https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22847
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศิลปชัย สุวรรณธาดา | |
dc.contributor.author | อำนวยโชค รื่นเริง | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2524 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2524 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างแบบทดสอบทักษะเทเบิลเทนนิส และในขณะเดียวกันก็ได้สร้างสมการถดถอยพหุคุณ และสร้างเกณฑ์ปกติของแบบทดสอบสำหรับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นด้วย โดยใช้กลุ่มตัวอย่างประชากรจากนักเรียนโรงเรียนวัดมกุฏกษัตริย์ วัดราชาธิวาส เบญจมราชาลัย สตรีศรีสุริโยทัย และสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครนิทรวิโรฒ ปทุมวัน เป็นชาย 227 คน เป็นหญิง 239 คน รวมเป็นจำนวนทั้งสิ้น 466 คน นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์หาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สัมประสิทธิ์แห่งสหสัมพันธ์ คะแนน “ที” ปกติ และสมการถดถอยพหุคุณ แล้วใช้วิธี t – test เพื่อทดสอบความมีระดับนัยสำคัญ ผลการวิจัยปรากฏว่า 1. แบบทดสอบทักษะเทเบิลเทนนิสสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ควรประกอบด้วย แบบทดสอบทักษะการเดาะลูก แบบทดสอบทักษะการเสิร์ฟ แลแบบทดสอบทักษะการตีโต้แบบแบคแฮนด์ โดยข้อทดสอบนี้มีค่าความแม่นตรงและความเชื่อมั่น .81 และ .92 ตามลำดับ ที่ระดับความมีนัยสำคัญ .01 2. สมการถดถอยใช้ทำนายความสามารถของทักษะเทเบิลเทนนิสสำหรับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น เป็นดังนี้ X[subscript 1] = 2.665 X[subscript 2] + .3636 X[subscript 3] + .1726 X[subscript 4] + 5.6507 เมื่อ X[subscript 1] = ความสามารถของทักษะเทเบิลเทนนิส X[subscript 2] = คะแนนการเดาะลูก X[subscript 3] = คะแนนการเสิร์ฟ X[subscript 4] = คะแนนการตีโต้แบบแบคแฮนด์ 3. โดยอาศัยเกณฑ์ดังต่อไปนี้ ใช้แบ่งระดับความสามารถของแบบทดสอบทักษะกีฬาเทเบิลเทนนิสสำหรับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น คะแนน “ที” ปกติ 191 – 227 ระดับดีมาก 172 – 190 ดี 126 – 171 ปานกลาง 105 – 125 อ่อน 76 – 104 อ่อนมาก และเมื่อใช้สมการถดถอยพหุคุณ ใช้เกณฑ์แบ่งระดับความสามารถของทักษะเทเบิลเทนนิส คือ คะแนน 62.0 – 71.5 ระดับดีมาก 53.0 – 61.5 ดี 34.0 – 52.5 ปานกลาง 26.0 – 33.5 อ่อน 0 – 25.5 อ่อนมาก | |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this study were to construct a table tennis skill test for lower secondary school students. Multiple regression equation, and norms were also set up. Two hundred and twenty – seven male students and two hundred and thirty – nine femal students from Watmakutkssat, Watrajadhivas, Benjamarachalai, Strisrisuriyothai and Demonstration of Sathit Srinakharinwirot University Pathumwan schools were used as the samples. The obtained data were then analyzed into means, standard deviation coorelation coefficients, normalized “T” – score, and a multiple regression equation. The, t – test was also employed to determine the significance of the correlation. It was found that : 1. The battery of a table tennis skill test should comprise table tennis rally test, table tennis serving test and table tennis wall driving test. The reliability and validity of the test were .81 and .92, respectively, and there were significant at .01 level. 2. The multiple regression equation for predicting the table tennis ability was : X [subscript 1] = 2.665 X[subscript 2] + .3636 X[subscript 3] + .1726 X[subscript 4] + 5.6507 While X[subscript 1] = Ability of a table tennis skill X[subscript 2] = Table tennis rally point X[subscript 3] = Table tennis serving point X[subscript 4] = Table tennis wall driving point 3. The norms of the table tennis skill test was : “T” – score 191 – 227 level Very good 172 – 190 Good 126 – 171 Average 105 – 125 Poor 76 – 104 Very poor And the norms of the multiple regression equation was : score 62.0 – 71.5 level Very good 53.0 – 61.5 Good 34.0 – 52.5 Average 26.0 – 33.5 Poor 0 – 25.5 Very poor | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การสร้างแบบทดสอบทักษะกีฬาเทเบิ้ลเทนนิส สำหรับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น | en |
dc.title.alternative | A construction of a table tennis skill test for lower secondary school students | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | พลศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |