Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22949
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorมานพ เรี่ยวเดชะ-
dc.contributor.authorจุฑามาศ รัตนกุล-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.accessioned2012-10-30T11:10:03Z-
dc.date.available2012-10-30T11:10:03Z-
dc.date.issued2554-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22949-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554en
dc.description.abstractลดข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นกับบรรจุภัณฑ์ถุงลามิเนตในกระบวนการบรรจุกุ้งแปรรูปซูชิแช่แข็ง จากการวิเคราะห์ลักษณะข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นกับผลิตภัณฑ์โดยใช้แผนภูมิพาเรโต พบว่ามีลักษณะข้อบกพร่องที่สำคัญ 6 ประเภท คือ ถุงที่ระบุรายละเอียดผิด ถุงที่พบเศษกุ้งหลังถาด ถุงที่ระบุรายละเอียดไม่ครบ ถุงหลวม รอยซีลที่ถุงไม่เรียบ และรอยซีลที่ถุงไม่ตรงตามระยะ การใช้แผนภูมิแสดงเหตุและผลโดยการระดมสมองจากผู้มีประสบการณ์ฝ่ายต่างๆ ร่วมกันวิเคราะห์ข้อบกพร่องทั้งหมด ทำให้ทราบสาเหตุของข้อบกพร่อง แล้วจึงกรองปัจจัยที่คาดว่ามีอิทธิพลสำคัญต่อลักษณะข้อบกพร่องด้วยตารางวิเคราะห์เหตุและผล (Cause and Effect Matrix) ได้ 5 ปัจจัย ซึ่งสามารถแก้ไขข้อบกพร่องโดยการใช้ค่าพารามิเตอร์ในการปฏิบัติงานให้เหมาะสม จากนั้นจึงพิจารณาค่าพารามิเตอร์ที่เหมาะสมของปัจจัยทั้ง 5 นั้น โดยการออกแบบการทดลองแบบแฟกทอเรียล 2⁵ แล้วปรับปรุงกระบวนงานของพนักงานหน้างาน โดยกำหนดให้ใช้ค่าพารามิเตอร์ที่เหมาะสมเป็นมาตรฐานการทำงาน และจัดการฝึกอบรมและควบคุมพนักงานหน้างาน ให้ปฏิบัติตามกระบวนงานมาตรฐานนั้น ในช่วงเวลา 4 เดือนแรกหลังการปรับปรุงพบว่า ข้อบกพร่องที่เกิดกับถุงลามิเนตลดลงจาก 3.19%ของการบรรจุกุ้งแปรรูปซูชิแช่แข็งทั้งหมด เหลือเพียง 0.01%en
dc.description.abstractalternativeTo reduce the defects in the packaging process of sushi frozen shrimps with laminated bags. A Pareto analysis on the nature of defects revealed that there were six types of defects on the bags that were significant, namely: wrong information, presence of unwanted shrimp crust, missing information, sagging, uneven seals, and misplaced seals. The causes of these defects were identified by brainstorming of experienced and concerned people with the use of cause and effect diagrams. Cause and effect matrices were then used to prioritize the potential causes and found that there were five major factors which may reduce defects if their appropriate operating parameters were used. The appropriate operating parameters of the five factors were then determined with a design of experiment with 2⁵ factorials. They were then used as standards and included in the newly developed work procedure for operators. Operators were trained and controlled to follow the new work procedure. In the first four months of the introduction of process improvements, the defects of the laminated bags in the sushi frozen shrimp packages reduced from 3.19% to 0.01%.en
dc.format.extent5072981 bytes-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.language.isothes
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2011.951-
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subjectผลิตภัณฑ์ -- ข้อบกพร่องen
dc.subjectการบรรจุหีบห่อen
dc.subjectการควบคุมคุณภาพen
dc.subjectซูชิen
dc.subjectอาหารแปรรูปen
dc.subjectManufactures -- Defectsen
dc.subjectPackagingen
dc.subjectQuality controlen
dc.subjectSushien
dc.subjectProcessed foodsen
dc.titleการลดข้อบกพร่องของกระบวนการบรรจุกุ้งแปรรูปซูชิแช่แข็งen
dc.title.alternativeDefect reduction in packing process of sushi frozen shrimpen
dc.typeThesises
dc.degree.nameวิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.levelปริญญาโทes
dc.degree.disciplineวิศวกรรมอุตสาหการes
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorManop.R@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2011.951-
Appears in Collections:Eng - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
jutamass_ra.pdf4.95 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.