Title: การแนะนำวัตถุในเครือข่ายสังคมออนไลน์โดยใช้ระบบอาณาจักรมด
Other Titles: Recommending objects in online social network using an ant colony system
Authors: ณัฐกานต์ ศรีสุเทพ
Advisors: สุกรี สินธุภิญโญ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Sukree.S@Chula.ac.th
Subjects: ระบบแนะนำข้อมูล (การกรองสารสนเทศ)
เครือข่ายสังคมออนไลน์
แอนต์อัลกอริทึม
Recommender systems (Information filtering)
Online social networks
Ant algorithms
Issue Date: 2554
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: เฟซบุ๊กเป็นหนึ่งในเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่มีการเก็บข้อมูลเป็นกราฟ และมีการใช้อัลกอริทึมการหาค่าที่เหมาะสมของตัวป้อนข่าว (News Feed Optimization - NFO) ซึ่งเป็นอัลกอริทึมที่พิจารณาข้อมูลระหว่างผู้ใช้ที่เป็นเพื่อนกันเท่านั้น ทำให้ขาดการแนะนำตัวป้อนข่าวที่เป็นสาธารณะของผู้ใช้งาน ที่อาจจะไม่ได้เกี่ยวข้องกันโดยตรง งานวิจัยนี้ได้นำเสนอการแนะนำวัตถุโดยใช้ระบบอาณาจักรมด (Ant Colony System - ACS) ซึ่งเป็นอัลกอริทึมที่มีพื้นฐานมาจากการหาอาหารของมด เข้ามาประยุกต์ใช้กับงานระบบแนะนำข้อมูลในเครือข่ายสังคมออนไลน์ และการวิจัยครั้งนี้ทำการประเมินคุณภาพด้วยค่าความระลึก (Recall) ค่าความเที่ยง (Precision) และค่าเอฟ (F-measure) เพื่อเปรียบเทียบผลระหว่างการใช้อัลกอริทึม ACS และอัลกอริทึม NFO โดยอัลกอริทึม ACS ให้ค่าความระลึก ค่าความเที่ยง และค่าเอฟดีกว่าอัลกอริทึม NFO ที่ 0.07, 0.12 และ 0.08 ตามลำดับ
Other Abstract: Facebook is one of online social networks whose information can be stored in graph and it uses the NFO (News Feed Optimization) as the main recommendation system. NFO considers data flows between users and their direct friends in contact list shown in the news feed section. Using NFO method, users may miss public data from others who are not in their contact list. This paper proposes a new method to recommend objects using ACS (Ant Colony System). The ACS is an algorithm which is based on ant\'s forage. We apply ACS to recommend objects in online social network. We evaluate ACS and NFO by Recall, Precision and F-measure to compare the results between using algorithm ACS and algorithm NFO. The ACS obtains better Recall, Precision and F-measure than the NFO at 0.07, 0.12, and 0.08 respectively.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22947
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.949
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2011.949
Type: Thesis