Title: แนวทางการเรียนการสอน วิชาออกแบบสถาปัตยกรรมด้วยกระบวนการแก้ปัญหาและการสืบค้น กรณีศึกษา คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
Other Titles: Guideline for architectural design studio by problem solving and inquiry based learning case study : Faculty of Architecture, Khon Kaen University
Authors: ยุทธศาสตร์ ถาปาลบุตร, 2518-
Advisors: ปรีชญา สิทธิพันธุ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์
Advisor's Email: preechaya.s@chula.ac.th
Subjects: มหาวิทยาลัยขอนแก่น. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์
การเรียนรู้เชิงค้นคว้า
การสอนแบบแก้ปัญหา
การแก้ปัญหา
Issue Date: 2547
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิชาออกแบบสถาปัตยกรรมเป็นวิชาแกนในหลักสูตรการศึกษาระดับปริญญาบัณฑิต ของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่มีหัวใจสำคัญคือ เน้นการปฏิบัติการออกแบบสถาปัตยกรรมในห้องปฏิบัติการหรือสตูดิโอ โดยมีเป้าหมายเพื่อให้นักศึกษาได้รับองค์ความรู้ มีทักษะการทำงานเป็นหมู่คณะและสามารถเสาะแสวงหาความรู้ใหม่ๆ เพื่อพัฒนาตนเองในการปฏิบัติวิชาชีพสถาปัตยกรรมเมื่อจบการศึกษา การวิจัยโครงการนี้ประยุกต์ทฤษฎีการเรียนรู้แบบสืบค้น โดยใช้ประเด็นคำถามและโปรแกรมงานออกแบบประเภท "ปัญหาในการออกแบบ" เป็นหัวข้อโครงการ เข้ามาใช้กับการเรียนการสอนปฏิบัติการออกแบบสตูดิโอของนักศีกษาชั้นปีที่ 4 สาขาออกแบบสถาปัตยกรรมของสถาบันแห่งนี้ การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างทักษะการเสาะแสวงหาความรู้ใหม่ด้วยตัวนักศึกษาเอง ตามเป้าหมายของวิชาและเตรียมความพร้อมสำหรับการทำโครงการในวิชาวิทยานิพนธ์ของนักศึกษาเมื่อขึ้นชั้นปีที่ 5 ผลงานวิจัยคือโปรแกรมและแผนการสอนในแนวทางการเรียนรู้แบบการแก้ปัญหาและการสืบค้น ผลการทดลองทำให้พบว่า การปฏิบัติการออกแบบสถาปัตยกรรมสามารถใช้ประเด็นคำถาม และการสืบค้นเป็นจุดเริ่มต้นการออกแบบได้ คือ สามารถสร้างหัวข้อและโปรแกรมได้ ขณะเดียวกันผู้ออกแบบสามารถใช้ประเด็นคำถามและการสืบค้นในทุกขั้นตอนของการแก้ปัญหาได้ด้วย ผลของการออกแบบในการปฏิบัติการคือ แนวความคิดต้นแบบของงานออกแบบสถาปัตยกรรมประเภทใหม่ โครงการวิจัยนี้สอดคล้องกับแนวทางการศึกษาที่เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลางตามแนวคิดพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติปี พ.ศ. 2542 อีกทั้งกระตุ้นและส่งเสริมให้ผู้สอนเกิดความสนใจการพัฒนาการสอนของตนเองสู่การวิจัยในชั้นเรียนด้านสถาปัตยกรรม และขยายผลการวิจัยเป็นโปรแกรมและแผนการสอนต้นแบบในวิชาออกแบบสาขาอื่นๆ เช่น ผังเมือง เทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม และเทคโนโลยีการก่อสร้าง เป็นต้น
Other Abstract: Architectural Design Studio is core course of the Bachelor in Architectural Program, Faculty of Architecture, Khon Kaen University. As a major part of the course, There is laboratory or studies for practical design training. Objectives of course are enhancing knowledge, teamwork and the inquiry skills of students for the time after they have graduated from university. The research applies :The issue- Inquiry Based Learning Theory" and "Design problem" program to class experiment. The research solution will serve as a architectural program and course syllabus for "Issue Inquiry Based Learning". The research is conducted in the 4th Year student design studio and aims to constructuring process of inquiry that follows the architectural design studio's objective. Furthermore, The research prepares students for their final project, "Thesis Design" in their 5th Year. The experiment showed the design process can manipulated "Issue and inquiry" for an initial topic and programming. Moreover, The design process can manipulate "Issue and inquiry" to investigate a solution for all design processes. The design solution of the experiment is "Conceptual idea of New architectural typology". This research in the line with the National Education Code (1998) that focuses on students as center of study. By expanding the application, research solutions may provoke and inspire ideas for instructors concerned with architectural education. The research solution can serve as a role model for other fields of environmental design studies such as Urban design, Environmental technology design and Building construction technology design.
Description: วิทยานิพนธ์ (สถ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547
Degree Name: สถาปัตยกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: สถาปัตยกรรม
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2363
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2004.323
ISBN: 9745318434
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2004.323
Type: Thesis