https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23241
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุเมธ วัชระชัยสุรพล | - |
dc.contributor.advisor | สุยุชน์ สัตยประกอบ | - |
dc.contributor.author | ประมูล เสริมสุข | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2529 | - |
dc.identifier.isbn | 9745665584 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อพัฒนาโปรแกรมควบคุมระบบเอ็มเอสดอสของเครื่องไอบีเอ็มพีซีให้สามารถรับและแสดงผลภาษาไทยได้อย่างถูกต้อง เพื่อผู้เขียนโปรแกรมจะได้นำระบบภาษาไทยที่ได้สร้างขึ้นไปใช้ในการเขียนโปรแกรมต่อไป โดยมีส่วนสำคัญที่ต้องพัฒนา 3 ส่วนคือ 1. พัฒนาโปรแกรมควบคุมระบบเอ็มเอสดอสในส่วนของการรับอักษรจากคีย์บอร์ด ให้สามารถรับอักษรภาษาไทยได้ 2. พัฒนาโปรแกรมควบคุมระบบเอ็มเอสดอสในส่วนของการแสดงผลทางจอภาพ ให้สามารถแสดงผลอักษรภาษาไทยได้ในลักษณะของโครงสร้างภาษาไทยที่ถูกต้อง 3. พัฒนาโปรแกรมควบคุมระบบเอ็มเอสดอสในส่วนของการพิมพ์ตัวอักษรบนเครื่องพิมพ์ ให้สามารถพิมพ์ตัวอักษรภาษาไทยได้ในลักษณะของโครงสร้างภาษาไทยที่ถูกต้อง หลังจากสร้างระบบภาษาไทยเข้าไปในระบบเดิมแล้ว จากการทดลองใช้ระบบภาษาไทยที่ได้สร้างขึ้น ผลปรากฎว่าสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี | - |
dc.description.abstractalternative | The objective of this research is to develop Thai language feature to be part of MS-DOS operating system, by using the created Thai code on IBM Personal Computer, so that any programmer can use this system to develop their own programs. The development has 3 important parts as follow: 1. Developing MS-DOS operating system in Keyboard I/O part to be able to accept Thai character. 2. Developing MS-DOS operating system in Video I/O part to be able to show the Thai character as Thai language structure. 3. Developing MS-DOS operating system in Printer I/O part to be able to print the Thai character as Thai language structure. When the program is completed the testing result is a successful one. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | โปรแกรมคอมพิวเตอร์ | - |
dc.subject | การเขียนโปรแกรม (คอมพิวเตอร์) | - |
dc.subject | ไมโครคอมพิวเตอร์ | - |
dc.title | การพัฒนาโปรแกรมควบคุมระบบเอ็มเอสดอสให้รับภาษาไทย | en |
dc.title.alternative | Development of Thai language feature for MS-DOS operating system | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |