Title: ผลของสารตัวเติมต่อการลดอุณหภูมิการซินเทอร์ซิลิกอนคาร์ไบด์แบบไม่ใช้ความดัน
Other Titles: Effects of additives to reduce pressureless sintering temperature of silicon carbide
Authors: กานต์ เสรีวัลย์สถิตย์
Advisors: ศิริธันว์ เจียมศิริเลิศ
ศิริพร ลาภเกียรติถาวร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Issue Date: 2545
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้ได้ศึกษาผลของสารตัวเติมต่อการลดอุณหภูมิการซินเทอร์ซิลิกอนคาร์ไบด์แบบไม่ใช้ความดัน โดยใช้สารตัวเติม 4 กลุ่มได้แก่ อะลูมิเนียม-โบรอน-คาร์บอน แมกนีเซียมออกไซด์ อะลูมินา-อิทเทรีย และอะลูมินา-อิทเทรีย-แคลเซียมออกไซด์ จากการทดลองพบว่าซิลิกอนคาร์ไบด์ที่เติมอะลูมินา-อิทเทรีย และอะลูมินา-อิทเทรีย-แคลเซียมออกไซด์ สามารถซินเทอร์ได้ชิ้นงานซิลิกอนคาร์ไบด์ที่มีความหนาแน่นสัมพัทธ์สูงถึงร้อยละ 97 ของค่าความหนาแน่นเชิงทฤษฏี และยังใช้อุณหภูมิซินเทอร์ต่ำกว่าการใช้สารตัวเติมอะลูมิเนียม-โบรอน-คาร์บอน และ แมกนีเซียมออกไซด์ สำหรับซิลิกอนคาร์ไบด์ที่เติมอะลูมิเนียม-อิทเทรีย และอะลูมินา-อิทเทรีย-แคลเซียมออกไซด์ การซินเทอร์ในช่วงอุณหภูมิ 1850 ถึง 1900 องศาเซลเซียส จะให้สมบัติเชิงกลที่ดีที่สุด โดยซิลิกอนคาร์ไบด์ที่เติมอะลูมินา-อิทเทรีย จะมีค่าความเค้นแรงดัดโค้ง 395 เมกะปาสคาล ค่าความแข็ง 1988 HV ขณะที่ซิลิกอนคาร์ไบด์ที่เติมอะลูมินา-อิทเทรีย-แคลเซียมออกไซด์ จะมีค่าความเค้นแรงดัดโค้ง 409 เมกะปาสคาล ค่าความแข็ง 1799 HV นอกจากนี้ซิลิกอนคาร์ไบด์ที่เติมสารตัวเติมทั้งสองกลุ่ม มีค่า Fracture Toughness มากกว่า 3 MPa•m ½
Other Abstract: The objective of this research is to study the effects of additives on the pressureless sintering temperature of silicon carbide. The additives were aluminium-boron-carbon, magnesium oxide, alumina-yttria and alumina-yttria-calcium oxide. The results showed that sintered silicon carbide with the addition of alumina-yttria-calcium oxide give a high density (97% theoretical) at 1900 °C which was higher than that of sintered silicon carbide with the addition of aluminium-boron-carbon or magnesium oxide at the same sintering temperature. Samples of silicon carbide with the attrition of alumina-yttria had a bending strength of 395 MPa and a hardness of 1988 HV while those of silicon carbide with the addition of alumina-yttria-calcium oxide were 409 MPa and 1799 HV, respectively and their values fracture toughness was higher than 3 MPa•m 1/2 . Hence good mechanical properties were been found on these samples in the whole sintering grange, 1850-1900 °C.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม. )--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เทคโนโลยีเซรามิก
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23901
ISBN: 9741717245
Type: Thesis