https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23355
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พิพัฒน์ การเที่ยง | |
dc.contributor.author | วนิดา จีนศาสตร์ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2530 | |
dc.identifier.isbn | 9745680958 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530 | en |
dc.description.abstract | การวัดและวิเคราะห์โปรตอนและคาร์บอน-13 แมกเนติกรีโซแนนซ์สเปกดราของสารประกอบอนุพันธ์ 2,4-ไดไนโตรไดเฟนนิลามีน และสารประกอบที่เกี่ยวข้องพร้อมทั้งอธิบายการหาตำแหน่งของสัญญาณโปรตอนและคาร์บอนอะตอมในโปรตอนสเปกดราของอนุพันธ์ 2,4-ไดไนโตรไดเฟนนิลามีน มีตำแหน่งสัญญาณที่แสดงคัพลิงระยะยาวระหว่างโปรตอนของหมู่อะมิโนกับโปรตอนตำแหน่งที่ 5 ในวงอะโรมาติกไนโตร การกำหนดค่าเคมิคัลชิฟท์ของคาร์บอน-13 เอนเอมอาร์สเปกดราทำโดย โปรตอนนอยซ์ดีคัพลิง ออฟรีโซแนนท์ดีคัพลิงและเกทดีคัพลิงสเปกดรา พร้อมทั้งได้รายงานค่าคัพลิงระยะยาวระหว่างคาร์บอน-13 กับโปรตอนของอนุพันธ์ 2,4-ไคไบโตรไคเฟนนิลามีนไว้ด้วย ข้อมูลทางโปรตอนและคาร์บอน-13 เอนเอมอาร์สเปกโตรสโคปีของอนุพันธ์ 2,4-ไคโนโดรไดเฟนนิลามีน สอดคล้องกับลักษณะโครงสร้างแบบ non-planar skew conformation ซึ่งมีพันธะไฮโดรเจนภายในโมเลกุลระหว่างโปรตอนของหมู่อะมิโนกับอะตอมออกซิเจนของหมู่ออร์โทไนโดร | |
dc.description.abstractalternative | The proton and carbon-13 magnetic resonance spectra of 2,4-dinitrodiphenylamines and related compounds were measured and assigned. The position of the signals of hydroge and carbon atom was discussed. The 1H NMR spectra of 2,4-dinitrodiphenylamines showed the long-range. coupling of the NH proton and the 5-proton of the dinitropheyl ring. The 13C resonances were assigned by proton noise decoupling, off resonance decoupling and gated decoupling experiments. The long range 13C-1H couplings of 2,4-dinitrodiphenylamines are also reported. 1H and 13C NMR spectroscopic data of 2,4-dinitrodiphenylamines are in agreement with a structure of a non-planar skew conformation which intramolecular hydrogen bonded is formed by NH proton and 0 of nitro group. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การศึกษาเอนเอมอาร์ของอนุพันธ์ 2,4-ไดไนโตรไดเฟนนิลามีน | en |
dc.title.alternative | NMR study of 2,4-dinitrodiphenylamine derivatives and related compounds | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | เคมี | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |