Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23667
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | ณัฐชนัญ ลีพิพัฒน์ไพบูลย์ | - |
dc.contributor.author | ธรรมนูญ หนูจักร | - |
dc.contributor.author | ศิริพัสตร์ ไชยันต์, ม.ล. | - |
dc.contributor.author | ปกรณ์ วรานุศุภางกุล | - |
dc.contributor.author | พุทธรักษา วิลาสุวรรณ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.accessioned | 2012-11-10T05:01:19Z | - |
dc.date.available | 2012-11-10T05:01:19Z | - |
dc.date.issued | 2546 | - |
dc.identifier.other | วท 15 015576 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23667 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อกลิ่นและรสของน้ำนมโค โดยศึกษาชนิดและปริมาณของสารอินทรีย์ระเหยง่าย และกรดไขมันเป็นตัวแทนของกลิ่นและรส โดยเก็บน้ำนมโคในช่วงระยะเวลาหนึ่งปี เลือกแม่โคที่มีจำนวนกรตั้งท้อง ระยะเวลาการให้นม ชนิดของอาหารสัตว์ และสภาพแวดล้อมโรงเรือนของแม่โคที่แตกต่างกัน โดยเลือกฟาร์มโคนม 3 ฟาร์มเป็นตัวแทนของการศึกษา ทำการเตรียมตัวอย่างเพื่อการวิเคราะห์ปริมาณของสารอินทรีย์ที่ระเหยง่ายในน้ำนมด้วยเทคนิค solid phase microextraction และวิเคราะห์ด้วยเทคนิคแก๊สโครมาโทกราฟี ส่วนในการวิเคราะห์ชนิดและปริมาณของกรดไขมันใช้การเตรียมอนุพันธ์เมทิลเอสเทอร์ และวิเคราะห์ด้วยแก๊สโครมาโทกราฟี ที่มีเครื่องต่อพ่วงแมสสเปกโทรเมทรี เพื่อยืนยันชนิดของสารที่ตรวจพบโดยการสืบค้นข้อมูลเทียบกับฐานข้อมูลแมสสเปกโทรเมทรี พบว่าจำนวนครั้งการตั้งท้อง ระยะการให้นม และอาหารที่ใช้เลี้ยงโคนมเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อกลิ่นและรสของน้ำนม สภาพแวดล้อมโรงเรือนส่งอิทธิพลน้อยกว่าปัจจัยด้านอาหารสัตว์มาก การที่จะได้น้ำนมที่มีคุณภาพควรใส่ใจประเด็นหลักที่อาหาร อาหารหมักให้ปริมาณไขมันที่สูง แต่กลิ่นและรสมีโอกาสที่จะไม่พึงพอใจของผู้บริโภคได้ง่าย หญ้าสดและหญ้าแห้งให้คุณสมบัติด้านกลิ่นและรสที่ดี แต่ได้ปริมาณไขมันนมต่ำ คุณภาพของหญ้าในประเทศไทยยังไม่มีคุณภาพที่เหมาะสมต่อการผลิตน้ำนมโคที่มีคุณภาพ | en |
dc.description.sponsorship | งบประมาณประจำปี 2546 | en |
dc.format.extent | 3365433 bytes | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | น้ำนม | en |
dc.subject | น้ำนม -- กลิ่นรสและกลิ่น | en |
dc.title | การศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อกลิ่นและรสของน้ำนมโค | en |
dc.title.alternative | โครงการการแก้ปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ : โครงการวิจัยพัฒนาแผนแม่บทการแก้ปัญหาผลิตภัณฑ์นม ประจำปีงบประมาณ 2546 | en |
dc.type | Technical Report | es |
dc.email.author | natchanun.l@chula.ac.th | - |
dc.email.author | Thumnoon.N@Chula.ac.th | - |
dc.email.author | Siripastr.J@Chula.ac.th | - |
dc.email.author | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.email.author | ไม่มีข้อมูล | - |
Appears in Collections: | Sci - Research Reports |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Natchanun_lee.pdf | 3.3 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.