Title: การเข้าถึงฐานข้อมูลโดยภาษาธรรมชาติ
Other Titles: Database access by a natural language
Authors: วิเชียร ศรีพระจันทร์
Advisors: เดือน สินธุพันธ์ประทุม
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2539
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาการการเข้าถึงฐานข้อมูลโดยภาษาธรรมชาติ การพัฒนาระบบจะเริ่มศึกษาขั้นต้น การประมวลผลภาษาธรรมชาติ วิเคราะห์ปัญหา และการเรียกค้นข้อมูลที่กระทำอยู่ในปัจจุบัน การพัฒนาพัฒนาระบบการเข้าถึงฐานข้อมูลโดยใช้ฐานข้อมูลการลงทะเบียนของสถาบันราชภัฎสวนสุนันทา เป็นกรณีศึกษา การวิจัยนี้ ได้ทำการพัฒนาโปรแกรม โดยเลือกระบบจัดการฐานข้อมูลแบบสัมพันธ์พัฒนาภายใต้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ ระบบการเข้าถึงข้อมูลนี้สามารถเรียกค้นโดยใช้ภาษาธรรมชาติที่เป็นคำ วลี หรือประโยคภาษาอังกฤษอย่างง่ายได้ เมื่อทำการทดสอบโปรแกรมด้วยการป้อนข้อความให้โปรแกรมทำงานได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจ
Other Abstract: The objectives of this thesis were to develop Database Access by Natural Language. Steps of developing natural language processing, the access methods, and the data query were studied and analysed Rajbhat Institute Suansunandba was used for the case study. A package program was developed based on relational database approach and operated under windows environment. The database access system can be queried with word, phrase, or English simple sentences by natural language. The program was tested with some sentences input, the results were satisfactory.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23256
ISBN: 9748247341
Type: Thesis