https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23086
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ไซมอน แลนดี่ | - |
dc.contributor.author | ภานัย แอดำ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2527 | - |
dc.identifier.isbn | 9745632104 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527 | en |
dc.description.abstract | ลักษณะสำคัญอย่างหนึ่งของนิยายอังกฤษสมัยใหม่ก็คือ การพรรณนาพัฒนาการทางจิตใจของตัวละคร สภาพจิตส่วนใหญ่ของตัวละครจะผูกพันอยู่กับความคิดที่มุ่งเห็นแต่ตนของตนเองเป็นใหญ่ความสำนึกนี้ถือว่าเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้ไม่สามารถเข้ากับบุคคลอื่นๆ ในสังคมได้ วิทยานิพนธ์นี้ชี้ให้เห็นว่า นักเขียนอังกฤษในสมัยต้นคริสต์ศตวรรษที่ยี่สิบที่สำคัญสามคนคือ คอนราด จอยซ์และลอเรนซ์ได้แสดงความขัดแย้งภายในจิตใจของตัวละครเอง ในอันที่จะรักษาความเป็นตัวของตัวเอง และยังมีความขัดแย้งกับบุคคลอื่นๆ จนในที่สุดสามารถสร้างความสัมพันธ์อันดีกับบุคคลรอบข้าง และสามารถขจัดความรู้สึกอ้างว้างโดดเดี่ยวให้หมดไปได้ ความหวังว่าการวิจัยนี้จะช่วยให้เข้าใจงานเขียนของคอนราด จอยซ์ และลอเรนซ์ยิ่งขึ้น ตลอดถึงความเข้าใจนิยายอังกฤษสมัยใหม่อื่นๆ ที่คล้ายคลึงกัน คือ แสดงออกถึงความขัดแย้งภายในตนเองของตัวละคร | |
dc.description.abstractalternative | One preoccupation of modem English fiction is to depict the spiritual development of characters. The characters’ states of consciousness are usually self-centered. This is the main barrier to achieving contact with other human beings. This thesis illustrates how three of the leading English novelists of the earlier twentieth century: Conrad, Joyce, and Lawrence show their protagonists' internal struggle to maintain individuality, and struggle with others to overcome loneliness through a suc¬cessful relationship. It is hoped that this research will further understanding of the works of Conrad, Joyce, and Lawrence and of the embattled self in modern English fiction in general. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | คอดราด, โจเซฟ, ค.ศ. 1857-1924 | |
dc.subject | จอยซ์, เจมส์, ค.ศ. 1882-1941 | |
dc.subject | ลอเรนซ์, เดวิด เฮอร์เบิร์ต, ค.ศ. 1885-1930 | |
dc.subject | นวนิยายอังกฤษ -- ประวัติและวิจารณ์ | |
dc.subject | ตัวละครและลักษณะนิสัย | |
dc.title | ความขัดแย้งกับตนเองในนวนิยายอังกฤษสมัยใหม่ คอนราด จอยซ์ และลอเรนซ์ | en |
dc.title.alternative | The embattled self in modern British fiction : Conrad, Joyce, and Lawrence | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | ภาษาอังกฤษ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |