https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23441
Title: | การควบคุมการปลดปล่อยคลอรีนไดออกไซด์ที่เกิดขึ้นจากปฏิกิริยาระหว่างโซเดียมคลอไรท์และไดคลอโรโซไซยานุริกแอซิดโดยโพลีเอทิลีนไกลคอล |
Other Titles: | Controlled release of chlorine dioxide from reaction of sodium chlorite dichloroisocyanuric acid using polyethylene glycol |
Authors: | นันทพร เถาสุวรรณ |
Advisors: | อมร เพชรสม |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2544 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ได้ศึกษาการควบคุมการปลดปล่อยคลอรีนไดออกไซด์ที่เกิดขึ้นจากปฏิกิริยาระหว่างโซเดียมคลอไรท์ และไดคลอโรไอโซไซยานุริกแอชิด (NaDCC) ที่เคลือบด้วยโพลีเอทิลีนไกลคอลโดยศึกษาสภาวะและสัดส่วนที่เหมาะสมรวมถึงระยะเวลาที่เหมาะสมในการเกิดปฏิกิริยา จากการศึกษาโดยการวิเคราะห์ปริมาณคลอรีนไดออกไซด์ที่เกิดขึ้นในสารละลายบัฟเฟอร์กรดซิตริก-โซเดียมซิเตรท ที่pH=3, 4, 5, 7 และ 8 พบว่าสภาวะที่เหมาะสมในการเกิดปฏิกิริยาคือที่ pH=3 ในเวลาไม่น้อยกว่า 30 นาที และสัดส่วนที่เหมาะสมของโซเดียมคลอไรท์ และไดคลอโรไอโซไซยานุริกแอซิด ที่จะทำให้มีปริมาณคลอรีนไดออกไซด์มีปริมาณอยู่ในช่วง 2-3 มิลลิกรัม/ลิตร ในปริมาตรทั้งหมด 1 ลิตร จะประกอบด้วย โซเดียมคลอไรท์ 0.01 กรัม ไดคลอโรไอโซไซยานุริกแอซิด 0.0025 กรัม กรดซิตริก 0.50 กรัม และโซเดียมซิเตรท 0.05 กรัม เคลือบสัดส่วนที่เหมาะสมที่ได้ด้วยโพลีเอทิลีนไกลคอล (PEG 6000) โดยวิธี Fluidized Bed Dryer Method Melt Granulation) ที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 5 นาที บรรจุผลิตภัณฑ์ที่ได้ในซองอลูมิเนียมเคลือบพลาสติกและผนึกซองให้สนิท ทดสอบปริมาณคลอรีนไดออกไซด์ที่เกิดขึ้นจากผลิตภัณฑ์ที่ได้ในระยะเวลา 1, 3, 7, 14, 21, 28, 42, 56, 84 และ 120 วัน พบว่าสามารถควบคุมการปลดปล่อยคลอรีนไดออกไซด์ให้มีปริมาณอยู่ในช่วงที่กำหนดในระยะเวลาไม่มากกว่า 21 วัน |
Other Abstract: | Controlled release of Chlorine dioxide from the reaction of Sodium chlorite and Dichloroisicyanuric acid Sodium salt Dihydrate (NaDCC.2H₂O) which was coated with polyethylene glycol (PEG 6000) was studied for suitable condition, appropriate proportion together with the proper time. The suitable conditions for the reaction, by analyzing the amount of Chlorine dioxide in buffer of citric acid-sodium citrated solution was pH=3 with a proper time less than 30 minutes. The appropriate proportion of Sodium chlorite and Dichloroisicyanuric acid Sodium salt Dihydrate (NaDCC.2H₂O) for the reaction which produced chlorine dioxide in the range of 2-3 ppm in total volume 1 litre is composed of Sodium chlorite 0.01 g. Dichloroisicyanuric acid (NaDCC.2H₂O)0.0025 g. Citric acid 050 g and Sodium citrate 0.05 g. Coating this appropriate proportion with polyethylene glycol (PEG6000) by Fluidized Bed Dryer Method Melt Granulation at 60 degree Celsius for 5 minutes. Fill the product in laminated aluminum foil bag and seal with heat. Testing Chlorine dioxide from the product in 1, 3, 7, 14, 21, 28, 35, 42, 84 and 120 days, found that this product is able to release Chlorine dioxide to gain the suitable requirement less than 21 days. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม (สหสาขาวิชา) |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23441 |
ISBN: | 9740308082 |
Type: | Thesis |