https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23134
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | นภัสสวงศ์ โรจนโรวรรณ | - |
dc.contributor.advisor | ดำรงค์ ทวีแสงสกุลไทย | - |
dc.contributor.author | ธฤต สถิรพินิจกุล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2554 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 | en |
dc.description.abstract | พัฒนาแนวทางซึ่งมีขั้นตอนและเครื่องมือสำหรับจัดการกระบวนการนวัตกรรมในอุตสาหกรรมผลิตอาหารสัตว์บก โดยขั้นตอนของการจัดการกระบวนการนวัตกรรมที่ผู้วิจัยได้เสนอแบ่งออกเป็น 6 ระยะขั้นตอน ได้แก่ 1. ระยะกำหนดปัญหา 2. ระยะการวัดและเก็บข้อมูล 3. ระยะการสำรวจ 4. ระยะการพัฒนา 5. ระยะการดำเนินการ และ 6. ระยะประเมินคุณค่า โดยแต่ละระยะขั้นตอนจะประกอบไปด้วยขั้นตอนย่อยในระยะนั้นๆ จากนั้นได้รวบรวมเครื่องมือต่างๆ จากงานวิจัย หนังสือ และวารสารวิชาการที่เกี่ยวข้องของแต่ละระยะขั้นตอน อีกทั้งยังสาธิตการใช้งานเครื่องมือในทุกระยะขั้นตอนในหัวข้อการพัฒนากระบวนการล้างทำความสะอาดเครื่องกรอง โดยสามารถลดเวลาการล้างเครื่องกรองจาก 45 นาที เป็น 17 นาที ซึ่งมีคุณค่าต่อเศรฐกิจคือ มีระยะเวลาคืนทุนภายใน 2 ปี และมีคุณค่าต่อสังคมคือ ระดับความเสี่ยงลดลงจาก 8 (ระดับปานกลาง) เป็น 2 (ระดบต่ำ) แล้วได้จัดทำเอกสารขั้นตอนการดำเนินงานของการจัดการกระบวนการนวัตกรรม เพื่อให้ผู้บริหารได้ทดลองใช้ในโรงงานตัวอย่าง จากนั้นประเมินความพึงพอใจของผู้บริหารและหัวหน้างานที่มีต่อแนวทางการจัดการกระบวนการนวัตกรรมที่ได้พัฒนาขึ้น โดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ 1. การประเมินความพึงพอใจของผู้บริหารและหัวหน้างาน พบว่าระดับความพึงพอใจต่อแนวทางการจัดการกระบวนการนวัตกรรมเท่ากับ 4.10 จาก 5 และ 2. การประเมินเอกสารขั้นตอนการดำเนินงานของการจัดการกระบวนการนวัตกรรม พบว่าระดับความพึงพอใจต่อเอกสารขั้นตอนการดำเนินงานคือ 4.20 จาก 5 | en |
dc.description.abstractalternative | To develop the guideline that consists of steps and tools for innovation process management in ago-feed industry. The developed guideline is divided into 6 phases as follows: 1. Define phase 2. Measure phase 3. Explore phase 4. Develop phase 5. Implement phase 6. Value phase. The guideline can be divided into sub-steps within each phase. Tools in each phase are gathered from books and journals related to each sub-step. The applications of tools are demonstrated in project named development of strainer cleaning process. The result of the application indicates that the strainer cleaning time is reduced from 45 minutes to 17 minutes. It shows that this project is valuable to the economy because it has two year payback period. It also shows that this project is valuable to the society because it can reduce the risk level form 8 (medium level) to 2 (low level). After developing the guideline, the innovation process procedure is provided for the case study agro-feed plant in order to evaluate the satisfaction level of boards and supervisors in the procedure. The evaluation consists of 2 parts. Firstly, the satisfaction level of boards and supervisors to the guideline is 4.10 from 5. Secondly, the satisfaction level of boards and supervisors to the innovation process procedure is 4.20 from 5. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.986 | - |
dc.subject | การควบคุมกระบวนการผลิต | en |
dc.subject | นวัตกรรมทางเทคโนโลยี -- การจัดการ | en |
dc.subject | อุตสาหกรรมอาหารสัตว์ | en |
dc.subject | ซิกซ์ซิกมา (มาตรฐานการควบคุมคุณภาพ) | en |
dc.subject | Process control | en |
dc.subject | Technological innovations -- Management | en |
dc.subject | Feed industry | en |
dc.subject | Six sigma (Quality control standard)) | en |
dc.title | การพัฒนาแนวทางสำหรับการจัดการกระบวนการนวัตกรรมในอุตสาหกรรมผลิตอาหารสัตว์บก | en |
dc.title.alternative | Development of guideline for innovation process management in agro-feed industry | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมอุตสาหการ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Napassavong.R@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Damrong.T@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2011.986 | - |