https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22986
Title: | การใช้ thiobacillus ferrooxidans สกัดโลหะซัลไฟด์ออกจากกากตะกอน |
Other Titles: | Leaching of metal sulfide sludge by thiobacillus ferrooxidans |
Authors: | บริบูรณ์ พุทธรักษา |
Advisors: | เพ็ชรพร เชาวกิจเจริญ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | กากตะกอนน้ำเสีย โลหะซัลไฟด์ การซึมชะละลาย |
Issue Date: | 2537 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้ศึกษาเกี่ยวกับความสามารถในการสกัดโลหะหนักออกจากตะกอนซัลไฟด์ โดย แบคทีเรีย Thiobacillus ferrooxidans ทำการทดลองแบบต่อเนื่อง ในถังปฏิกรณ์ขนาด 15 ลิตร โดยมีตัวแปรไค้แก่ ระยะเวลาเก็บกักและความเข้มข้นสารอาหาร FeS0₄. 7H₂0 ตะกอนซัลไฟด์ที่ใช้เป็นตะกอนสังเคราะห์ มี 3 ชนิด ไค้แก่ CuS, Nis และ ZnS ที่มีความเข้มข้น 200 มิลลิกรัมต่อลิตรและ 400 มิลลิกรัมต่อลิตร ผลการทดลองพบว่าปริมาณโลหะหนักถูกสกัดออกมาได้ดีที่ระยะเวลาเก็บกัก 4 วัน โดยพบว่าที่ความเข้มข้นของโลหะซัลไฟด์ 200 มิลลิกรัมต่อลิตร แบคทีเรียสามารถสกัด Cu, Ni และ Zn ไค้ร้อยละ 100 , 100 และ 55 ตามลำดับ และที่ความเข้มข้นของโลหะซัลไฟด์ 400 มิลลิกรัมต่อลิตร แบคทีเรียสามารถสกัด Cu , Ni และ Zn ไค้ร้อยละ 86.58 , 80.10 และ 65.94 ตามลาคับ ค่า pH ที่เหมาะสมในการสกัดโลหะหนักอยู่ในช่วง 2.2 - 2.5 |
Other Abstract: | Microbial Leaching of metals from sulfide sludge was studied in a continuously fed 15 L. capacity bioreactor using an adapted strain of Thiobacillus ferrooxidans at varying detention time and ferrous sulfate concentration. Tree kind of synthesized sulfide sludge ; CuS, Nis and ZnS was used at concentration 200 mg/1 and 400mg/l. Acceptable levels of metals in the sludge were reached with a detention time 4 days. It was found that at 200 mg/1 of metal sludge Thiobacillus ferrooxidans can leach Cu, Ni and Zn 100 % ,100 % and 55 % respectively. At 400 mg/l of metal sludge Thiobacillus ferrooxidans can leach Cu 1 Ni and Zn at 86.58 % , 80.10 % and 66 % respectively. The optimum pH for Heavy Metal leaching was 2.2 - 2.5 |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2537 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22986 |
ISBN: | 9745842087 |
Type: | Thesis |