Title: มาตรการทางกฎหมายในการควบคุมรัฐวิสาหกิจ : ศึกษาเฉพาะกรณี รัฐวิสาหกิจที่จัดตั้งโดยพระราชบัญญัติ
Other Titles: Legal measures of the control of public enterprise established by act of parliament
Authors: สมหญิง เจียมศักดิ์ศรี
Advisors: โภคิน พลกุล
สุรเกียรติ เสถียรไทย
Issue Date: 2533
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: รัฐวิสาหกิจที่จัดตั้งโดยพระราชบัญญัติ ซึ่งบริหารงานโดยระบบคณะกรรมการ เป็นองค์กรกระจายอำนาจทางบริการของรัฐ เพื่อให้มีความอิสระในการดำเนินงานเชิงธุรกิจ แต่อยู่ภายใต้การควบคุมกำกับของรัฐในฐานะที่เป็นหน่วยงานของรัฐ ผลการวิจัยพบว่า วิธีการในการควบคุมกำกับองค์กรและการกระทำของรัฐวิสาหกิจ ซึ่งรัฐอาศัยอำนาจตามบทบัญญัติแห่งกฎหมาย ปรากฏว่ากฎหมายซึ่งเป็นมาตรการในการควบคุมกำกับยังไม่เหมาะสม ทำให้ผู้บริหารหรือคณะกรรมการรัฐวิสาหกิจบริหารงานอย่างไม่มีประสิทธิภาพและไม่คล่องตัวเท่าที่ควร กล่าวคือ พระราชบัญญัติจัดตั้งรัฐวิสาหกิจบัญญัติเกี่ยวกับอำนาจควบคุมกำกับไม่ชัดเจน ประกอบกับการนำระเบียบของทางราชการมาใช้กับรัฐวิสาหกิจ ก่อให้เกิดความสับสนระหว่างอำนาจบังคับบัญชากับอำนาจควบคุมกำกับ ทำให้องค์กรควบคุมกำกับปฏิบัติต่อรัฐวิสาหกิจเช่นเดียวกับการควบคุมบังคับบัญชาภายในส่วนราชการของตน ก่อให้เกิดปัญหาต่อประสิทธิภาพในการดำเนินงานเชิงธุรกิจของรัฐวิสาหกิจ และไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์แห่งกฎหมาย นอกจากนี้มติคณะรัฐมนตรีที่ใช้บังคับกับรัฐวิสาหกิจซึ่งมีอยู่มากมาย และก่อให้เกิดความสับสน มีทั้งมติคณะรัฐมนตรีที่ขัดกับพระราชบัญญัติจัดตั้งและพระราชบัญญัติอื่น ๆ ขาดความชัดเจนและไม่ชอบด้วยกฎหมาย ทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่เป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติงานของรัฐวิสาหกิจทั้งสิ้น ดังนั้น สมควรที่รัฐต้องกำหนดมาตรการทางกฎหมายในการควบคุมกำกับรัฐวิสาหกิจให้เหมาะสมกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน โดยปรับปรุงแก้ไขพระราชบัญญัติจัดตั้ง กำหนดความหมายของการควบคุมกำกับให้ชัดเจนและไม่นำระเบียบของทางราชการ ซึ่งไม่เหมาะกับการดำเนินงานเชิงธุรกิจที่ต้องการความคล่องตัวมาใช้กับรัฐวิสาหกิจ ตลอดจนมติคณะรัฐมนตรีต่าง ๆ ที่จะให้รัฐวิสาหกิจถือปฏิบัติ ควรคำนึงถึงการบริหารงานของรัฐวิสาหกิจที่มีเป้าหมายสำคัญ 2 ประการคือ ดำเนินธุรกิจเพื่อแสวงหากำไรให้สามารถเลี้ยงตนเองได้ และตอบสนองประโยชน์สาธารณะ
Other Abstract: Public Enterprises established by the act of parliament and managed by the board system are decentralized by service organizations. This, for the purpose of having autonomy in its management under the supervision of the State. It is apparent that methods in supervising the organ and the act of Public Enterprises of the State through the establishment act are not enough appropriate and therefore have caused the board to run inefficiently the business of Public Enterprises. Futhermore the use of government rules and regulations as a guidance in some aspects have as well caused confusion between the hierarchical power and that of supervision i.e. the supervisory organ has treated Public Enterprises as its interval bodies and not as decentralized organizations. Besides, there exist a large number of applicable tabinet resolutions which have created confusion. Some of these resolutions are inconsistent with the law, unclear and illegal. All the things mentioned have been obstacles to the performance of Public Enterprises. Therefore, the State should set up various legal measures which are more appropriate in supervising Public Enterprises. This can be done through improvement of the establishment act by specifying more cleary the mening of the supervision and by not applying government rules and regulations in the conduct of business of Public Enterprises. Finally, any rules and/or regulation concerning the business of Public Enterprises should response to the two essential objectives i.e. self reliance and public interest responding.
Description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
Degree Name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิติศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23837
ISBN: 9745772291
Type: Thesis