Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23667
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorณัฐชนัญ ลีพิพัฒน์ไพบูลย์-
dc.contributor.authorธรรมนูญ หนูจักร-
dc.contributor.authorศิริพัสตร์ ไชยันต์, ม.ล.-
dc.contributor.authorปกรณ์ วรานุศุภางกุล-
dc.contributor.authorพุทธรักษา วิลาสุวรรณ-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.accessioned2012-11-10T05:01:19Z-
dc.date.available2012-11-10T05:01:19Z-
dc.date.issued2546-
dc.identifier.otherวท 15 015576-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23667-
dc.description.abstractงานวิจัยนี้ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อกลิ่นและรสของน้ำนมโค โดยศึกษาชนิดและปริมาณของสารอินทรีย์ระเหยง่าย และกรดไขมันเป็นตัวแทนของกลิ่นและรส โดยเก็บน้ำนมโคในช่วงระยะเวลาหนึ่งปี เลือกแม่โคที่มีจำนวนกรตั้งท้อง ระยะเวลาการให้นม ชนิดของอาหารสัตว์ และสภาพแวดล้อมโรงเรือนของแม่โคที่แตกต่างกัน โดยเลือกฟาร์มโคนม 3 ฟาร์มเป็นตัวแทนของการศึกษา ทำการเตรียมตัวอย่างเพื่อการวิเคราะห์ปริมาณของสารอินทรีย์ที่ระเหยง่ายในน้ำนมด้วยเทคนิค solid phase microextraction และวิเคราะห์ด้วยเทคนิคแก๊สโครมาโทกราฟี ส่วนในการวิเคราะห์ชนิดและปริมาณของกรดไขมันใช้การเตรียมอนุพันธ์เมทิลเอสเทอร์ และวิเคราะห์ด้วยแก๊สโครมาโทกราฟี ที่มีเครื่องต่อพ่วงแมสสเปกโทรเมทรี เพื่อยืนยันชนิดของสารที่ตรวจพบโดยการสืบค้นข้อมูลเทียบกับฐานข้อมูลแมสสเปกโทรเมทรี พบว่าจำนวนครั้งการตั้งท้อง ระยะการให้นม และอาหารที่ใช้เลี้ยงโคนมเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อกลิ่นและรสของน้ำนม สภาพแวดล้อมโรงเรือนส่งอิทธิพลน้อยกว่าปัจจัยด้านอาหารสัตว์มาก การที่จะได้น้ำนมที่มีคุณภาพควรใส่ใจประเด็นหลักที่อาหาร อาหารหมักให้ปริมาณไขมันที่สูง แต่กลิ่นและรสมีโอกาสที่จะไม่พึงพอใจของผู้บริโภคได้ง่าย หญ้าสดและหญ้าแห้งให้คุณสมบัติด้านกลิ่นและรสที่ดี แต่ได้ปริมาณไขมันนมต่ำ คุณภาพของหญ้าในประเทศไทยยังไม่มีคุณภาพที่เหมาะสมต่อการผลิตน้ำนมโคที่มีคุณภาพen
dc.description.sponsorshipงบประมาณประจำปี 2546en
dc.format.extent3365433 bytes-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.language.isothes
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subjectน้ำนมen
dc.subjectน้ำนม -- กลิ่นรสและกลิ่นen
dc.titleการศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อกลิ่นและรสของน้ำนมโคen
dc.title.alternativeโครงการการแก้ปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ : โครงการวิจัยพัฒนาแผนแม่บทการแก้ปัญหาผลิตภัณฑ์นม ประจำปีงบประมาณ 2546en
dc.typeTechnical Reportes
dc.email.authornatchanun.l@chula.ac.th-
dc.email.authorThumnoon.N@Chula.ac.th-
dc.email.authorSiripastr.J@Chula.ac.th-
dc.email.authorไม่มีข้อมูล-
dc.email.authorไม่มีข้อมูล-
Appears in Collections:Sci - Research Reports

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Natchanun_lee.pdf3.3 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.