DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วัฒนะ มธุราสัย
dc.contributor.advisor: อำรุง จันทวานิช
dc.contributor.author: ปองใจ วิรารัตน์
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2527
dc.identifier.isbn: 9745637343
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527en
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ของการวิจัยเพื่อพิสูจน์ว่าระนาบแฟรงค์ฟอร์ตขนานกับระนาบอ๊อพติกในคนเพศชายหญิงที่มีอายุต่างกัน และในกะโหลกศีรษะแห้งของชายและหญิง ซึ่งมีการเจริญเติมโตสมบูรณ์เต็มที่ ที่ระดับนัยสำคัญ .01 ความรู้ที่ได้จากการวิจัยนี้สามารถใช้ระนาบอ๊อพติกเป็นหลักในการกำหนดระนาบแฟรงค์ฟอร์ต เพื่อให้การวิเคราะห์โครงสร้างในหน้าที่ใช้ระนาบแฟรงค์ฟอร์ตเป็นระนาบอ้างอิงถูกต้องยิ่งขึ้น และเป็นความรู้พื้นฐานในการศึกษาวิจัยต่อไป วิธีดำเนินการวิจัย กลุ่มตัวอย่างเพศชาย 30 คน เพศหญิง 30 คน มีอายุ 8,10,12,14,16 ปี ตามลำดับ เลือกใช้วิธีซุ่มแบบจำแนกประเภทจากนักเรียนโรงเรียนในจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งไม่เคยได้รับการบำบัดรักษาทางทันตกรรมจัดฟันมาก่อน การสบฟันปกติ ใบหน้าได้สัดส่วนสมดุล การเจริญเติมโตของร่างกายปกติ ไม่เป็นหรือเคยเป็นโรคของระบบต่างๆ ที่อาจมีผลต่อการเจริญเติมโตของร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณใบหน้าและกะโหลกศีรษะ อีกกลุ่มหนุ่มตัวอย่างกะโหลกศีรษะแห้งผู้ชาย 30 กะโหลก เพศหญิง 30 กะโหลก อายุ 17 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป เลือกวิธีสุ่มแบบเฉพาะเจาะจงจากพิพิธภัณฑ์กายวิภาคคองดอน โดยมีใบหน้าส่วนบนและฐานะกะโหลกศีรษะอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ความสัมพันธ์ระหว่างระนาบแฟรงค์ฟอร์ตและระนาบอ๊อพติกศึกษาจากภาพถ่ายรังสีเอ็กซ์ด้านข้างของกะโหลกศีรษะ สรุปผลการวิจัย 1. ระนาบแฟรงค์ฟอร์ตไม่ขนานกับระนาบอ๊อพติกในคนไทยที่มีเพศและอายุต่างกันและเท่ากัน ที่ระดับนัยสำคัญ .01 2. ในกะโหลกศีรษะแห้งระนาบแฟรงค์ฟอร์ตไม่ขนานกับระนาบอ๊อพติกทั้งชายและหญิง ที่ระดับนัยสำคัญ .01
dc.description.abstractalternative: Purpose of the study In order to prove that the Frankfort Horizontal plane is parallel to the Optic plane in human beings, both males and females at different ages, and in dry skulls of adult males and females at the .01 significant, level. The knowledge from this research would be the utilization of the optic plane as the guide line to determine the Frankfort Horizontal plane. The skeletal analysis that used the Frankfort Horizontal plane as the reference plane should be more accurate and should be the basic knowledge for further research. Method of the study The human being sampling of 30 males and 30 females at the age of 8, 10, 12, 14, 16 respectively were selected by the stratified random sampling from the students of Nakornrajsema Province. These individuals were untreated orthodontics with acceptable occlusions and profiles. All had normal growth and development without systemic diseases that might cause facial deformity. The dry skull sampling of 30 Thai males and 30 Thai females with the age of 17 and above were selected by the purposive sampling from Congdons Anatomical Museum. The upper facial and cranial base of these skulls were perfect. The relationships of the Frankfort Horizontal plane and the Optic plane were studied by the lateral cephalograms. Research results 1. In human groups, the Frankfort Horizontal plane was not significant parallel to the Optic plane in both sexes with different and equal ages at the .01 level. 2. In dry skull groups, the Frankfort Horizontal plane and the Optic plane in both sexes were not significant parallel at the .01 level.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: กะโหลกศีรษะ -- การบันทึกภาพรังสี
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างระนาบแฟรงค์ฟอร์ตและระนาบอ๊อพติกen
dc.title.alternative: The relationship between the frankfort horizontal plane and optic plane /en
dc.type: Thesises
dc.degree.name: แพทยศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: ทันตกรรมจัดฟัน
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen