https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24107
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สมรตรี วิถีพร | |
dc.contributor.advisor | อำรุง จันทวานิช | |
dc.contributor.author | วรรณดี ชินเวศยวงศ์ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2527 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527 | en |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ของการวิจัย เพื่อศึกษาเปลี่ยนแปลงของลักษณะรูปหน้าด้านข้าง ตลอดจนเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างเพศและอายุของลักษณะรูปหน้าด้านข้างในเด็กไทยซึ่งมีการสบฟันปกติ ในหน้าได้สัดส่วนสมดุล อายุระหว่าง 8-18 ปี ความรู้ที่ได้จากการวิจัยนำมาใช้ประโยชน์เพื่อการวินิจฉัยและวางแผนบำบัดรักษาทางทันตกรรมจัดฟัน ตลอดจนเป็นพื้นฐานสำหรับการวิจัยต่อไป วิธีดำเนินการวิจัย กลุ่มตัวอย่างจำนวน 660 คน (ชาย 330 คน หญิง 330 คน) ได้จากการสุ่มแบบเฉพาะเจาะจงจากนักเรียนในกรุงเทพมหานคร อายุ 8-18 ปี ซึ่งมีการสบฟันปกติใบหน้าที่ได้สัดส่วนสมดุล ริมฝีปากมีความยาวปกติและสามารถปิดได้สนิทโดยปราศจากการเกร็งของกล้ามเนื้อรอบช่องปาก สุขภาพแข็งแรงและไม่เคยได้รับการบำบัดรักษาทางทันตกรรมจัดฟันมาก่อน การเปลี่ยนแปลงของรูปหน้าด้านข้างศึกษาจากภาพถ่ายรังสีเอกซ์ของกะโหลกศีรษะในลักษณะโดออร์ดิเนตสัมพันธ์กับระนาบ SN ซึ่งเป็นระนาบอ้างอิงในแนวนอนและเส้นตั้งฉากกับระนาบ SN ที่จุด N เป็นระนาบอ้างอิงในแนวดิ่ง ความหนาของ Soft Tissue วัดเป็นระยะในแนวขนานกับระนาบ SN การเปลี่ยนแปลงของลักษณะรูปหน้าด้านข้างพิจารณาจากเลขดัชนี พร้อมทั้งศึกษาความแตกต่างระหว่างเพศและอายุของลักษณะรูปหน้าด้านข้างสถิติวิเคราะห์ความแปรปรวนชนิดสองตัวประกอบ (ANOVA) ที่ระดับนัยสำคัญ .01 และทดสอบความแตกต่างรายอายุโดย Post hoc Comparisons ตามวิธีของ Tukey ที่ระดับนัยสำคัญ .05 ผลการวิจัย 1. มีการเปลี่ยนแปลงของลักษณะรูปหน้า ระหว่างอายุ 8-18 ปี จุดซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดในเพศชายและหญิง คือ LM (X) จุดซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงน้อยที่สุดในเพศชาย คือ Soft Tissue Thickness at Is จุดซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงน้อยที่สุดในเพศหญิง คือ Soft Tissue Thickness at Ic 2. มีความแตกต่างระหว่างอายุของลักษณะรูปหน้าด้านข้างที่ระดับนัยสำคัญ .01 ดังต่อไปนี้ 2.1 ลักษณะรูปหน้าด้านข้างซึ่งมีความแตกต่างระหว่างเพศที่ระดับนัยสำคัญ .01 คือ 2.1.1 Soft Tissue Thickness at IC 2.1.2 Soft Tissue Thickness at Is 2.2 ลักษณะรูปหน้าด้านข้างซึ่งมีความแตกต่างระหว่างอายุที่ระดับนัยสำคัญ .01 คือ 2.2.1 Pn (x) 2.2.2 Sn (x) 2.2.3 Lm (x) 2.2.4 Ls (x) 2.2.5 St (x) 2.2.6 Li (x) 2.2.7 Soft Tissue Thickness at ANS 2.2.8 Soft Tissue Thickness at Pog 2.3 ลักษณะรูปหน้าด้านข้างซึ่งมีความแตกต่างระหว่างเพศและอายุที่ระดับนัยสำคัญ คือ 2.3.1 Sm (x) 2.3.2 Pog (x) 2.3.3 Pn (x) 2.3.4 Sn (y) 2.3.5 Lm (y) 2.3.6 Ls (y) 2.3.7 St (y) 2.3.8 Li (y) 2.3.9 Sm (y) 2.3.10 Pog (y) 2.3.11 Me (y) 2.2.12 Soft Tissue Thickness at A. 2.2.13 Soft Tissue Thickness at Pr. 2.3.14 Soft Tissue Thickness at Id. 2.3.15 Soft Tissue Thickness at B. 2.3.16 Soft Tissue Thickness at Me 2.4 ลักษณะรูปหน้าด้านข้างซึ่งมีความแตกต่างระหว่างเพศและอายุ คือ Me (x) 2.5 ช่วงอายุที่ลักษณะรูปหน้าด้านข้างมีการเจริญเติบโตสูงสุดในเพศชายและหญิง ประมาณอายุ 11-14 ปี และ 10-13 ปีตามลำดับ | |
dc.description.abstractalternative | Purpose of the Study In order to study the soft tissue profile change and its significant difference between sex and age of Thai children with normal occlusion, acceptable profile, at the age of 8 to 18. The knowledge from this research would be the benefit for orthodontic diagnosis and treatment planning and also the basis for further research. Method of the study The 660 samplings (330 males and 330 females) were selected by the purposive and random sampling from Bangkok students at the age of 8 to 18. Each group consists of 30 males and 30 females with normal occlusion, acceptable profile, normal lip length and lip habitually seal without circumoral muscular strain. These individuals were healthy and untreated orthodontics. The soft tissue profile change was studied from the lateral cephalometry in the manner of the co-ordinate that associated with the SN plane (abscissar) and its vertical line at point N (ordinate). The soft tissue thickness was studied in linear measurement paralleled to the SN plane. The soft tissue profile change was analysed by the index numbers, its significant difference between sex and age was studied from the Two Way Analysis of Variance (ANOVA) at the .01 level and Post hoc Comparisons of Tukey at the .05 significant level. Research Results : 1. There were changes of the soft tissue profile between the age of 8 to 18 as follows. The most changeable point in both sexes was Lm (x). The least changeable point in male and female were soft tissue thickness at Is and soft tissue thickness at Ic, respectively. 2. There was significant difference Between age and sex of the soft tissue profile change at the .01 level, as follows. 2.1 The soft tissue profile that had significant difference between sex at the .01 level were. 2.1.1 Soft tissue thickness at Ic. 2.1.2 Soft tissue thickness at Is. 2.2 The soft tissue profile that had significant diference between age at the .01 level were. 2.2.1 Pn (x) 2.2.2 Sn (x) 2.2.3 Lm (x) 2.2.4 Ls (x) 2.2.5 St (x) 2.2.6 Li (x) 2.2.7 Soft Tissue Thickness at ANS 2.2.8 Soft Tissue Thickness at Pog. 2.3 The soft tissue profile that had significant difference between sex and age at the .01 level were. 2.3.1 Sm (x) 2.3.2 Pog (x) 2.3.3 Pn (x) 2.3.4 Sn (y) 2.3.5 Lm (y) 2.3.6 Ls (y) 2.3.7 St (y) 2.3.8 Li (y) 2.3.9 Sm (y) 2.3.10 Pog (y) 2.3.11 Me (y) 2.2.12 Soft Tissue Thickness at A. 2.2.13 Soft Tissue Thickness at Pr. 2.3.14 Soft Tissue Thickness at Id. 2.3.15 Soft Tissue Thickness at B. 2.3.16 Soft Tissue Thickness at Me. 2.4 The soft tissue profile that had no significant difference between sex and age was Me (x). 2.5 The spurts of soft tissue profile growth in male and female were 11-14 years and 10-13 years, respectively. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การเปลี่ยนแปลงลักษณะรูปหน้าด้านข้างตามอายุของคนไทยที่มีการสบฟันปกติ | en |
dc.title.alternative | Changes of soft tissue profiles by age of Thai normal occlusion | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |