Title: วิถีซามูไรในนวนิยายเรื่อง มุซะฌิ ของ โยะฌิกะวะ เอะอิจิ
Other Titles: The way of samurai in Musashi by Yoshikawa Eiji
Authors: พรพันธ์ ชุมทอง
Advisors: อนงค์นาฏ เถกิงวิทย์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์
Subjects: ซามูไร
วรรณคดีญี่ปุ่น
โยะฌิกะวะ, เอะอิจิ, ค.ศ.1892-1962. มุซะฌิ -- การวิจารณ์และการตีความ
Samurai
Japanese literature
Yoshikawa, Eiji, 1892-1962. Miyamoto Musashi. English -- Criticism and interpretation
Issue Date: 2547
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ในการศึกษาวิถีซามูไรในนวนิยายเรื่อง มุซะฌิ ของ โยะฌิกะวะ เอะอิจิ เพื่อวิเคราะห์และเปรียบเทียบความเหมือนและความแตกต่างระหว่างวิถีซามูไรที่ปรากฏ ในนวนิยายกับคตินิยมซามูไร ผู้วิจัยได้ศึกษาสภาพสังคมและลักษณะการปกครองของญี่ปุ่นอันเป็นที่มาของซามูไร และ ปรัชญาความเชื่อที่ประกอบเข้าเป็นวิถีซามูไรอันได้แก่ ลัทธิชินโต ลัทธิขงจื๊อ และพระพุทธศาสนา นิกายเซ็น และคตินิยมที่ซามูไรยึดถือปฏิบัติจากการวิเคราะห์และเปรียบเทียบพบว่า วิถีซามูไรในนวนิยายของ โยะฌิกะวะ เอะอิจิ เป็นไปตามคตินิยมซามูไร โดยผู้ประพันธ์กำหนดให้มุซะฌิซามูไรซึ่งเป็นตัวละครเอกดำเนินชีวิตที่ แสดงออกถึงคตินิยมซามูไร และผู้ประพันธ์ยังได้อธิบายความหมายที่แท้จริงอันลึกซึ้งของคตินิยม ซามูไรไว้ในวิถีปฏิบัติของมุซะฌิอีกด้วย แต่เนื่องจากสภาพสังคมและประวัติศาสตร์ในสมัยของ มุซะฌิที่บ้านเมืองเข้าสู่ความสงบปราศจากสงคราม หลังจากที่เคยเป็นสังคมแห่งการรบพุ่งทำสงคราม ทำให้คตินิยมซามูไรในสมัยของมุซะฌิเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม จากที่เคยให้ ความสำคัญในเรื่องฝีมือการสู้รบ เปลี่ยนไปเป็นการเน้นถึงความสำคัญของการฝึกฝนขัดเกลา จิตใจเพี่อแสวงหาทางหลุดพ้น ทั้งนี้ โดยอาศัยวิถีแห่งพุทธศาสนานิกายเซ็นเป็นแนวทาง ทำให้ มุชะฌิกลายเป็นซามูไรที่แสวงหาสัจธรรมจนสามารถรู้แจ้งได้ แทนที่จะเป็นซามูไรผู้มีความ สามารถในการต่อสู้เพียงประการเดียว ซึ่งการที่มุซะฌิได้ปฏิบัติตนตามวิถีซามูไรอย่างครบถ้วน และแสวงหาสัจธรรมจนสามารถรู้แจ้งได้ ทำให้มุซะฌิกลายเป็นซามูไรในอุดมคติของญี่ปุ่น
Other Abstract: The objective of the thesis is to study the Way of Samurai in Musashi by Yoshikawa Eiji by making a comparison between the Way of Samurai found in the novel and the Bushido ethics. The author studied the social and political conditions for the emergence of Samurai and the philosophy, including Shintoism, Confucianism, Zen Buddhism, which embodied Bushido. According to the study, the Way of Samurai represented by the main character Musashi in Yoshikawa Eiji’s Musashi corresponds to the Bushido ethics. Also, Eiji explained the profound meaning of Bushido through the portrayal of Musashi's lifestyle. However, the Bushido of Musashi’s time was modified as the society enjoyed peace and tranquility after the wartime period. The original emphasis on fighting skills was then shifted to spiritual purification for enlightenment by means of Zen Buddhism. This led Musashi to be a samurai who sought the absolute Truth instead of the one possessing the fighting skills alone. As such, it can be said that Musashi is an ideal samurai of Japan.
Description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547
Degree Name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วรรณคดีเปรียบเทียบ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23385
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2004.862
ISBN: 9745321095
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2004.862
Type: Thesis