Title: การคาร์บอไนซ์ของถ่านหินในฟลูอิไดซ์เบด
Other Titles: Cabonization of coal in fluidized bed
Authors: วิเชียร ตรงจิตธรรม
Advisors: สมศักดิ์ ดำรงค์เลิศ
กัญจนา บุณยเกียรติ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2532
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ถ่านหินได้จากแหล่งเหมืองบ้านปู อ.ลี้ จ.ลำพูน เป็นวัตถุดิบ โดยบดและแยกขนาดเป็น 4 ช่วงขนาดคือ 0.5-1.0, 1.0-2.0, 2.0-4.0 และ 4.0-6.0 มิลลิเมตร การทดลองแบ่งเป็น 2 ตอน กล่าวคือ ตอนแรกคาร์บอไนซ์ในรีทอร์ทมาตรฐานแบบฟิชเชอร์ ที่อุณหภูมิ 250, 325, 400, 475, 550 และ 600 องศาเซลเซียส อัตราการเพิ่มความร้อน 5 องศาเซลเซียสต่อนาที พบว่า ที่อุณหภูมิ 600 องศาเซลเซียส ได้ผลิตภัณฑ์เป็นถ่านชาร์ร้อยละ 53.0 ผลิตภัณฑ์ของน้ำมันทาร์ร้อยละ 3.4 และก๊าซมีปริมาตร 15.6 ลิตร ตอนที่สองคาร์บอไนซ์ในฟลูอิไดซ์เบดที่อุณหภูมิ 325, 400, 475, 550 และ 600 องศาเซลเซียส อัตราการเพิ่มความร้อน 5 องศาเซลเซียสต่อนาที พบว่าที่อุณหภูมิ 600 องศาเซลเซียสได้ผลิตภัณฑ์เป็นถ่านชาร์ร้อยละ 51.0 และผลิตภัณฑ์ของน้ำมันทาร์ร้อยละ 0.3 ผลิตภัณฑ์ถ่านชาร์มีปริมาณคาร์บอนคงตัวร้อยละ 65.8 ค่าสารระเหยร้อยละ 17.6 เถ้าร้อยละ 16.5 และค่าความร้อน 6,457 แคลอรีต่อกรัม ผลิตภัณฑ์น้ำมันทาร์ประกอบด้วยสัดส่วนของไฮโดรคาร์บอนอิ่มตัว 0.3081 ไฮโดรคาร์บอนไม่อิ่มตัว 0.3051 และวงแหวนอะโรมาติก 0.3868 ก๊าซที่ได้จากการวิเคราะห์มีก๊าซ มีเทน คาร์บอนไดออกไซด์และออกซิเจน
Other Abstract: Raw coal samples received from Ban Poo Mine, Lampoon province were crushed and prepared into four particle size range (0.5-1.0 mm. , 1.0-2.0 mm. ,2.0-4.0 mm. and 4.0-6.0 mm.). The experiments were devided in two parts. In part one, it was carbonized in a Modified Fisher Assay retort at final temperatures 250-600 °C with a heating rate of 5 °C/min. The result showed that the yield of char was 53.0 (%W), tar oil 3.4 (%W) and gas 15.6 lits at 600 °C. In part two, it was carbonized in a fluidized bed reactor at 325-600 °C at the same heating rate. The result showed that the yield of char was 51.0(%W) with 0.3 (%W) tar oil at 600 °C. The proximate analysis of char were fixed carbon 65.8%, volatile matter 17.6%, ash content 16.5% and calorific value 6,457 cal/g at 600°C. Coal tar consisted of saturated hydrocarbon: unsaturated hydrocarbon: aromatics in the order 0.3081: 0.3051: 0.3868. Noncondensible gases from carbonization in fluidized bed composed of methane, carbondioxide and oxygen.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เคมีเทคนิค
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23181
ISBN: 9745762891
Type: Thesis