https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23434
Title: | การเสริมแรงยางธรรมชาติด้วยคาร์ดานอลฟอร์มัลดีไฮด์เรซินที่เตรียมจากน้ำมันเปลือกเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ |
Other Titles: | Reinforcement of natural rubber with cardanol formaldehyde resins prepared from cashew nut shell liguid |
Authors: | พิชณัฐ รัตนเมธางกูร |
Advisors: | เสาวรจน์ ช่วยจุลจิตร์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Subjects: | ยาง -- การเสริมแรง คาร์ดานอลฟอร์มัลดีไฮด์เรซิน Rubber -- Reinforcement Cardanol formaldehyde resins |
Issue Date: | 2547 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้ ยางธรรมชาติได้ถูกเสริมแรงด้วยคาร์ดานอลฟอร์มัลดีไฮด์เรซิน ที่เตรียมจาก น้ำมันเปลือกเมล็ดมะม่วงหิมพานต์โดยคาร์ดานอลฟอร์มัลดีไฮด์เรซินทั้งชนิดโนโวแลก และชนิด รีโซลถูกสังเคราะห์จากคาร์ดานอลที่สกัดได้จากเปลือกเมล็ดมะม่วงหิมพานต์การสังเคราะห์เกิด จากปฏิกิริยาพอลิเมอไรเซชันแบบควบแน่นของคาร์ดานอลและฟอร์มัลดีไฮด์โดยมีกรดและด่าง เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาซึ่งเปอร์เซ็นต์ผลได้มากที่สุดของรีโซลเรซินคือ 75.37%โดยการใช้อัตราส่วน โดยโมลของฟอร์มัลดีไฮด์/คาร์ดานอลเท่ากับ 2.0 ภายใต้ภาวะความเป็นกรด-ด่างเท่ากับ 8.0 ที่อุณหภูมิ 90 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 8 ชั่วโมง และเปอร์เซ็นต์ผลได้มากที่สุดของโนโวแลกเรซิน คือ 79.68% โดยการใช้อัตราส่วนโดยของฟอร์มัลดีไฮด์/คาร์ดานอลเท่ากับ 0.8 ภายใต้ภาวะ ความเป็นกรด-ด่างเท่ากับ 2.2 ที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 7 ชั่วโมง และใช้เทคนิคทางสเปกโทรสโกปี (FT-IR และ ¹³C NMR) เพื่อหาลักษณะเฉพาะโครงสร้างทางเคมีของ คาร์ดานอลฟอร์มัลดีไฮด์เรซินที่เตรียมได้ เมื่อนำเรซินผสมกับยางธรรมชาติ พบว่า สามารถเข้ากันได้ดีที่อัตราส่วนต่างๆ และผลจากการตรวจสอบพฤติกรรมการบ่มของยางผสมรีโซล และโนโวแลกแสดงให้เห็นว่าชิ้นงาน มีพฤติกรรมการบ่มแตกต่างกันซึ่งเป็นผลจากเรซินทั้งสองชนิดมีความว่องไวทางเคมีที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ การใส่คาร์ดานอลฟอร์มัลดีไฮด์เรซินเข้าไปในยางธรรมชาติทำให้สมบัติเชิงกล ได้แก่ ความแข็ง ความทนแรงดึง มอดุลัสที่จุดขาด 100% และ 300 % เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ตาม ระยะที่จุดขาด และการคืนตัวลดลงตามที่ได้คาดไว้ |
Other Abstract: | In this research, natural rubber was reinforced with cardanol-formaldehyde resins prepared from cashew nut shell liquid. Cardanol-formaldehyde resins both resole and novolak were synthesized from cardanol which extracted from cashew nut shell. These were done via a condensation polymerization of cardanol and formaldehyde in the presence of base and. acid catalysts. Cardanol-formaldehyde resin, resole type : CF-resole, with highest yield of 75.37% was prepared by using a molar ratio of formaldehyde/cardanol at pH 8.0 and 90°c for 8 hours. Cardanol-formaldehyde resin, novolak type : CF-novolak, with highest yield of 79.68% was prepared by using a molar ratio of 0.8 formaldehyde/cardanol at pH 2.2 with. 100°c for 7 hours. Spectroscopic techniques, FT-IR and ¹³C NMR were employed to characterize the chemical structure of the obtained cardanol-formaldehyde resins. The resins were found to be compatible with natural rubber in various formulations. The cured behaviors of natural rubber blended with either the CF-resole or CF-novolak was investigated. It was found that the cured behaviors of CF-resole and CF-novolak samples were quite different, reflecting differences in chemical reactivities. Furthermore, the incorporation of cardanol-formaldehyde resins into natural rubber gave significant improvements in mechanical properties such as hardness, tensile strength, modulus at 100% and 300% elongation and abrasion resistance. However, elongation at break and compression set of the blends were decreased as expected. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ประยุกต์และเทคโนโลยีสิ่งทอ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23434 |
ISBN: | 9741760558 |
Type: | Thesis |