https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24024
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | รอง ศยามานนท์ | - |
dc.contributor.author | รสสุคนธ์ จรัสศรี | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2520 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2520 | en |
dc.description | note: ไฟล์บทที่ 3 และ 4 มีปัญหา ไม่ตรงกับเนื้อหาของชื่อเรื่อง กำลังเดินการสแกนใหม่ | - |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ มีความมุ่งหมายที่จะกล่าวถึงบทบาทของอธิบดีชาวต่างประเทศที่รับราชการอยู่ในกรมตำรวจ ซึ่งเป็นจักรกลสำคัญในการจัดปรับปรุงคิดค้นสิ่งใหม่ที่มีคุณค่าให้แก่กรมตำรวจ ตั้งแต่ พ.ศ.2433 อันเป็นปีที่เริ่มปรับปรุงกรมตำรวจ จนกระทั่งเปลี่ยนแปลงอธิบดีชาวต่างประเทศมาเป็นอธิบดีไทย ใน พ.ศ.2458 เป็นปีที่ไทยรวมกรมกองตระเวน และกรมตำรวจภูธรเข้าเป็นกรมเดียวกัน ปฏิบัติหน้าที่ร่วมกันเพื่อความเข้มแข็งและเจริญก้าวหน้าของกรมตำรวจ เพื่อก้าวไปสู่กรมตำรวจที่ทันสมัยและได้มาตรฐานต่อมาจนกระทั่งปัจจุบันนี้ งานวิจัยนี้แบ่งเป็น 5 บท โดยมีบทนำ และบทสรุป อยู่ต่างหาก บทนำ กล่าวถึงความเป็นมาและความสำคัญของเรื่องที่ทำการวิจัย วัตถุประสงค์และขอบเขตของการวิจัย ประโยชน์ที่ได้จากการวิจัยและวิธีดำเนินการวิจัย บทที่ 1 กล่าวถึงการรักษาความสงบภายในประเทศตั้งแต่สมัยสุโขทัย สมัยอยุธยา และกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น เพื่อเป็นการวางพื้นฐานความรู้เกี่ยวกับการรักษาความสงบภายในประเทศสถาบันที่รับผิดชอบในการรักษาความสงบและป้องกันปราบปรามโจรผู้ร้าย ดำรงตนเป็นผู้พิทักษ์ คุ้มครองชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน เพื่อความผาสุกและความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง บทที่ 2 กล่าวถึงการปรับปรุงกองโปลิศหรือกรมกองตระเวนให้เป็นระเบียบแบบแผนที่ได้มาตรฐาน มีฐานะมั่นคงพร้อมด้วยประสิทธิภาพในการปฏิบัติหน้าที่ บทที่ 3 กล่าวถึงพระราชดำริ ในการจ้างชาวต่างประเทศเข้ารับราชการในตำแหน่งอธิบดีกรมกองตระเวน พิจารณาถึงความจำเป็นในการจ้างชาวต่างประเทศเข้ารับราชการ เพื่อสร้างสรรค์ความเจริญให้แก่กรมตำรวจ โดยวิจัยถึงบทบาทของมิสเตอร์ เอ เย เอ ยาร์ดิน อธิบดีชาวต่างประเทศที่เป็นจักรกลสำคัญในการดำเนินการปรับปรุงกองตระเวนให้เจริญขึ้น บทที่ 4 เป็นบทสืบเนื่องจากบทที่ 3 กล่าวถึงบทบาทของอธิบดีชาวต่างประเทศคนต่อไป มิสเตอร์ อีริค เซนต์ เย ลอซัน ผู้ประสานงานต่อจากอธิบดีคนแรกในการดำเนินการบริหารราชการกรม ถ่ายทอดวิชาความรู้และอบรมสั่งสอนเจ้าพนักงานไทยในระดับชั้นรองลงไป เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับรับช่วงงานต่อไป ท้ายบทกล่าวถึงการจัดตั้งกรมตำรวจภูธรภายใต้การบังคับบัญชาของพระยาวาสุเทพ อธิบดีชาวเดนมาร์ก วิจัยบทบาทสำคัญในการจัดตั้งกรมตำรวจภูธร เพื่อเป็นสถาบันในการรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองในหัวเมืองส่วนภูมิภาค บทที่ 5 กล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงอธิบดีชาวต่างประเทศมาเป็นอธิบดีไทย โดยวิจัยมูลเหตุในการเลิกจ้างชาวต่างประเทศ ผลสำเร็จในการคัดเลือกชาวอังกฤษและชาวเดนมาร์กเข้ารับราชการ ผู้มีบทบาทสำคัญช่วยให้งานปรับปรุงกรมตำรวจสำเร็จสมความมุ่งหมาย ต่อจากบทที่ 5 เป็นบทสรุป กล่าวสรุปถึงบทบาทของข้าราชการชาวต่างประเทศ และการปรับปรุงกรมตำรวจทั้งหมด พร้อมทั้งความคิดเห็นเกี่ยวกับความสำเร็จในการจ้างชาวต่างประเทศผู้เป็นจักรกลสำคัญในการปรับปรุงกรมตำรวจให้เป็นหน่วยงานที่เจริญมั่นคงและได้มาตรฐานทัดเทียมกับประเทศตะวันตก | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this thesis is to study the role of the foreign officials in the Thai Police Department from 1890 to 1915. Of all these officials the role of the three Inspectors General, namely: Mr. A.J.A. Jardine , Mr. Eric St. J. Lawson and Phraya Vasuthep (Mr. Gustav Schau) is worth analyzing. The thesis is divided into 5 chapters apart from the introduction and the conclusion. The introduction deals with the significance that leads to this study, including the purpose, the scope, the research method) of the thesis and the benefits of this study. The first chapter is a brief description of the general background of the primary task of the Police Department in the field of the maintenance of peace and law of Thailand from the Sukhothai period to the early part of the Ratanakhosin period in order to provide the reader with the basic knowledge of this subject. The second chapter describes the reform of the Police Department during the reign of King Chulalongkorn. The third chapter is concerned with the reasons that led the Thai Government to employ foreign officials as Inspectors General who had the authority in the Police Department. It explains the work and the role of Mr. A.J.A. Jardine as the first Inspector General of Police Department. The fourth chapter describes the reform of Police Department and the activities of the following Inspector - General - Mr. Eric St. Jo Lawson who carried out the improvement of the Police's task concerning crime and murder investigation of policemen. The Provincial Gendarmerie was established. The activities of Danish In¬spector - General Phraya Vasuthep (Gustav Schau) are treated. The fifth chapter gives a story of the achievements and obstacles in the employment of foreign officials as 'Well as the change of Inspectors - General from foreign officials to Thais. Finally, King Rama VI graciously appointed His High Prince Kamrob as the first Thai Director - General of the Police Department of Thailand. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | บทบาทของข้าราชการชาวต่างประเทศ ในกรมตำรวจในสมัยสมบูรณาญาสิทธิราชย์ | en |
dc.title.alternative | The role of foreign officials in the Thai Police Department under Absolute Monarchy | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | ประวัติศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |