วมกับกลุ่มอาการหยุดหายใจขณะหลับจากทางเดินหายใจอุดกั้นจำนวน 26 ราย ได้นำมาเข้าในการศึกษาโดยแบ่งผู้ป่วยเป็นกลุ่มที่ได้รับยาราบีพราโซล (ยาจริง) กับกลุ่มที่ได้รับยาหลอก กลุ่มละเท่าๆ กัน หลังการให้ยาเป็นเวลาหกสัปดาห์ ได้ทำการตรวจการนอนหลับซํ้าและภาวะกรดเกินในหลอดอาหารซํ้า พบว่า ผู้ป่วยกลุ่มที่ได้รับยาราบีพราโซล มีการลดลงของค่าหยุดหายใจหรือหายใจแผ่วอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (ค่าพีเท่ากับ 0.015) นอกจากนั้นยังมีการลดลงของค่าดัชนีการรบกวนการหายใจและดัชนีการรบกวนการหายใจในท่านอนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เมื่อเปรียบเทียบกับยาหลอก มีการลดลงของค่าภาวะกรดเกินในหลอดอาหารอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในกลุ่มยาราบีพราโซลเมื่อเทียบกับยาหลอก
Other Abstract: This randomized, double-blinded, placebo-controlled trial was performed to determine efficacy and rational use of proton-pump inhibitor in patients with coexisting abnormal esophageal acid-exposure and obstructive sleep apnea. 26 patients were enrolled and equally randomized into two arms of rabeprazole and placebo. Six weeks followed up with 24-hour ambulatory pH monitoring and polysomnography were done. Patients in rabeprazole group showed significantly reduction in apnea/hypopnea index (AHI) when compared with placebo group (p = 0.015). Rabeprazole also gave a reduction in respiratory disturbance index (RDI) and supine-RDI when compared with placebo. Dramatically reduced reflux parameters in rabeprazole group when compared with placebo.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: อายุรศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22833
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.937
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2011.937
Type: Thesis