DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ภิยโย ปันยารชุน
dc.contributor.author: สมาน มงคลสกุล
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2535
dc.identifier.isbn: 9745816175
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย,2535en
dc.description.abstract: ในการวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อทดสอบการผลิตไฟฟ้าจากกังหันลมไจโร ซึ่งตัวใบพัดของกังหันลมไจโร เป็นแบบ NACA 0012 โดยสร้างให้มีลำตัวใบพัดเป็นแนวตรง มีความยาวคอร์ด 67.5 เซ็นติเมตร ลำตัวใบยาว 120 เซ็นติเมตร และมีรัศมีการหมุน 92 เซ็นติเมตร กำลังที่ได้จากกังหันลมจะถูกเปลี่ยนไปเป็นกำลังไฟฟ้าโดยผ่านอัลเทอร์เนเตอร์ เมื่อความเร็วลมสูงขึ้น ล้อรถสามล้อที่ติดกับแกนทางช่วงล่างของระบบกังหันลมไจโรจะหมุนเร็วขึ้น ความเร็วลมเฉลี่ยที่ใช้มี 5 ค่า คือ 6.3, 6.0, 5.2, 4.8, และ 2.8 เมตร/วินาที โดยมาจากแหล่งกำเนิดของกำลังลม ผลการวิจัยพบว่า สามารถผลิตไฟฟ้าได้สูงสุด 87.4 วัตต์ มีประสิทธิภาพในการผลิตไฟฟ้าประมาณ 43% และประสิทธิภาพของกังหันลมไจโรประมาณ 33% ที่ความเร็วเฉลี่ย 6.3 เมตร/วินาที
dc.description.abstractalternative: The research was carried out to evaluate the electrical production from the constructed Gyro-Mill wind turbine, whose 3 straight blades were of NACA 0012 type, chord length, blade length and radius were 67.5, 120, and 92 centimeters respectively. The mechanical power was transformed to electrical power through an automobile alternator via a speed step-up tricycle wheel. The averaged wind speeds of 6.3, 6.0, 5.2, 4.8, and 2.8 metre per second were used as a source of wind power. It was found out that maximum 87.4 watt electrical power was obtained at the wind speed of 6.3 metre per second and the efficiency of the Gyro-Mill wind turbine was 33% and the efficiency of the production of electricity was 43% at this speed.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การผลิตไฟฟ้าจากกังหันลมไจโรen
dc.title.alternative: Production of electricity from Gyromillen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: ฟิสิกส์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen