https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22980
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เกหลง ปกาวสิทธิ์ | - |
dc.contributor.author | นิตยา กรุดสมัย | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2518 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2518 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มุ่งหมายที่จะวิเคราะห์ค่าใช้จ่ายรายหัวของนักศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น ปีการศึกษา 2517 โดยใช้ข้อมูลเกี่ยวกับการใช้จ่ายเงินทุนทุกคณะเฉพาะปีงบประมาณ 2517 จำนวนนักศึกษา จำนวนวิชาที่แต่ละคณะเปิดสอน จำนวนหน่วยกิตของแต่ละวิชา และจำนวนนักศึกษาที่ลงทะเบียนเรียนวิชาแต่ละวิชา แล้วนำข้อมูลมาวิเคราะห์หาค่าใช้จ่ายรายหัวของนักศึกษาตามประเภทของงบประมาณการใช้จ่ายและคิดปริมาณงานสอนของทุกคณะออกเป็นหน่วยกิตนักศึกศึกษา ( Student Credit Hours ) เพื่อใช้เป็นดรรชนี หาค่าใช้จ่ายรายหัวของนักศึกษาตามแผนงานผลิตบัณฑิต แล้วเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายรายหัวของแต่ละคณะ โดยการทดสอบหาค่าซี โดยถือระดับความมีนัยสำคัญ .05 เป็นเกณฑ์ ผลการวิจัยสรุปได้ว่า 1. ค่าใช้จ่ายรายหัว นักศึกษาคิดเฉลี่ยทั้งมหาวิทยาลัยต่อปี เป็นเงินคนละ 53,387.62 บาท ซึ่งแยกเป็นค่าใช้จ่ายรายหัวจากค่าใช้จ่ายดำเนินการ 17,313.00 บาท และเป็นค่าใช้จ่ายรายหัวจากค่าใช้จ่ายลงทุน 36,074.62 บาท แต่ถ้าแยกเป็นคณะแต่ละคณะ ค่าใช้จ่ายรายหัวนักศึกษาคิดเฉลี่ยทั้งปีจะเป็นจำนวนเงินดังนี้คือ คณะแพทยศาสตร์ 179,878.46 บาท คณะวิทยาศาสตร์ – อักษรศาสตร์ 33,578.06 บาท คณะวิศวกรรมศาสตร์ 29,801.40 บาท คณะเกษตรศาสตร์ 29,016.36 บาท คณะพยาบาลศาสตร์ 26,382.89 บาท และคณะศึกษาศาสตร์ 21,668.50 บาท ค่าใช้จ่ายรายหัวของคณะแพทยศาสตร์ สูงกว่าทุกคณะและค่าเฉลี่ยปานกลางอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 คณะศึกษาศาสตร์ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยปานกลาง อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 ค่าใช้จ่ายรายหัวนักศึกษาทั้งปีของแต่ละคณะเฉพาะจากค่าใช้จ่ายดำเนินการเป็นจำนวนเงินดังนี้คือ คณะแพทยศาสตร์ 23,916.77 บาท คณะเกษตรศาสตร์ 20,343.82 บาท คณะวิศวกรรมศาสตร์ 17,822.15 บาท คณะพยาบาลศาสตร์ 17,444.75 บาท คณะศึกษาศาสตร์ 12,474.73 บาท และคณะวิทยาศาสตร์-อักษรศาสตร์ 11,875.01 บาท ซึ่งของคณะแพทยศาสตร์สูงกว่าของคณะศึกษาศาสตร์และคณะวิทยาศาสตร์-อักษรศาสตร์อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 ค่าใช้จ่ายรายหัวนักศึกษาทั้งปี จากค่าใช้จ่ายลงทุนของแต่ละคณะเป็นจำนวนเงินดังนี้ คณะแพทยศาสตร์ 155,961.69 บาท คณะวิทยาศาสตร์-อักษรศาสตร์ 21,702.25 บาท คณะวิศวกรรมศาสตร์ 11,979.24 บาท คณะศึกษาศาสตร์ 9,193.85 บาท คณะวิศวกรรมศาสตร์ 8,938.14 บาท และคณะเกษตรศาสตร์ 8,672.54 บาท ซึ่งของคณะแพทยศาสตร์สูงกว่าของทุกคณะ และของค่าเฉลี่ยปานกลางอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 ค่าใช้จ่ายของคณะวิศวกรรมศาสตร์ คณะศึกษาศาสตร์ คณะพยาบาลศาสตร์ และคณะเกษตรศาสตร์ ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยปานกลางอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 .01 .01 และ .01 ตามลำดับ 2. ค่าใช้จ่ายในการผลิตบัณฑิตตามหลักสูตรของมหาวิทยาลัยขอนแก่น คิดเฉลี่ยทุกคณะเป็นเงินคนละ 273,309.98 บาท ซึ่งแยกเป็นค่าใช้จ่ายดำเนินการ 77,224.28 บาทและค่าใช้จ่ายลงทุน 196,285.70 บาท แต่ถ้าคิดเฉลี่ยแยกเป็นคณะแต่ละคณะ ค่าใช้จ่ายในการผลิตบัณฑิตตามหลักสูตรจะเป็นจำนวนเงินดังนี้ คือ คณะแพทยศาสตร์ 1,079,270.74 บาท คณะวิทยาศาสตร์-อักษรศาสตร์ 134,312.24 บาท คณะวิศวกรรมศาสตร์ 119,205.60 บาท คณะเกษตรศาสตร์ 116,065.44 บาท คณะพยาบาลศาสตร์ 105,531.55 บาทและคณะศึกษาศาสตร์ 86,674.35 บาท แต่ถ้าแยกค่าใช้จ่ายดำเนินการในการผลิตบัณฑิตตามหลักสูตรของแต่ละคณะออกมาเป็นจำนวนเงินดังนี้ คือ คณะแพทยศาสตร์ 143,500.61 บาท คณะเกษตรศาสตร์ 81,375.27 บาท คณะวิศวกรรมศาสตร์ 71,208.62 บาท คณะพยาบาลศาสตร์ 69,779.00 บาท คณะศึกษาศาสตร์ 49,898.94 บาท และคณะวิทยาศาสตร์ – อักษรศาสตร์ 47,503.24 บาท ส่วนค่าใช้จ่ายลงทุนในการผลิตบัณฑิตตามหลักสูตรของแต่ละคณะนั้น เป็นจำนวนเงินดังนี้คือ คณะแพทยศาสตร์ 935,770.13 บาท คณะวิทยาศาสตร์- อักษรศาสตร์ 86,809.00 บาท คณะวิศวกรรมศาสตร์ 47,916.98 บาท คณะศึกษาศาสตร์ 56,775.42 บาท คณะพยาบาลศาสตร์ 35,752.55 บาท และคณะเกษตรศาสตร์ 34,690.16 บาท 3. ปริมาณงานสอนของแต่ละคณะคิดตามจำนวนหน่วยกิตนักศึกษา เป็นจำนวนดังนี้ คือ คณะวิทยาศาสตร์ – อักษรศาสตร์30,252 หน่วยกิตนักศึกษา คณะวิศวกรรมศาสตร์ 15,902 หน่วยกิตนักศึกษา คณะเกษตรศาสตร์ 11,104 หน่วยกิตนักศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ 11,092 หน่วยกิตนักศึกษา คณะพยาบาลศาสตร์ 5,867 หน่วยกิตนักศึกษา และคณะแพทยศาสตร์ 1,464 หน่วยกิตนักศึกษา ซึ่งแสดงว่าปริมาณงานสอนของคณะวิทยาศาสตร์ – อักษรศาสตร์สูงกว่าของคณะอื่นๆทุกคณะ และสูงกว่าค่าเฉลี่ยปานกลางอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 ปริมาณงานสอนของคณะวิศวกรรมศาสตร์สูงกว่าคณะพยาบาลศาสตร์ และคณะแพทยศาสตร์อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 คณะเกษตรศาสตร์และคณะศึกษาศาสตร์สูงกว่าคณะแพทยศาสตร์อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 คณะแพทยศาสตร์ มีปริมาณงานสอนต่ำว่าค่าเฉลี่ยปานกลางอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 จากการวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่าในการจัดสรรงบประมาณให้กับแต่ละคณะนั้น ควรคำนึงถึงปริมาณงานสอนตามหน่วยกิตนักศึกษา | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this study was to analyse the per capita expenditures of Khon Kaen University students in the academic year 1974 The data studied included the 1974 Annual Budget which was obtained from the accounts of the office of the treasurer of the University, the student enrollment, the number of courses offered in each faculty, the number of credits per course and the number of students enrolled per course. The data on enrollment and courses were obtained from the registrar office of each faculty. The Annual Budget was analysed according to the various categories of allocation. Projections of graduate out-put opera¬ting cost per capita were based on an analysis of the faculty teaching load in relation to the number of student credit hour. This was then used as an index for finding the actual expenditure for teaching students in each faculty. The difference between each faculty expenditure per capita and the normal expectancy of the whole expenditures were tested by means of Z-Tests at the .05 level or beyond. The finding of this study showed that 1. The annual average total expenditure per capita of Khon Kaen University students is 531383.62 bahts, including the operating cost per capita, 17,313.00 bahts and the capital cost per capita, 36,074.62 bahts. The annual average total expenditure per capita of each faculty is as fellows: Faculty of Midical Science, 179,878.46 bahts; Faculty of Science-Arts, 33,578.06 bahts; Faculty of Engineering, 29,801.40 bahts; Faculty of Agriculture, 29,016.36 bahts; Faculty of Nursing, 26,382.82 bahts and Faculty of Education, 21,668.59 bahts. The annual average total expenditure per capita of the Faculty of Medical Science is both significantly higher than that of other individual faculty and that of the normal expectancy (p<.01). The annual average total expenditure of the Faculty of Education is significantly lower than that of the normal expectancy (p <.05). The annual operating cost per capita of each faculty is as follows: Faculty of Medical Science, 23,916.77 bahts; Faculty of Agriculture, 20,343.82 bahts; Faculty of Engineering! 17,822.15 bahts; Faculty of Nursing, 17,444.75 bahts; Faculty of Education, 12,474.73 bahts and Faculty of Science-Arts, 11,875.81 bahts. The annual operating cost per capita for the Faculty of Medical Science is significantly higher -than that of the Faculty of Education and that of the Faculty of Science-Arts (p-<.05) The annual capital cost per capita of each faculty is as follows; Faculty of Medical Science, 155,961.69 bahts; Faculty of Science-Arts, 21,702.25 bahts; Faculty of Engineering, 11,929.24 bahts; Faculty of Education, 9,193.85 bahts; Faculty of Nursing, 8,938.14 bahts and Faculty of Agriculture, 8,672.54 bahts. The annual capital cost per capita of the Faculty of Medical Science is significantly higher than these of the other faculties and that of the normal expectancy (p<01). The Faculty of Engineering, the Faculty of Education, the Faculty of Nursing and the Faculty of Agriculture are significantly lower than that of the normal expec¬tancy (p <.05, p<01, p <.01 and p<.01) respectively. 2. The annual average total expenditure for graduate out¬put of Khon Kaen University per capita is 273.309.98 bahts, including the operating cost, 77,224.28 bahts and the capital cost, 196,285.70 bahts. Such expenditure as calculated for individual faculty is as follows : Faculty of Medical Science, 1,079.270.74 bahts; Faculty of Seience-Arts, 134,312.24 baths; Faculty of Engineering, 119,205.60 bahts; Faculty of Agniculture 116,065.44 bahts; Faculty of Nursing, 105,531.55 bahts and Faculty of Education, 86,674.35 bahts. The operating cost for graduate out-put of each faculty is as follows: Faculty of Medical Science, 143,500.61 bahts: Faculty of Agriculture, 81,375.27 bahts; Faculty of Engineering, 71,208.67 bahts; Faculty of Nursing, 69.779.00 bahts; Faculty of Education, 49,898.94 bahts and Faculty of Science-Arts, 47,503.24 bahts. The capital cost for graduate out-put of each faculty'is as follows: Faculty of Medical Science, 935,770.13 bahts; Faculty of Science-Arts, 86,809.00 bahts; Faculty of Engineering, 47,916.98 bahts; Faculty of Education, 56,775.42 bahts; Faculty of Nursing, 35,752.55 bahts; and Faculty of Agriculture, 34,690.16 bahts. 3. The Teaching load according to student-credit hours of each faculty is as follows: Faculty of Science-Arts, 30,252 student-credit-hours; Faculty of Engineering, 15.902 student-credit- hours, Faculty of Agriculture, 11,104 student-credit-hours, Faculty of Education, 11,092 student-credit-hours; Faculty of Nursing,5,867 student-credit-hours and Faculty of Medical Science, 1464 student- credit-hours. The teaching load of the Faculty of Science-Arts is significantly higher than those of the other faculties and that of the normal expectancy (p <.01). The teaching load of the Faculty of Engineering is significantly higher than that of the Faculty of Nursing and that of the Faculty of Medical Science (p<01). The teaching load of the Faculty of Agriculture and the Faculty of Education are significantly higher than that of the Faculty of Medical Science (p <.01). The teaching load of the Faculty of Medical Science is significantly lower than that of the normal expectancy (p<.01) This research indicated that the university budget should be allocated in accordance with the student-credit-hour teaching load of each faculty. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | มหาวิทยาลัยขอนแก่น | - |
dc.subject | สถาบันอุดมศึกษา -- ค่าใช้จ่าย | - |
dc.title | ค่าใช้จ่ายรายหัวของนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น ปีการศึกษา 2517 | en |
dc.title.alternative | Expenditures per capita of Khon Kaen University students in the academic year 1974 | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | ศิลปศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |