DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธงชัย พรรณสวัสดิ์-
dc.contributor.advisor: สุรินทร์ เศรษฐมานิต-
dc.contributor.author: ภิญโญ ธรรมศิริ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2523-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2523en
dc.description.abstract: เครื่องกรองเร็วแบบไหลขึ้น เป็นเครื่องกรองซึ่งน้ำไหลเข้าชั้นกรองทางตอนล่างและผ่านออกทางตอนบน เนื่องจากบริเวณส่วนล่างของเครื่องกรองจะมีขนาดของตัวกรองใหญ่กว่าบริเวณส่วนบนจึงทำให้สารแขวงลอยขนาดใหญ่ถูกดักไว้ที่ชั้นกรองตอนล่างและสารแขวนลอยขนาดเล็กกว่าจะถูกดักไว้ทางตอนบน ทำให้สารแขวนลอยกระจายอยู่ทั่วชั้นกรอง การวิจัยได้ทำการทดลองใช้เครื่องกรองขนาดพื้นที่หน้าตัก 0.15x0.15 ตารางเมตร และชั้นทรายกรองสูง 0.80 เมตร ทำการทดลองในสนามโดยน้ำที่ใช้กรองเป็นน้ำดิบจากแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งผ่านการตกตะกอนด้วยสารส้ม ในการทดลองใช้อัตราการกรองระหว่าง 100-500 เมตร/วัน จากการทดลองสรุปผลได้ดังนี้ 1. ประสิทธิภาพในการลดค่าความขุ่นมีค่าประมาณ 70% สำหรับอัตราการกรองต่ำกว่า 250 เมตร/วัน และประมาณ 60% สำหรับอัตราการกรองสูงขึ้นแต่ไม่เกิน 500 เมตร/วัน 2. ค่าของระดับสูญเสียสูงสุดของเครื่องกรองแบบไหลขึ้นนี้จะไม่เกิน 0.96 เท่าของความสูงชั้นทราย 3. อัตราการกรองที่เหมาะสมอยู่ในช่วง 200-400 เมตร/วัน 4. เวลาในการใช้งานในเครื่องกรอง (Time to break point) มีค่า 12 ชั่วโมงสำหรับอัตราการกรอง 400 เมตร/วัน และ 24 ชั่วโมงสำหรับอัตราการกรอง 200 เมตร/วัน 5. ปริมาณการกรอง (Filtrate volume) มีค่าประมาณ 200 ม³/ม² สำหรับอัตราการกรอง 200-400 เมตร/วัน 6. การกักเก็บสารแขวนลอย (Suspended solids loading) มีค่าประมาณ 1500 กรัม/ม² สำหรับอัตราการกรอง 200-400 เมตร/วัน 7. ปริมาณน้ำที่ใช้ในการล้างเครื่องกรอง (Backwash water) มีค่าประมาณ 2.5% -ของปริมาณน้ำที่ได้จากการกรองที่อัตราการกรอง 200-400 เมตร/วัน โดยทั้งนี้ความขุ่นที่ออกจากการกรองมีค่าประมาณ 3-5 หน่วย (JTU)-
dc.description.abstractalternative: High rate upflow filter is the filter which waiter flows upward through the media. Since the lower media is coarser than the upper one, larger suspended solids will be trapped at the lower layer and the smaller one at the upper layor. This makes suspended solids spre dell over the media. The reseach was performed by Using filter of the cross section areas of 0.15 X 0.15 m² and sand filter media with the height of 0.80 m. I turbidity of the raw water from Chao Phaya River was reduced through alum coagulation. The filter rate is 100-500 m/day. The conclusion is as follows 1. Turbidity removal efficiency was about 70% for filter rate lower than 250 m/day and about 60% for the higher filter rate but not exceed 500 m/day. 2. Maximum head loss of the upflow filter did not exceed 0.96 the height of the sand filter media. 3. Time to break point was about 12 hrs. for filter rate of 400 m/day and 24 hrs. for filter rate of 200 m/day respectively. 4. Filtrate volume was about 200 for the 200-400 m/day filter rate. 5. Suspended solids loading was about 1500 gm/m² for the 200-400 m/day filter rate. 6. Backwash water was about 2.5% of filtrate volume for the same filter rate. 7. The effluent turbidity was about 3-5 units (JTU).-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: น้ำ -- การทำให้บริสุทธิ์-
dc.subject: เครื่องกรองน้ำ-
dc.subject: Water -- Purification-
dc.subject: Water filters-
dc.title: เครื่องกรองน้ำแบบไหลขึ้นชนิดเร็วen
dc.title.alternative: High rate up flow filteren
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen