https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24161
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กฤษณพันธุ์ สุพรรณโรจน์ | |
dc.contributor.author | กิตติ บุนนาค | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2524 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2524 | en |
dc.description.abstract | บัญชีเงินฝากกระแสรายวันของธนาคารพาณิชย์ เป็นบัญชีเงินฝากที่สำคัญประเภทหนึ่งซึ่งธนาคารจะต้องให้บริการแก่ลูกค้า เพื่อให้การดำเนินงานของลูกค้า ทั้งในภาครัฐบาล และภาคเอกชน เกิดความคล่องตัวในด้านการเงินมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะเห็นได้จากการดำเนินงานของธุรกิจในปัจจุบันนี้ว่า เงินฝากกระแสรายวัน หรือเงินเบิกเกินบัญชีก็ดี ได้เข้าไปมีบทบาทในการดำเนินธุรกิจประจำวันเป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็ก หรือขนาดใหญ่ หรือแม้แต่บุคคลที่ไม่ได้ดำเนินธุรกิจทางการค้าก็ตาม ทั้งนี้เนื่องจากว่า การใช้บริการด้านเงินฝากกระแสรายวันของธนาคาร ก่อให้เกิดความสะดวก ความคล่องตัว และความปลอดภัย มากกกว่าการที่จะใช้ตัวเงินสดในการดำเนินธุรกิจ และในชีวิตประจำวัน ดังนั้น เมื่อมีผู้ที่พอใจหรือมีความต้องการที่จะใช้บริการด้านเงินฝากกระแสรายวันกับธนาคารเป็นจำนวนมากแล้ว จึงเป็นเหตุผลักดันให้ธนาคารจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำการพัฒนางานทางด้านการให้บริการในส่วนนี้ให้รวดเร็วทันสมัย และดีขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อสนองความต้องการของผู้ใช้บริการ และยังก่อให้เกิดประโยชน์ต่อธนาคารเองด้วย ซึ่งในปัจจุบันนี้ ธนาคารก็ได้พัฒนาไปแล้ว กล่าวคือ จากการใช้ระบบการปฏิบัติงานด้วยมือในการปฏิบัติงานไปสู่การใช้ระบบคอมพิวเตอร์ ปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้นจากระบบงานเดิม พอที่จะแยกออกเป็น 2 ประการด้วยกัน คือ 1. ปัญหาที่เกิดขึ้นในการดำเนินงานประจำวัน ซึ่งได้แก่ 1.1 ปัญหาเกี่ยวกับการคำนวณหาจำนวนเงินที่ลูกค้าสามารถจะถอนได้ 1.2 ปัญหาในการตรวจสอบเงื่อนไขการรับ-จ่ายเงิน 1.3 ปัญหาในการตรวจสอบเช็คที่ลูกค้าสั่งให้ธนาคารระงับการจ่ายเงิน 1.4 ปัญหาในการจัดทำรายงานเช็คหักบัญชี 1.5 ปัญหาในการคำนวณดอกเบี้ยเงินเบิกเกินบัญชี 2. ปัญหาที่เกิดขึ้นสำหรับงานประจำงวด ซึ่งได้แก่ ปัญหาในการจัดทำรายงานหรือประมวลผลข้อมูล เพื่อเสนอข้อสนเทศของบัญชีกระแสรายวันต่อผู้บริหาร หรือเสนอต่อธนาคารแห่งประเทศไทย ในการศึกษาค้นคว้าของผู้เขียน ผู้เขียนได้พยายามที่จะแสดงให้เห็นถึงโครงสร้างหลัก ๆ ของระบบงานคอมพิวเตอร์ที่จะนำมาใช้กับงานด้านบัญชีกระแสรายวันว่า จะต้องประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ซึ่งจะแสดงออกมาในเชิงการออกแบบระบบงาน และหลักการออกแบบระบบงานที่ผู้เขียนได้นำมาใช้นั้น ผู้เขียนได้ใช้ความพยายามอย่างที่สุดในอันที่จะเขียนออกมาให้อยู่ในรูปแบบที่ง่ายแก่การทำความเข้าใจ ซึ่งจะประกอบไปด้วยหลักการในเรื่องที่เกี่ยวกับ System Flowchart, Record Layout ของ File ต่าง ๆ Cathode Ray Tube & Message Information, Report Layout และตัวอย่างของ Report ต่าง ๆ แต่อย่างไรก็ตาม ในระบบงานคอมพิวเตอร์ ก็ยังมีปัญหาและอุปสรรคอยู่บ้างดังนี้คือ ปัญหาในเรื่องกระแสไฟฟ้าไม่สม่ำเสมอ ปัญหาที่เกิดขึ้นเนื่องจากพนักงานยังไม่คุ้นเคยกับระบบงานคอมพิวเตอร์ ปัญหาในเรื่องกำลังคน เนื่องจากการใช้ระบบงานคู่ขนาน ปัญหาในเรื่องการทดสอบโปรแกรม ปัญหาในเรื่องการทำความเข้าใจ ระหว่างเจ้าหน้าที่คอมพิวเตอร์กับผู้บริหารระดับสูง เป็นต้น แต่ปัญหาเหล่านี้เป็นปัญหาในระยะสั้นเท่านั้น สามารถปรับปรุงแก้ไขได้ในที่สุด | |
dc.description.abstractalternative | Current account, a kind of deposit accounts, has become one major service which commercial banks have to provide for their customers. Current account has very important role in business as well as in private life, since it facilitates the transfer of money with certain degree of safety. As it has gained more popularity, commercial banks have to find ways and means to offer their service in as short a time as possible while accuracy in rendering the service has also to be achieved. Thus in recent time many commercial banks have turned to the aid of computers in their business data processing. The change from manual system in current account data processing to computerized system should help solving certain problems encountered in the manual system, namely:- The accurate and fast calculation of clean balance which customers can withdraw. – Correct payments according to various conditions of payment including stop cheques. – The calculation of interest for over-drawn account. – Reporting for clearing of cheques as well as other reports required by the Bank of Thailand or by the executives for decision-making. In presenting this thesis, the author has drafted out the computerized system for current account data processing comprising the system flowchart, Record layout of various files, Cathode ray tube & Message information, as well as report layout to suit various needs. However, even though the computerized system would accelerate the data processing while at the same time achieve better accuracy than in manual system, there are still some problems, either inherent to the system itself or being problems occurring at the introduction of new system, namely:- the irregularity of electric current, the unfamiliarity of employees to the computerized system, personnel problems at the introduction of the system owing to the concurrent running of manual system, the expense and time involved in testing out computer programmes as well as in the explanation of the capability of computerized system to people concerned. However the above-enumerated problems are shortlived, and could be overcome with patience and understanding. The author has a firm belief that the use of computer in current account data processing would gain more and more popularity among commercial banks in the future. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | ระบบการประมวลข้อมูลเกี่ยวกับบัญชีเงินฝากกระแสรายวัน ของธนาคารพาณิชย์โดยคอมพิวเตอร์ | en |
dc.title.alternative | Data processing system for commercial banks' current account | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | บัญชีมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | การบัญชี | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |