https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24194
Title: | แบบจำลองพฤติกรรมการกู้ยืมจากต่างประเทศทางเศรษฐมิติ ของธนาคารพาณิชย์ในประเทศไทย |
Other Titles: | An econometric model for commercial Banks' foreign borrowing behavior in Thailand |
Authors: | เกรียงไกร ศิวะถาวร |
Advisors: | วีรพงษ์ รามางกูร |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2519 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ปัจจุบันการธนาคารพาณิชย์เป็นที่สนใจของประชาชนเป็นอย่างมาก และชีวิตประจำวันของประชาชนจำนวนไม่น้อยต้องเกี่ยวข้องกับธนาคารพาณิชย์เป็นส่วนใหญ่ กิจการที่น่าสนใจอีกด้านหนึ่งของธนาคารพาณิชย์ก็คืองานด้านธุรกิจต่างประเทศ ซึ่งธนาคารพาณิชย์ได้อาศัยการกู้ยืมจากต่างประเทศเพื่อประโยชน์ในการประกอบธุรกิจพฤติกรรมการกู้ยืมจากต่างประเทศของธนาคารพาณิชย์ ยังมีผู้ศึกษาน้อยมาก จึงน่าจะได้มีการศึกษา เพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่เกี่ยวข้องซึ่งมีทั้งผู้ทำธุรกิจกับธนาคารพาณิชย์ในด้านนี้ เจ้าหน้าที่ของธนาคารพาณิชย์ต่าง ๆ เจ้าหน้าที่ของธนาคารแห่งประเทศไทย และผู้ที่สนใจจะทำการศึกษาที่เกี่ยวพันกับเรื่องการกู้ยืมจากต่างประเทศของธนาคารพาณิชย์ สิ่งที่น่าสนใจก็คือธนาคารพาณิชย์ใช้อะไรเป็นพื้นฐานในการพิจารณาเพื่อพฤติกรรมของการกู้ยืมจากต่างประเทศ การศึกษาจะอาศัยข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการกู้ยืมจากต่างประเทศของธนาคารพาณิชย์ เพื่อนำไปสู่การสร้างแบบจำลองที่เหมาะสม สามารถคาดคะเนการกู้ยืมจากต่างประเทศของธนาคารพาณิชย์ในประเทศไทย และข้อมูลต่าง ๆ เหล่านั้นมีผลกระทบกระเทือนต่อการกู้ยืมจากต่างประเทศนี้อย่างไรบ้าง มีความสำคัญมากน้อยเพียงใด ในการนำมาประกอบเป็นแบบจำลองที่สร้างขึ้น วิธีการวิเคราะห์เป็นการทดลองนำตัวแปรค่าต่าง ๆ มาสร้างเป็นแบบจำลองหลาย ๆ แบบ เพื่อพิจารณาข้อบกพร่องต่าง ๆ ของสมการที่ได้รับและพยายามดัดแปลงกลุ่มของตัวแปรค่าในลักษณะต่าง ๆ ประกอบเป็นแบบจำลองที่แตกต่างออกไปเพื่อให้ได้แบบจำลองที่ผลจากการวิเคราะห์ทางตัวเลขเป็นที่น่าพอใจโดยมุ่งยังจุดที่น่าสนใจ เพื่อจะได้ยอมรับว่าแบบจำลองนั้น ๆ น่าจะใช้ได้ อีกทั้งสามารถคาดคะเนการกู้ยืมจากต่างประเทศของธนาคารพาณิชย์ในประเทศไทยได้ใกล้เคียงกับการกู้ยืมจากต่างประเทศที่เกิดขึ้นจริง ๆ ของธนาคารพาณิชย์ จากการอาศัยผลของการวิเคราะห์ทางตัวเลข ทำให้ทราบว่าแบบจำลองชนิดต่าง ๆ ที่สร้างขึ้น มีความเหมาะสมเพียงใด น่าเชื่อถือมากแค่ไหน ทั้งยังเป็นแนวทางไปสู่การปรับปรุงให้ได้แบบจำลองที่สมบูรณ์มากขึ้นในการศึกษาขั้นต่อไป |
Other Abstract: | Nowaday commercial banking business plays an important part in everyday life, since one may have to involved, either directly or indirectly with commercial bank services. One interesting part of commercial banking business is international banking whereby the commercial bank takes funds from foreign sources in order to facilitate its business operation. Not many people know about the borrowing behavior of commercial bank. It should be beneficial and advantageous to the people in the commercial banking, businessman doing business with commercial bank, commercial bankers, Bank of Thailand’s staffs and those interested in studying the commercial bank’s borrowing from foreign sources, if they begin to study this aspect of commercial banking. What is interesting is the basis on which the borrowing behavior of the commercial bank is made? The information acquired this study will be useful in constructing a model which will help us in predicting the level of foreign borrowings by the Thai commercial bank. Our approach is form several models using several variables as inputs. The relationship among variables can be formulated in equations. The best model is the one which approximates or agrees with empirical evidence. The models first constructed may not be complete. However, upon incorporating more and more relevant variables to the models, they will become good enough to predict the behavior in real world. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2519 |
Degree Name: | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เศรษฐศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24194 |
Type: | Thesis |